Tranh luận nóng

Lộ diện hình ảnh đầu tiên của máy bay PAK DA

Thứ Tư, 13/01/2021 13:36

(Vũ khí) - Sau nhiều dự đoán, những bức ảnh đầu tiên về máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới của Nga PAK DA (Poslanhik) đã xuất hiện.

Dự án tổ hợp hàng không tầm xa đầy hứa hẹn - về bản chất là dự án máy bay ném bom chiến lược mới nhất Poslanhik trong tương lai sẽ phải thay thế các oanh tạc cơ chiến lược Tu-95 và Tu-160.

Tuy nhiên cho đến gần đây phương tiện tác chiến nói trên vẫn được coi là rất bí ẩn, phải đến gần đây mới có những hình ảnh chính thức về mô hình của nó. Theo ý của các nhà báo Nga, hóa ra là những bức ảnh về cách bố trí của máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới nhất, không thể không khơi dậy sự ngưỡng mộ.

Lo dien hinh anh dau tien cua may bay PAK DA
Mô hình máy bay ném bom chiến lược tương lai PAK DA (Poslanhik) của Nga

Trong các bức ảnh, chúng ta có thể thấy cả mô hình ba chiều của chính máy bay ném bom chiến lược và mô hình tỷ lệ của nó, và bạn có thể thấy rõ những điểm tương đồng với những khái niệm đã xuất hiện từ trước đến nay.

Cụ thể, máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới của Nga được chế tạo theo sơ đồ cánh bay. Tuy nhiên bất chấp những gợi ý trước đó rằng chiếc oanh tạc cơ này sẽ có thể phát triển tốc độ siêu thanh, điều này có lẽ sẽ không được chứng minh bởi các yếu tố cấu trúc riêng lẻ, đặc biệt khi giới chuyên gia đã thu hút sự chú ý đến sự hiện diện của đôi cánh nhỏ phía ngoài cánh chính.

Lo dien hinh anh dau tien cua may bay PAK DA
Lần đầu tiên cấu tạo động cơ của máy bay ném bom tương lai PAK DA đã được giới thiệu

Hiện tại, có nhiều giả thiết cho rằng máy bay ném bom chiến lược mới nhất của Nga sẽ có 4 khoang ẩn bên trong thân với kích thước khá lớn cho tải trọng chiến đấu, điều này sẽ cho phép mang theo một lượng đáng kể vũ khí và ngoài ra nó vẫn là mục tiêu tàng hình trước radar đối phương.

Theo một số báo cáo, chuyến bay đầu tiên của máy bay ném bom chiến lược PAK DA có thể diễn ra vào năm 2025, tuy nhiên viễn cảnh khả thi nhất là chiếc oanh tạc cơ này sẽ đi vào hoạt động trong Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga không sớm hơn năm 2030.

Poslanhik chính là câu trả lời của Nga trước hai loại máy bay ném bom tàng hình tương lai của Mỹ và Trung Quốc là B-21 Raider và H-20, chúng cũng có hình dáng bên ngoài khá giống nhau.

Tùng Dương