Tranh luận nóng

Lộ mục đích Thụy Điển chi đậm săn tàu ngầm Nga

Thứ Năm, 17/10/2019 15:49

(Vũ khí) - Theo tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển, Hải quân nước này đã chi trên 2 triệu USD săn lùng một tàu ngầm Nga ngoài khơi Stockholm.

Hồi năm 2014, lực lượng Hải quân Thụy Điển khẳng định họ có bằng chứng cho thấy một tàu ngầm lạ hoạt động bất hợp pháp ngay tại quần đảo Stockholm. Sự việc dẫn đến quyết định tăng chi tiêu quốc phòng lớn nhất nước này kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Giới chuyên gia nghi ngờ đó là tàu ngầm của Nga, nhưng một Đô đốc người Thụy Điển nhiều tháng sau đó cho hay, chiếc "tàu ngầm" thực sự là một chiếc thuyền bằng nhựa. Các tín hiệu vô tuyến bị chặn được cho là phát ra từ tàu ngầm Nga hóa ra là từ phao thời tiết bị lỗi của Thụy Điển.

Lo muc dich Thuy Dien chi dam san tau ngam Nga
Tàu ngầm AIP A26.

Nói về vụ tìm kiếm hao tiền tốn của Thụy Điển thực hiện, tờ báo Nga Rossaya Gazeta co rằng, mục đích thực sự của chiến dịch tìm kiếm đặc biệt này không phải tìm cho ra tàu ngầm, mà mục tiêu chính là đạt được quyết định tăng ngân sách quốc phòng giai đoạn 2016 – 2020 lên con số gần 1 tỷ USD.

Tại thời điểm thược hiện vụ tìm kiếm, năng lực dò tìm tàu ngầm của Thụy Điển rất yếu, do ngân sách quốc phòng nước này chỉ chiếm 1% GDP và liên tục cắt giảm. Thụy Điển là nước trung lập, không trải qua cuộc chiến tranh nào trong suốt 200 năm qua, ngân sách chủ yếu dồn cho phúc lợi xã hội.

Nay trước tình trạng yếu kém của việc dò tìm tàu ngầm, nhiều ý kiến ở Thụy Điển cho rằng cần phải tăng cường đầu tư cho quốc phòng, nâng cao năng lực dò tìm và săn ngầm. Hải quân Thụy Điển chỉ có 5 tàu hộ tống có khả năng săn ngầm, còn ít hơn cả Na Uy là nước có dân số chỉ bằng nửa Thụy Điển.

Trực thăng săn ngầm không có chiếc nào, khi những chiếc hết thời hạn phục vụ hiện được trưng bày trong viện bảo tàng. Thậm chí với các tàu săn ngầm hiện tại, Thụy Điển khó lòng dò tìm hiệu quả khi quần đảo Stockholm có đến 30.000 đảo lớn nhỏ cùng hàng trăm lối ra vào cho tàu thuyền.

Nhận định của báo Nga khá chính xác khi đến cuối tháng 3/2015, Thụy Điển đã quyết định mua 2 chiếc tàu ngầm A26. Việc đặt mua tàu ngầm... sẽ giúp Thụy Điển đảm bảo năng lực tác chiến dưới mặt nước sau năm 2030. Năng lực tác chiến dưới mặt nước là một phần trọng tâm trong hoạt động quốc phòng của Thụy Điển trong thời bình, thời chiến và trong các trường hợp khẩn cấp.

Hai tàu ngầm thế hệ mới A26 Thụy Điển đặt mua sẽ do tập đoàn vũ khí Saab của nước này chế tạo với đơn giá tối đa là 945 triệu USD.

Dự kiến hai tàu này sẽ được bàn giao muộn nhất vào năm 2022. Đến khi chính thức sở hữu A26, Thụy Điển có thể khiến ngay cả đối thủ Nga cũng phải khiếp sợ bởi sức mạnh và khả năng đặc biệt của A26.

Bởi theo nhà sản xuất Saab, tàu ngầm A26 sẽ đạt được cấp độ tàng hình âm thanh mới nhờ công nghệ "GHOST" (Tàng hình tổng thể đặc biệt).

GHOST bao gồm các tấm giảm chấn âm thanh, giá đỡ cao su linh hoạt cho phần cứng, kết hợp với các mép viền cao su diện rộng và các vách ngăn để giảm thiểu tiếng ồn từ những động cơ đang vận hành ra môi trường xung quanh, đồng thời giảm xóc cho tàu khi di chuyển và giảm dần bộc lộ từ tính của tàu ngầm.

Thân tàu cũng có khả năng đàn hồi bất thường đối với các vụ nổ dưới nước. A26 có lượng giãn nước 2.000 tấn, chiều dài 63m, rộng 6,4 m, khả năng lặn sâu tối đa khoảng 230 mét, thiết kế của tàu dùng vây đuôi hình chữ X để có khả năng cơ động cao hơn trong vùng biển Baltic.

Thời gian hoạt động của tàu đến 45 ngày, hoặc 18 ngày liên tiếp dưới đáy biển. Bốn động cơ Stirling của tàu cho phép tốc độ đi ngầm của tàu từ 6 đến 10 hải lý/h, cự ly hoạt động nên tới 6.500 hải lý, cho nó khả năng cho các hoạt động ở Đại Tây Dương - trái ngược với tàu ngầm lớp Gotland được thiết kế cho các hoạt động ven bờ. Tàu ngầm được trang bị có 4 ống phóng ngư lôi 533mm phía trước và 2 ống phóng 400 mm phía sau.

Đan Nguyên