Tranh luận nóng

Lộ vũ khí hủy diệt ngoài tầm nhìn của Israel

Thứ Tư, 06/02/2019 13:51

(Vũ khí) - Với việc thử thành công tên lửa Spike NLOS trên xe Tomcat, nhà sản xuất Rafael của Israel đã tạo nên thứ vũ khí có khả năng tấn công khó lường.

Theo nguồn tin từ Công ty Rafael, những cuộc thử nghiệm được tiến hành tại thao trường ở tỉnh Negev.

Tên lửa Spike NLOS được phóng trên cự ly 25-30 km và diệt thành công mục tiêu giả định với độ chính xác cực cao.

Thử nghiệm thành công hứa hẹn sẽ tạo nên thử vũ khí cực linh hoạt trên chiến trường và có sức tấn công cực mạnh bởi bệ phóng tên lửa mới trong thử nghiệm được thiết kế rất nhẹ, có thể luồn lách vào sâu bên trong trân địa và mang được tới 8 quả tên lửa.

Lo vu khi huy diet ngoai tam nhin cua Israel
Tên lửa Spike NLOS khai hỏa trên xe Tomcat.

Sự nguy hiểm của Spike NLOS còn nằm ở chế độ tấn công có thể tùy chỉnh. Cụ thể, Spike NLOS có thể được bắn trong chế độ LOS (ngắm bắn mục tiêu tương tự như nguyên tắc của các tên lửa Spike khác (khóa và đeo bám mục tiêu và khả năng (Bắn – Quên) F & F. Nhưng tính năng chủ đạo của hệ thống vũ khí là khả năng bắn mục tiêu ngoài tầm nhìn (mục tiêu bị che khuất).

Hệ thống phóng tên lửa ngoài tầm nhìn NLOS, dựa trên tọa độ lưới sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính và định vị vệ tinh INS/GPS, giai đoạn cuối của quỹ đạo, tên lửa bay theo tín hiệu của hệ thống dẫn đường quang điện tử và truyền dẫn hình ảnh mục tiêu đến trắc thủ điều khiển liên kết dữ liệu RF không dây.

Tọa độ mục tiêu được trắc thủ tự nạp thủ công cho hệ thống Spike NLOS hoặc được chọn từ số lượng mục tiêu được xác định trước, hoặc từ ngân hàng dữ liệu chiến thuật nhiệm vụ. Sau khi phóng, tên lửa bay theo thuật toán dẫn đường tự động. Trong khi tên lửa bay, trắc thủ có thể rà soát khu vực mục tiêu thủ công, tìm kiếm mục tiêu trong trường quan sát (FOR).

Tên lửa có thể thay đổi mục tiêu tấn công và thực hiện bất cứ lúc nào bằng một nhấn nút. Dẫn đường tấn công đầu cuối thực hiện bằng phương thức khóa mục tiêu lựa chọn hoặc xạ thủ điều khiển, chỉ cần thay đổi chế độ bắn.

Điều đặc biệt là cùng với thử thành công tên lửa Spike NLOS trên xe Tomcat, nhà sản xuất tiết lộ về loại vũ khí có sức tấn công khủng khiếp hơn nhiều đó là xe tăng Pereh mang theo tên lửa Spike NLOS. Dẫn nguồn tin từ Quân đội Israel, trang mạng Army Recognition cho biết Tel Aviv đã chính thức công nhận sự tồn tại của xe tăng chiến đấu chủ lực Pereh - một biến thể hiện đại hóa của xe tăng Magach.

Theo quan sát thì những xe tăng tên lửa Pereh đã được Quân đội Israel (IDF) triển khai tới vùng lân cận dải Gaza với mỗi xe được trang bị 12 ống phóng tên lửa chiến thuật Rafael Tamuz (hay còn gọi là Spike NLOS). Sở dĩ người ta gọi đây là loại kì dị bởi Pereh vẫn giữ nguyên vai trò tấn công của một chiếc xe tăng, nhưng bên cạnh đó lại tích hợp thêm tổ hợp tên lửa Spike NLOS ở phía sau tháp pháo.

Khi cần khai hỏa bằng tên lửa, xe tăng Pereh sẽ quay phần sau của bệ tháp pháo về phía mục tiêu, mở nắp khoang chứa bệ phóng tên lửa và tiến hành khai hỏa - tương tự như các phóng của những hệ thống pháo phản lực phóng loạt Grad. Sau khi khai hỏa xong bằng tên lửa, các bệ phóng bên trong sẽ được bảo vệ bằng cách thu vào trong tháp pháo và đóng cửa bọc giáp.

Các hình ảnh đầu tiên về xe tăng tên lửa Pereh xuất hiện vào mùa xuân năm 2013, khi IDF được triển khai tới gần biên giới Syria, nhưng lúc đó người ta chưa nhìn thấy chi tiết các bệ phóng tên lửa tích hợp trên xe. Dựa trên những hình ảnh mới, các chuyên gia quân sự cho rằng, IDF đã chuyển đổi được một số lượng nhỏ các xe tăng Magach thành phiên bản Pereh phóng được tên lửa.

Một điều thú vị khác đó là cách bố trí tháp pháo của xe tăng Pereh cũng đã được Israel cải tiến trông rất giống với loại xe tăng bản địa Merkava của họ. Với việc trang bị 12 ống phóng tên lửa Spike-NLOS, xe tăng Pereh có thể dễ dàng tấn công các mục tiêu từ cự li xa tới 25km - tầm tấn công xa hơn bất kỳ dòng tên lửa chống tăng nào của Nga và Mỹ hiện nay.

Một số hình ảnh thử nghiệm Spike NLOS trên xe Tomcat

Lo vu khi huy diet ngoai tam nhin cua Israel
Lo vu khi huy diet ngoai tam nhin cua Israel
Lo vu khi huy diet ngoai tam nhin cua Israel
Lo vu khi huy diet ngoai tam nhin cua Israel

Đan Nguyên