Tranh luận nóng

Lộ vũ khí loại tàu Saudi khỏi vòng chiến đấu

Thứ Năm, 14/06/2018 07:28

(Vũ khí) - Theo Southfront, vũ khí thực hiện vụ bắn cháy tàu chiến Saudi Arabia vào chiều 13/6 đã được xác định.

Nguồn tin này cho biết, chiều 13/6, lực lượng Houthi tuyên bố dùng tên lửa chống hạm bắn trúng tàu chiến Saudi Arabia ở ngoài khơi thành phố phía tây al-Hudaydah.

Dù không khẳng định chiếc tàu chiến của Saudi Arabia bị đánh chìm nhưng Houthi cho biết, chiếc tàu này đã lĩnh trọn quả tên lửa chống hạm, đã có khói lửa bốc lên và chắc chắn thương vong đã xảy ra.

Lo vu khi loai tau Saudi khoi vong chien dau
Tên lửa chống hạm.

Theo những thông Southfront có được, vũ khí thực hiện vụ tấn công này chính là tên lửa chống hạm C-801 do Trung Quốc sản xuất. Đây là dòng tên lửa vốn nằm trong hợp đồng trước đó giữa Yemen với Trung Quốc. Tuy nhiên, không rõ số lượng tên lửa hiện có của Houthi.

Nếu thông tin này được xác thực thì điều đó cũng đồng nghĩa rằng, chính dòng tên lửa này đã từng nhiều lần khiến tàu chiến UAE và Saudi Arabia nếm trái đắng. Nạn nhân được đánh giá có giá trị nhất chính là tàu cao tốc Swift HSV-2 của UAE - loại tàu do Mỹ sản xuất.

Tên lửa chống hạm C-801 dùng để trang bị cho tàu nổi, tàu ngầm, các đơn vị tên lửa bờ biển và máy bay. Tên lửa mang đầu nổ xuyên giáp có định giờ nặng 165kg, tầm bắn khoảng 120km, tên lửa có tốc độ Mach 0,9.

С-801 có thiết kế khí động thông thường với cánh tam giác kiểu chữ thập ngắn, cửa hút khí của động cơ bố trí ở mặt dưới thân tên lửa. Tên lửa được lắp đầu tự dẫn radar chủ động đơn xung hoạt động ở dải tần 10-20 GHz.

Xác suất tiêu diệt mục tiêu, kể cả khi có đối kháng mạnh của đối phương, đạt 75%. Do C-801 có bề mặt tán xạ hiệu dụng nhỏ, độ cao bay thấp và hệ thống chế áp nhiễu nên rất khó đánh chặn tên lửa. Độ cao bay giai đoạn hành trình là 20-30 m, ở giai đoạn bay cuối tên lửa hạ xuống độ cao 5-7 m.

Biến thể bờ biển sử dụng khung gầm xe tải, một bệ phóng mang 3 container có mặt cắt hình chữ nhật đặt trên một bệ nâng. Mỗi đại đội được biên chế 4 bệ phóng, 1 đài radar và 1 xe bảo đảm. Rất có thể dân quân Houthi đã sử dụng biến thể này để tiêu diệt tàu UAE.

Tuy trên lý thuyết chỉ có các quốc gia Trung Quốc, Algeria, Bangladesh, Indonesia, Iran, Pakistan, Myanmar, Thái Lan là có loại tên lửa này, nhưng không hiểu bằng cách nào mà ngoài Houthi, hiện lực lượng Hezbollah cũng có loại này và đã gây tổn thất nhiều cho Israel.

Hòa Bình