Tranh luận nóng

M1A2 sở hữu đòn đánh xuyên thủng giáp của T-14 Armata

Thứ Năm, 30/05/2019 07:49

(Vũ khí) - Theo Defense News, sau khi được nâng cấp lên chuẩn SEPV3, những cỗ tăng Abrams M1A2 của Mỹ sẽ sở hữu đòn đánh đủ sức xuyên thủng giáp mọi loại tăng.

Với chương trình nâng cấp mới, tất cả những cỗ xe tăng Abrams M1A2 hiện tại sẽ được nâng cấp lên chuẩn M1A2 SEPV3. Sau khi hoàn thành nâng cấp, SEPV3 sẽ được nâng cấp để sử dụng hai loại đạn: đạn vạch đường đầu nổ lập trình và đạn xuyên giáp dưới cỡ mới.

M1A2 so huu don danh xuyen thung giap cua T-14 Armata
Tăng T-14 Armata của Nga.

Loại đạn được Mỹ giới thiệu có thể xuyên thủng bất loại giáp kiên cố nào trên bất kỳ dòng tăng hiện đại nhất hiện nay, kể cả Armata của Nga. Cùng với việc được trang bị loạt đạn mới, SEPV3 sẽ được lắp đặt kính ngắm ảnh nhiệt thế hệ thứ ba cho chỉ huy và xạ thủ, hệ thống tự chẩn đoán các thành phần, sẽ lắp thêm một máy phát điện phụ.

Loại máy này sẽ cung cấp năng lượng cho tất cả các hệ thống khi xe tăng đang đứng và không có nhu cầu khởi động động cơ chính. Để tăng cường, xe tăng sẽ được trang bị tổ hợp phòng vệ chủ động Trophy được đánh giá cao theo kết quả sử dụng trên xe tăng Merkava của Israel.

Nhiệm vụ của tổ hợp phòng vệ chủ động là bắn hạ tên lửa chống tăng và lựu đạn ở khoảng cách an toàn đối với xe tăng. Nhưng gần như đồng thời với quyết định nâng cấp lên chuẩn M1A2 SEPV3 của Mỹ, Nga cũng đã công bố đang phát triển thế hệ giáp phản ứng nổ (ERA) hoàn toàn mới có thể chống được mọi loại đạn pháo của Mỹ và NATO.

Hệ thống giáp ERA tăng cường mới có thể chống chịu được các loại đạn pháo thanh xuyên giáp thoát vỏ ổn định bằng cánh (APFSDS) mới nhất của NATO. Mặc dù vậy, phía Nga không đề cập rõ tên và các đặc điểm kỹ thuật của hệ thống bảo vệ tiên tiến dành cho các phương tiện bọc thép thế hệ mới của Quân đội Nga.

Tuy nhiên theo nhận định của trang Army Recognition, hiện Bộ Quốc phòng Nga và cả Mỹ đang tiếp tục đặt niềm tin vào hệ thống bảo vệ chủ động (APS) là một sai lầm lớn. "Sự tinh vi, chi phí cao và độ tin cậy của hệ thống APS sẽ tạo ra không ít khó khăn cho việc sản xuất hàng loạt".

Chính vì vậy, việc Mỹ tin dùng Trophy cho phiên bản mới Abrams SEPV3 sẽ không đảm bảo khả năng an toàn cho cỗ tăng này khi phải đối diện những vũ khí chống tăng thế hệ mới. Và đây cũng chính là lý do Nga đồng thời có APS mới những vẫn cần thêm giáp ERA cải tiến.

Đan Nguyên