Tranh luận nóng

Máy bay Mỹ bốc cháy trên bầu trời Yemen

Chủ Nhật, 01/10/2017 18:42

(Vũ khí) - Một chiếc máy bay chiến đấu không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ bị bắn hạ khi nó bay qua thủ đô Saana của người Yemen.

SF ngày 1/10 đưa tin, lực lượng phòng không của liên minh Houthi-Saleh tuyên bố, đã bắn rơi một chiếc máy bay chiến đấu không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ khi nó bay qua thủ đô Saana của người Yemen.

MQ-9 Reaper đã hỗ trợ các hoạt động quân sự ở Yemen của liên minh Ả Rập do Arab Saudi cầm đầu.

May bay My boc chay tren bau troi Yemen
MQ-9 Reaper bị lực lượng Houthi bắn hạ ngày 1/10

Hồi cuối tháng 7/2017,  lực lượng nổi dậy Houthi cũng bắn rơi một chiếc máy bay chiến đấu không người lái MQ-9 Reaper do Mỹ chế tạo gần biên giới al-Khadraa, khu vực Najran của Arab Saudi.

Lực lượng Houthi đã có thể đến được khu vực mà chiếc máy bay này rơi và tung ra những bằng chứng bằng hình ảnh về vụ bắn hạ.

Dù được trang bị vũ khí đỉnh cao cùng hệ thống do thám tối tân nhưng dòng UAV này đã liên tiếp bị bắn hạ khi làm nhiệm vụ tại Trung Đông.

May bay My boc chay tren bau troi Yemen
Hình ảnh MQ-9 Reaper sau khi bị bắn hạ

Theo tờ Russia insider, hồi giữa tháng 4/2017, phòng không Syria đã bắn hạ một chiếc UAV hạng nặng của Mỹ khi đang âm thầm bay trên bầu trời Đông Bắc nước này.

Chiếc UAV của Mỹ bị bắn hạ khi nó đang thực hiện trinh sát trên bầu trời Đông Bắc Syria.

Dù cả nguồn tin Syria và Nga không cho biết chiếc UAV bị bắn hạ thuộc loại nào. Tuy nhiên theo những thông tin Mỹ thông báo trước đó khi triển khai tại khu vực này cho thấy, chiếc máy bay bị bắn hạ nhiều khả năng là chiếc UAV hạng nặng MQ-9 Reaper.

Đây là lần thứ 2 kể từ cuối năm 2016 và là lần 3 kể từ năm 2015, MQ-9 Reaper bị bắn hạ tại Syria.

May bay My boc chay tren bau troi Yemen
MQ-9 Reaper bị hư hỏng hoàn toàn

Các lực lượng Houthi hiện đang tham gia vào một cuộc xung đột đẫm máu với liên minh do Arab Saudi lãnh đạo. Hơn nữa, lực lượng Houthi cũng chống lại Al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP) và cái gọi là Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong cuộc chiến chống lại lực lượng xâm lược của Arab Saudi,  lực lượng Houthi đã chứng tỏ họ là những người có khả năng chiến đấu ưu việt. Họ chiến đấu với một đối thủ sở hữu những loại vũ khí công nghệ cao.

Tuy nhiên với chiến thuật đánh du kích, lực lượng Houthi đã nhiều lần đánh bại quân đội liên quân và phá huỷ nhiều thiết bị quân sự, bao gồm cả xe tăng.

Huy Bách