Tranh luận nóng

Mi-35 Venezuela gặp nạn trong tình hình nóng

Thứ Năm, 07/02/2019 15:02

(Vũ khí) - Tình hình chính trị Venezuela thời gian qua vẫn tiếp tục diễn biến theo chiều hướng căng thẳng khi Caracas điều động quân đội tới vị trí giáp biên giới Colombia.

Truyền thông Venezuela vào hôm 6/2 đã cho biết một chiếc trực thăng tấn công Mi-35 của quân đội nước này đã gặp nạn và bị rơi tại El Pao thuộc bang Cojedes. Địa điểm này nằm cách khoảng 35 dặm về phía Nam của Valencia.

Được biết sự việc trên đã xảy ra từ 2 ngày trước nhưng tới hôm 6/2 thì mới được công bố. Vụ rơi máy bay đã làm cho 5 quân nhân bị thương nặng.

Nguyên nhân dẫn tới sự cố chưa được làm rõ, tuy nhiên Quân đội Venezuela cho rằng đây chỉ là lỗi kỹ thuật đơn thuần và không liên quan gì đến hành động phá hoại. Tai nạn xảy ra khi việc điều động quân đội tới biên giới Colombia đang được tiến hành khẩn trương.

Mi-35 Venezuela gap nan trong tinh hinh nong
Trực thăng vũ trang Mi-35 của Không quân Venezuela

Tuyên bố vừa qua của Quân đội Venezuela nhận được khá nhiều sự chú ý, bởi vị trí mà chiếc trực thăng tấn công Mi-35 này gặp nạn là ở phía Đông lãnh thổ, trong khi điểm nóng quân sự đang là tại biên giới giáp Colombia thuộc phần phía Tây của quốc gia Nam Mỹ này.

Chiếc Mi-35 của Venezuela vừa rơi thuộc biến thể "M2" do Công ty Rostvertol - thành viên của Tập đoàn Trực thăng Nga sản xuất, đây là phiên bản xuất khẩu của chiếc Mi-24 Hind, được thiết kế cho nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực mặt đất cho bộ binh, chống tăng và cả vận tải binh lính (hạn chế).

Hiện tại trong biên chế Không quân Venezuela có tổng cộng 10 chiếc Mi-35M2 được nhập khẩu vào giai đoạn đầu thập niên 2010, chúng được xem là phương tiện hỗ trợ hỏa lực tầm thấp đáng gờm nhất của quân đội nước này.

Mi-35 Venezuela gap nan trong tinh hinh nong

Chiếc Mi-35 của Venezuela gặp nạn hôm 4/2.

Căn cứ theo tình trạng của chiếc Mi-35M2 trên thì có lẽ nó khó mà phục hồi được, nhất là trong tình trạng của Venezuela vào thời điểm này, như vậy phi đội trực thăng tấn công của họ chỉ còn lại 9 máy bay.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống tự phong của Venezuela là ông Guaido đang liên tục kêu gọi sự hỗ trợ từ các đồng minh trong khu vực, điều này khiến cho viễn cảnh một cuộc nội chiến tại đất nước nhiều dầu mỏ này ngày càng trở nên hiện hữu.

  • Chí Linh