Tranh luận nóng

MiG-29SMT không đủ xăng để tấn công Deir Ezzor

Thứ Năm, 14/09/2017 18:43

(Vũ khí) - Việc tiêm kích MiG-29SMT đến căn cứ Hmeymim khiến nhiều người bất ngờ. Tuy nhiên theo người Mỹ, máy bay này không đủ xăng khi tấn công khủng bố tại Deir Ezzor.

Trang Almasdarnews dẫn tuyên bố của Không quân Nga ngày 13/9 cho biết, Nga đã chính thức triển khai tiêm kích MiG-29SMT đến căn cứ không quân Hmeymim tại Syria để tham gia thành phần chiến đấu của Không quân Nga chống khủng bố.

Trước khi Nga chính thức thừa nhận sự có mặt của MiG-29SMT, những bức ảnh không chính thức của những chiếc tiêm kích đa năng này ở Syria đã xuất hiện trên mạng xã hội.

Trên twitter chính thức của Bộ quốc phòng Nga đã đăng tải những bức ảnh về hoạt động của MiG-29SMT tại căn cứ không quân Hmeymim của Nga, thuộc tỉnh tây bắc Syria là Latakia. Tuy nhiên, Bộ quốc phòng Nga không cho biết những chiếc máy bay này được đưa sang Syria từ khi nào.

MiG-29SMT khong du xang de tan cong Deir Ezzor
Tiêm kích MiG-29SMT.

Việc đưa MiG-29SMT đến Syria và mục đích sử dụng nó của Nga đã khá rõ ràng, tuy nhiên theo truyền thông Mỹ, Không quân Nga (VKS) sẽ không thể dùng tiêm kích này cho trận chiến chống khủng bố tại điểm nóng Deir Ezzor.

Tạp chí quốc phòng Jane's Defence Weekly dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, khi MiG-29SMT được triển khai ở Hmeymim - nơi cách các tỉnh biên giới phía Nam là Quneitra, Daraa và Suwayda từ 200-350km; cách thành phố Deir Ezzor khoảng 380km...

Trong khi đó bán kính tác chiến của chiến đấu cơ này chỉ vẻn vẹn 700km. Và nếu VKS phát động tấn công khủng bố tại Deir Ezzor, máy bay MiG-29SMT sẽ không đủ xăng để quay về căn cứ.

Không chỉ hạn chế về tầm tác chiến, theo nguồn tin này toàn bộ số tiêm kích MiG-29SMT hiện có của Nga đều được sản xuất bằng khung của phiên bản MiG-29 có từ những năm 1980 và đây chính là lý do khiến Nga bẽ mặt khi xuất khẩu chiến đấu cơ này.

Cụ thể, vào năm 2006, Bộ Quốc phòng Algeria đã đặt mua 28 chiếc MiG-29SMT và 6 chiếc máy bay huấn luyện MiG-29UB của Nga. Tiêm kích SMT đầu tiên dược giao vào năm 2006 nhưng Algeria sớm nhận ra rằng, các chiến đấu cơ “mới” không phải là mới tất cả.

Phiên bản SMT được lắp ráp bằng khung máy bay cũ và không bán được từ MiG-29 được chứa trong nhà máy Lukhovitsy. Thậm chí còn có khung máy bay được sản xuất cho Iraq từ năm 1980.

Ngay sau đó, Algeria đã đình chỉ giao hàng trong năm 2006 và tái giao hàng năm 2007 nhưng tình trạng vẫn diễn ra tương tự. Algeria đã từ chối trả tiền và yêu cầu thay thế bằng tiêm kích đa năng Su-30MKA của Sukhoi.

Đến năm 2007, có 15 chiếc MiG-29SMT đã được gửi trả lại Nga. Sau khi kiểm tra lại, Không quân Nga đã cho 30 máy bay loại này vào Trung đoàn Không quân 14.

Sau thương vụ này, Nga đã không có phản hồi tích cực mà trái lại đã bác bỏ các cáo buộc của Algeria về chất lượng sản xuất kém và nhấn mạnh việc sử dụng khung máy bay tân trang lại cho tiêm kích MiG là phù hợp.

Tuy vậy, nhà sản xuất MiG dù sao cũng không nhận được tiền từ Algeria cho đến khi những chiếc tiêm kích này được Không quân Nga sở hữu. Nguồn tin quân sự Mỹ cho biết: "Ngay cả khi Nga chấp nhận dùng, khó mà biết chắc được rằng VKS có thể hài lòng được hay không".

Vì vậy, việc Nga đưa thêm MiG-29SMT chỉ mang ý nghĩa thị phô trương sức mạnh hơn là khả năng chiến đấu thực tế bởi hiện nay Nga đang triển khai những chiến đấu cơ mạnh hơn nhiều tại Syria như Su-34, Su-35S, Su-30SM…

Nga công bố sức mạnh MiG-29SMT

Theo những thông tin được VKS công bố về MiG-29SMT, phiên bản SMT là gói nâng cấp lớn dành cho thế hệ đời đầu MiG-29 giúp máy bay đạt phạm vi hoạt động tới 2.100km chỉ với nhiên liệu bên trong.

Nâng cấp mạnh nhất ở hệ thống điện tử trên MiG-29SMT là trang bị radar điều khiển hỏa lực mới Zhuk-M cải tiến bộ xử lý tín hiệu và đạt tầm trinh sát tới 120km trong chế độ không đối không (có thể theo dõi 10 mục tiêu cùng lúc và tham chiến với 4 mục tiêu) hoặc 300km với chế độ không đối hải phát hiện mục tiêu kích cỡ tương đương tàu khu trục hoặc 25km với chế độ không đối đất phát hiện mục tiêu xe tăng.

Đặc biệt, tải trọng vũ khí của MiG-29SMT đã tăng từ 3,5 tấn (biến thể đầu) lên tới 4,5 tấn với 7 giá treo (6 trên cánh và 1 dưới bụng thường lắp thùng dầu phụ). Việc nâng cấp ở hệ thống điện tử đem lại cho MiG-29SMT khả năng mang vác hầu hết vũ khí chính xác cao của nước Nga.

Khác với thế hệ trước, MiG-29SMT giờ đây có thể mang tên lửa đối không tầm trung - xa dẫn đường bằng radar chủ động R-77, tên lửa không đối đất Kh-29T/TE, tên lửa chống tàu siêu thanh Kh-31A, tên lửa chống radar Kh-31P và các loại bom có điều khiển.

Đan Nguyên