Tranh luận nóng

Mua Su-35 chỉ là giải pháp tình thế của Thổ

Thứ Hai, 12/08/2019 19:07

(Vũ khí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vừa bất ngờ tuyên bố về lý do duy nhất khiến Không quân nước này phải mua tiêm kích Su-35 của Nga.

Tuyên bố của ông Recep Tayyip Erdogan đưa ra nhằm đáp lại lời mời của người đứng đầu Tập đoàn nhà nước Rostec, ông Sergei Chemezov rằng Nga sẵn sàng bán máy bay Su-35 nếu có mong muốn tương ứng.

"Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tính đến phương án mua tiêm kích Su-35 làm giải pháp thay thế trong trường hợp Mỹ chính thức từ chối chuyển giao máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho Ankara", Tổng thống Erdogan tuyên bố.

Mua Su-35 chi la giai phap tinh the cua Tho
Tiêm kích Su-35 của Không quân Nga.

Giới quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ, hiện nay Mỹ chỉ tạm thời đóng băng việc chuyển giao F-35 do nước này thực hiện thương vụ hệ thống phòng thủ S-400 với Nga. Để đáp trả, Ankara đã tính đến phương án mua tiêm kích Su-57 do Nga sản xuất.

Nhưng thay vì chiến đấu cơ thế hệ 5 Su-57, Nga lại nhiệt tình chào bán tiêm kích thế hệ 4++ Su-35 và điều này không thực sự khiến Ankara hài lòng. Bởi dù được đánh gia rất cao nhưng Su-35 không phải là giải pháp được ưu tiên lấp vào chỗ trống của F-35.

Để tăng độ hấp dẫn với lời mời của mình, phía Nga còn khẳng định sẽ cùng Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất chung tiêm kích Su-35 tại Ankara và kế hoạch của Nga đã nhận được sự đồng thuận của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu kế hoạch mua máy bay tiêm kích của Nga nhận được phản hồi tích cực trong nước, các cuộc đàm phán chính thức với Nga về vấn đề này sẽ được bật đèn xanh. Hiện các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ chưa bình luận về thông tin này.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, Su-35 không chỉ đơn thuần có động cơ khỏe và điều khiển vector mà khung thân của nó còn phải rất bền vững. Do đó, tất cả các cấu trúc chịu tải của máy bay đều được chế tạo bằng vật liệu titan.

Ngoài ra, Su-35 còn được bảo vệ khỏi các đòn tấn công bởi hệ thống tác chiến điện tử Khibiny có khả năng gây nhiễu tuyệt vời, làm mù radar chủ động của đối thủ ngay cả trong điều kiện đối phương cũng sử dụng các biện pháp tác chiến điện tử cường độ cao.

Tiêm kích Su-35 có thiết bị tìm kiếm và theo dõi mạnh là trở ngại khó vượt qua đối với các máy bay chiến đấu phương Tây. Các trang bị tổ hợp trinh sát quang-hồng ngoại hữu ích cho việc trinh sát, khiến chiếc tiêm kích Nga có thể phát hiện máy bay khác từ xa.

Thực tế đã cho thấy, "mắt thần" của Su-35 phát hiện mục tiêu không thân thiện trên bầu trời trong khoảng cách xa đến 400 km. Trong khi đó, F/A-18 của Mỹ chỉ nhìn thấy trong cự ly 200 km, còn và Rafale của Pháp kém hơn, chỉ có khả năng phát hiện đối thủ trong tầm 150 km.

Đây chính là lý do khiến Nga tin rằng Su-35 đủ khả năng để thay thế vị trí của F-35 trong Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Thùy Dung