Tranh luận nóng

Mua THAAD không khiến Saudi Arabia an toàn hơn

Chủ Nhật, 21/07/2019 07:50

(Vũ khí) - Theo Southfront, việc Saudi mua hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ không khiến nước này an toàn hơn trước những cuộc tấn công từ phiến quân.

Thông tin được đưa ra khi lực lượng phòng thủ của Riyadh lại tiếp tục chịu thiệt hại nặng nề do cuộc tấn công từ lực lượng Houthi tại Yemen hôm 20/7. Cuộc tấn công đã biến những hệ thống chuyên đi săn mục tiêu trở thành mục tiêu bị tấn công.

Để thực hiện đòn tấn công, Houthi vẫn sử dụng vũ khí quen thuộc là những chiếc UAV mang vũ khí Qasef-2K. Vụ tấn công đã phá hủy ít nhất một hệ thống radar phòng không thuộc tổ hợp Patriot PAC-3 và một số thiết bị khác trong căn cứ không quân King Khalid ở miền nam Saudi Arabia.

Mua THAAD khong khien Saudi Arabia an toan hon
Hệ thống THAAD.

Chỉ tính từ năm 2018 đến nay, hệ thống phòng thủ PAC-3 của Saudi đã bị UAV mang vũ khí tấn công ít nhất 4 lần khiến vũ khí này tê liệt trong một thời gian dài. Trong khi đó, cuộc tấn công cũng bằng vũ khí tương tự cũng đã nhiều lần đánh thẳng vào sân bay quốc tế và loạt mục tiêu dân sự khác gây thiệt hại lớn.

Căn cứ vào số lần Saudi bị tấn công bằng UAV cho thấy, mối đe dọa lớn nhất và thường trực nhất với Riyadh không phải là những tên lửa đạn đạo tầm cao mà chính là UAV mang vũ khí. Chính vì vậy, Southfront cho rằng hệ thống THAAD sẽ không giúp Saudi an toàn hơn mà nước này nên tăng cường khả năng đánh chặn tầm thấp để đối phó với mối đe dọa thường trực.

Và đây có thể là nguyên nhân khiến Saudi đang đẩy nhanh kế hoạch mua sắm hệ thống Pantsir-S1 của Nga hoặc Iron Dome của Israel. Hiện phương án mua sắm cả 2 vũ khí này đang được Saudi tính đến nhưng giới chức quốc phòng Saudi nghiêng về phương án Pantsir-S1 nhiều hơn bởi thành tích ấn tượng vũ khí này thể hiện trong thời gian qua cho thấy vũ khí này vượt trội hơn Iron Dome.

Cụ thể, Pantsir-S1 tại Syria đã tiêu diệt một máy bay không người lái (UAV) RQ-21A Blackjack của Mỹ, một chiếc UAV Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, bốn chiếc UAV trinh sát Heron của Israel và số lượng lớn mục tiêu đáng ngờ là các loại khinh khí cầu.

Ngoài ra, hệ thống phòng không tầm gần/tầm thấp Pantsir-S1 của Nga còn đánh chặn thành công hàng trăm quả đạn pháo và pháo phản lực ở khu vực căn cứ Hmeymim kể từ khi vũ khí này được triển khai tại Syria, bảo vệ vững chắc các mục tiêu được giao.

Trong khi đó, hệ thống Iron Dome đã thể hiện khả năng đánh chặn không mấy ấn tượng nhất là khi phải đối phó với cuộc tấn công bằng rocket từ Gaza hồi đầu tháng 5/2019. Căn cứ vào thành tích thực chiến, không hề khó hiểu nếu Saudi Arabia quyết định chọn vũ Pantsir-S1 chứ không phải Iron Dome.

Ngày 19/7, nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin đã trúng thầu thương vụ trị giá gần 1,5 tỷ USD xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD cho Saudi Arabia, qua đó nâng tổng giá trị của thỏa thuận lên mức hơn 5 tỷ USD.

Hợp đồng là một sự sửa đổi đối với thỏa thuận đã đạt được trước đây về việc sản xuất hệ thống lá chắn tên lửa THAAD cho khách hàng Saudi Arabia. Mỹ tiết lộ, Riyadh mua của nước này 44 bệ phóng, tên lửa (không rõ số lượng) và các thiết bị liên quan thuộc Hệ thống THAAD.   

Tuấn Vũ