Tranh luận nóng

Mỹ bí mật thử bom hạt nhân rồi đặt sang châu Âu

Thứ Năm, 26/09/2019 15:04

(Vũ khí) - Theo DefenseTalk, Không quân Mỹ vừa bí mật thử thành công bom hạt nhân chiến thuật B61-12 - phiên bản nâng cấp từ B61.

Cục quản lý An toàn hạt nhân quốc gia thuộc Bộ Năng lượng Mỹ tiết lộ, cuộc thử nghiệm được tiến hành hồi tháng 8/2019, chiếc máy bay tham gia thử nghiệm là F-16 Fighting Falcon được thực hiện tại bãi thử hạt nhân Tonopah, bang Nevada.

Đây là một phần trong chương trình hoàn thiện và nâng cấp các phiên bản bom hạt nhân B61 kéo dài tới năm 2020 đang được Bộ Quốc phòng Mỹ thực hiện.

Các thông tin liên quan tới thử nghiệm đều được giữ bí mật, nhưng cơ quan tổ chức xác nhận các vụ ném thử đều thành công.

My bi mat thu bom hat nhan roi dat sang chau Au
Tiêm kích F-15 thử nghiệm bom hạt nhân B61-12.

Tướng Không quân Mỹ, Tyler Newman cho  biết: "Phiên bản nâng cấp B61-12 sẽ tăng cường khả năng răn đe chiến lược và trấn an các đồng minh chiến lược của nước Mỹ tại châu Âu. Các vụ thử thành công của bom B61-12 có sự góp công rất lớn của Cơ quan An toàn hạt nhân quốc gia, Không quân Mỹ và NATO".

Giới chuyên gia cho rằng, tuyên bố của tướng Mỹ cũng đồng nghĩa với việc, một khi hoàn thành chương trình nâng cấp B61-12, những đơn vị bom hạt nhân chiến thuật này sẽ được Mỹ triển khai đến những căn cứ quân sự của Mỹ tại châu Âu.

Hiện tại, Mỹ đang triển khai khoảng 180 vũ khí hạt nhân được triển khai tại một số thành viên NATO, tất cả đều là B61. Trong đó, vũ khí này có ở căn cứ quân sự Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ, tại căn cứ ở Hà Lan, Bỉ, Italy và Đức.

Được biết, các hiệp ước hiện hành về hạn chế vũ khí hủy diệt hàng loạt và các phương tiện vận chuyển đã được ký kết giữa Nga và Mỹ chỉ hạn chế vũ khí hạt nhân chiến lược. Trong khi đó B61 và các phiên bản nâng cấp không nằm trong hạn chế của Hiệp ước START, vì đó là vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Bom hạt nhân B61-12 là phiên bản nâng cấp của bom hạt nhân chiến thuật B61. Phiên bản nâng cấp đầu tiên của loại bom này được phát triển trong những năm 1960. Các thế hệ B61 đầu tiên là bom trọng lực được trang bị dù rơi tự do. Các phiên bản hiện đại hóa đã quyết định thay dù bằng thiết bị ổn định và hệ thống định vị, khiến bom có thể điều khiển được, nâng hiệu quả sử dụng của nó tăng lên gấp bốn lần.

Các chuyên gia cho rằng, 2 tính năng quan trọng của loại bom này là khả năng thay đổi công suất (từ 0,3 kiloton lên tới 170 kiloton), tùy thuộc vào nhiệm vụ đặt ra và nâng cao độ chính xác trong điều khiển bom. Điều này sẽ hạ thấp đáng kể ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân.

Đầu tiên, bom hiện đại sẽ có độ chính xác cao hơn và sức công phá nhỏ, dẫn đến khả năng đạt hiệu quả tiêu diệt cao hơn, giảm thiểu hậu quả ngoài ý muốn. Đặc tính này sẽ làm tăng sự cám dỗ để sử dụng chúng, hạ thấp rõ rệt ngưỡng hạn chế dùng vũ khí hạt nhân.

Hầu hết máy bay chiến đấu hạng nặng của NATO đều có thể trang bị B61, còn máy bay ném bom có thể mang nhiều hơn gấp bội. Thời gian bay (tới các mục tiêu trên lãnh thổ Liên bang Nga) từ sân bay châu Âu ngắn hơn nhiều so với bay từ Mỹ.

Vấn đề là ở chỗ loại bom này chỉ có thể được sử dụng với mục đích "kết liễu" mục tiêu sau cuộc tấn công vùi dập đối phương bằng tên lửa. Tuy nhiên, trong điều kiện chiến tranh hủy diệt lẫn nhau, đòn kết thúc này khó có thể khả thi, bởi bom không thể cạnh tranh được với tên lửa.

Bên cạnh đó, máy bay NATO sẽ cần phải thâm nhập vào khu vực mà hệ thống phòng không của Nga hoạt động mạnh mẽ. Cơ hội cho các chiến đấu cơ Mỹ-NATO vượt qua mạng lưới như vậy là rất mong manh.

Do đó, hiệu quả sử dụng thực tế của B61-12 là rất thấp. Chính vì vậy, giới chuyên gia cho rằng, việc Mỹ tiếp tục nâng cấp B61-12 chưa hẳn đã là quyết định chính xác.

Clip Mỹ thử bom B61-12

Thùy Dung