Tranh luận nóng

Mỹ biến M777 thành pháo tự hành mong đuổi kịp Nga

Thứ Năm, 10/10/2019 13:34

(Vũ khí) - Mỹ đang từng bước hiện đại hóa lực lượng pháo binh của mình nhằm rút ngắn khoảng cách với Nga.

Bộ Quốc phòng Mỹ đang lên kế hoạch tăng tầm bắn các hệ thống tên lửa mặt đất và pháo binh nhằm đề phòng trường hợp không quân không thể hỗ trợ bộ binh khi xảy ra chiến tranh tại châu Âu.

"Mỹ cần phải nâng hết cỡ tầm bắn của mọi hệ thống vũ khí chiến thuật và chiến lược, nhằm giành ưu thế so với đối thủ. Mỹ cần các loại pháo có thể bắn xa như pháo phản lực.

Tăng khả năng cơ động cho lựu pháo - pháo tự hành, rocket có tầm bắn như tên lửa, trong khi tên lửa cần phải tiêu diệt được mục tiêu ở khoảng cách gần 500km", Tướng Mỹ, Robert Brown cho biết.

My bien M777 thanh phao tu hanh mong duoi kip Nga
Mỹ thử nghiệm pháo tự hành M777.

Với kế hoạch tăng tầm bắn của pháo binh Mỹ, giới chuyên gia cho rằng, pháo binh có thể thành át chủ bài của Mỹ trong xung đột quân sự tương lai với Nga. Để thực hiện kế hoạch của mình, nhà sản xuất AM General Mỹ đã thực hiện gói nâng cấp biến lựu pháo M777 thành pháo tự hành trang bị đạn Excalibur có khả năng tấn công cực chính xác và sở hữu tầm bắn ấn tượng.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, đạn Excalibur của pháo tự hành M777 sử dụng hệ thống dẫn đường GPS để cung cấp độ chính xác, hiệu quả cao ngay từ phát bắn đầu tiên trong bất cứ môi trường nào. Với việc sử dụng Excalibur, pháo binh Mỹ sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, cũng như công tác hậu cần so với khi dùng các loại đạn pháo thông thường.

Qua một số cuộc thử nghiệm cho thấy, cần từ 10 đến 50 quả đạn pháo thường mới thực hiện được điều mà 1 quả đạn pháo Excalibur làm được. Có được khả năng này là bởi đạn Excalibur có thể tấn công chính xác bất kỳ mục tiêu nào trong phạm vi 50km với sai số vòng tròn đồng tâm (CEP) chỉ khoảng 4m.

Quay trở lại tuyên bố Mỹ cần tăng cường sức mạnh lực lượng pháo binh của Tướng Robert Brown cho thấy điểm khá mâu thuẫn bởi trước đó không lâu, cũng chính vị tướng này khẳng định, đầu tư cho pháo binh trong chiến tranh hiện đại đã không còn phù hợp và Nga đã sai lầm khi đầu tư quá nhiều cho lực lượng này.

Ông Brown cho rằng, đây chính là lý do số lượng lựu pháo của Mỹ giảm dần. Hiện Mỹ chỉ ưu tiên những trọng pháo hỏa lực mạnh yểm trợ cho bộ binh như M777. Và đây là nguyên nhân khiến pháo binh Mỹ thua kém Nga. Nhưng để đề phòng trường hợp hỏa lực không quân không hỗ trợ kịp, Mỹ chợt nhận ra cần phải có lực lượng pháo binh đủ mạnh để có thể vượt Nga.

Nhưng nỗ lực của Mỹ rất khó có thể thực hiện được bởi theo số liệu do Global Firepower công bố hồi năm 2017, Nga hiện được trang bị khoảng 14.000 khẩu pháo các loại, trong khi đó số lượng của Mỹ khiêm tốn hơn rất nhiều khi chỉ có 1.299 khẩu pháo và xếp hạng 12 thế giới về pháo binh.

Trong số khoảng 14.000 khẩu pháo của Nga, số lượng lựu pháo lên tới 4.000 khẩu các loại. Trang bị pháo tự hành chiếm số lượng lớn nhất của pháo binh Nga, lên tới 6.000 khẩu các loại. Trong đó loại hiện đại nhất là 2S19 Msta-S. Dù có tới 6.000 khẩu nhưng số trực chiến chỉ khoảng 2.000 khẩu.

Lực lượng pháo phản lực phóng loạt của Quân đội Nga hiện có khoảng 3.600 khẩu. Tuy nhiên, cũng chỉ có chừng 1.200 khẩu pháo phản lực trực chiến, chiếm số đông là loại BM-21 Grad. Số trực chiến của tổ hợp pháo phản lực phóng loạt mạnh mẽ nhất BM-30 Smerch được cho là chỉ khoảng 30 khẩu, còn lại hơn 100 khẩu niêm cất.

Ngoài ra, pháo binh Nga cũng được trang bị một số tổ hợp tên lửa chống tăng mang vác và tự hành. Ví dụ như tổ hợp tên lửa Khrizantema-S có khả năng phá hủy mọi xe tăng tối tân trên thế giới. Với sức mạnh hiện có của Nga thì việc Mỹ "tự hành hóa" lựu pháo M777 không khiến pháo binh Mỹ thay đổi cán cân lực lượng khi so với Nga.

Clip Mỹ thử nghiệm pháo tự hành M777

Đan Nguyên