Tranh luận nóng

Mỹ cấp tốc lắp vũ khí đặc trị xuồng cao tốc Iran

Thứ Ba, 16/07/2019 15:49

(Vũ khí) - "Hạm đội muỗi" của Hải quân Iran bao gồm các xuồng cao tốc cỡ nhỏ đã buộc Mỹ phải sử dụng vũ khí đặc biệt để đối phó.

Để có thể đối phó lại những hạm đội hải quân cực kỳ to lớn và đồ sộ của Mỹ mà trọng tâm là tàu sân bay cùng đội tàu hộ tống được vũ trang cực mạnh, Hải quân Iran đã căn cứ điều kiện thực tế để xây dựng phương án tác chiến riêng của họ.

"Át chủ bài" của Hải quân Iran không phải những chiến hạm cỡ lớn với số lượng hạn chế mà họ tập trung đầu tư đóng mới nhiều xuồng cao tốc cỡ nhỏ trang bị pháo phản lực phóng loạt để tiến hành chiến thuật "bầy sói biển", nhằm làm quá tải số lượng tên lửa chống hạm của tàu chiến Mỹ.

Hướng đầu tư trọng điểm của Hải quân Iran đã khiến cho Mỹ cảm thấy không thể ngồi yên, họ hiểu quá rõ những quả tên lửa chống hạm nặng nề và đắt tiền không thể nào thích hợp đối phó loại mục tiêu như vậy mà cần thứ vũ khí đặc biệt hơn.

My cap toc lap vu khi dac tri xuong cao toc Iran
Xuồng cao tốc gắn pháo phản lực phóng loạt của Hải quân Iran

Hải quân Mỹ mới đây cho biết, họ đã hoàn thành thử nghiệm cấu trúc tên lửa Longbow Hellfire đặt trong module phóng thẳng đứng tích hợp vào các tàu chiến ven bờ LCS (SSMM) để có thể âm thầm tiến sát vào vùng duyên hải của Iran và đánh trả các xuồng cao tốc.

Việc tích hợp hệ thống tên lửa Longbow Hellfire sẽ làm tăng tính sát thương của hạm đội tàu chiến duyên hải. SSMM sử dụng tên lửa Hellfire có thời gian phản ứng rất nhanh, bao quát kín mọi hướng, là vũ khí hiệu quả nhất để chống lại các mối đe dọa từ tàu xuồng cỡ nhỏ.

Cơ quan tin tức của Hải quân Mỹ thông báo rằng module SSMM đã hoàn thành mọi thử nghiệm cần thiết để xác nhận tên lửa chống tăng Longbow Hellfire có thể hoạt động an toàn trên tàu chiến ven bờ, để sớm đưa vào hoạt động tác chiến thực tế.

My cap toc lap vu khi dac tri xuong cao toc Iran
Thử nghiệm phóng thẳng đứng tên lửa chống tăng Longbow Hellfire từ tàu chiến ven bờ LCS

Nhờ module chứa 24 tên lửa  Longbow Hellfire phóng thẳng đứng, các tàu chiến ven bờ của Hải quân Mỹ sẽ có thêm lựa chọn để tiêu diệt xuồng cao tốc của Iran thay vì chỉ trông chờ vào khẩu pháo tự động 57 mm và trực thăng MH-60R Seahawk.

Thử nghiệm thành công với tên lửa Longbow Hellfire cũng chứng minh rõ ràng thiết kế ưu việt của các tàu chiến ven bờ LCS, khi nó có kết cấu module tiên tiến với không gian trống còn tới 40% để tích hợp vũ khí khác nhau tùy nhiệm vụ.

Bên cạnh module SSMM, các tàu chiến ven bờ hoàn toàn đủ khả năng mang theo bệ phóng thẳng đứng tiêu chuẩn Mk 41 của Hải quân Mỹ để triển khai các loại tên lửa hạng nặng như SM2, SM6 hay tên lửa chống hạm tầm xa LRASM.

Chí Linh