Tranh luận nóng

Mỹ chứng minh Patriot bắn hụt mục tiêu

Thứ Tư, 06/12/2017 07:18

(Vũ khí) - Dù Tổng thống Trump tuyên bố hệ thống Patriot của Saudi Arabia đã đánh chặn thành công tên lửa do Huothi phóng nhưng chuyên gia Mỹ đã chứng minh ngược lại.

Theo Business Insider, hồi tháng 11/2017, lực lượng phòng thủ Saudi Arabia tuyên bố đã phóng 5 quả tên lửa của hệ thống Patriot và diệt được cả 5 quả tên lửa Burkan-H2 do lực lượng Houthi tại Yemem phóng vào thủ đô Riyadh.

Để tăng độ xác thực của thông tin, tạp chí Mỹ còn dẫn tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng: "Hệ thống phòng không của chúng tôi đã bắn hạ nó (tên lửa Burkan-H2). Chúng tôi có những vũ khí tốt nhất mà không nước nào sản xuất được, và giờ chúng tôi đang bán nó khắp thế giới".

My chung minh Patriot ban hut muc tieu 
Hệ thống Patriot PAC 3.

Tuy nhiên, bất chấp tuyên bố của Saudi Arabia và cả ông Donald Trump, chuyên gia quân sự cấp cao của Mỹ đã có tuyên bố bất ngờ trên tờ New York Times khi phân tích hình ảnh và những mảnh vỡ tên lửa thu được tại hiện trường.

Theo phân tích của các chuyên gia, các mảnh vỡ của tên lửa của Houthi rơi quanh Riyadh cho thấy cả 5 quả đạn của hệ thống Patriot PAC-3 đã không bắn trúng phần đầu đạn tên lửa Burkan- H2 như những gì được công bố.

Chỉ 1 quả đạn của Patriot nhiều khả năng chỉ bắn trúng phần thân của tên lửa phiến quân khi nó đã tách khỏi đầu đạn. Phần đầu đạn của Burkan- H2 sau khi tách ra đã tiếp tục lao đi và nổ tung trên bầu trời Riyadh mà không gặp phải bất cứ trở ngại nào.

Chuyên gia của New York Times nhận định tên lửa của phiến quân đã phát nổ trước dự kiến khoảng 1.000 m do trục trặc kỹ thuật chứ không phải do trúng đạn của hệ thống đánh chặn. Chuyên gia tên lửa Laura Grego thuộc Hiệp hội Các nhà khoa học Mỹ tuyên bố với tờ New York Times: "Bạn bắn 5 quả tên lửa và tất cả đều trượt. Điều này thực sự gây sốc".

Cuộc Nội chiến Yemen bắt đầu nổ ra từ năm 2015 vẫn còn tiếp diễn đến nay giữa Quân đội Yemen liên minh với lực lượng dân quân Houthi trung thành với Tổng thống Mohammed Ali al-Houthi, đối đầu với lực lượng vũ trang trung thành với Tổng thống bị lật đổ Abd Rabbuh Mansur Hadi do Saudi Arabia hậu thuẫn.

Trong cuộc chiến này, hệ thống phòng thủ của Saudi Arabia với nòng cốt là Patriot PAC-3 từng nhiều lần chịu bó tay trước đòn tấn công của lực lượng Houthi bằng tên lửa Scud phóng từ Yemen. Không chỉ thể hiện thành tích tác chiến nghèo nàn tại Saudi Arabia, hệ thống Patriot còn thể hiện thành tích tệ hại trên hầu hết mọi chiến trường.

Trước đây, chính phủ Mỹ đã từng đánh giá sai hiệu quả của Patriot. Trong cuộc chiến vùng Vịnh, Lầu Năm Góc đã báo cáo về tiêu diệt 100% các tên lửa R-17 của Iraq do Liên xô sản xuất. Những nghiên cứu sau này chỉ ra rằng hầu như các nỗ lực đánh chặn tên lửa Iraq đều thất bại.

Hệ thống Patriot PAC 3 là biến thể nâng cấp gần như toàn bộ của hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất từ năm 1984. Hệ thống tên lửa đánh chặn này được thiết kế để tiêu diệt các mối đe dọa trên không như tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, máy bay không người lái và chiến đấu cơ.

Theo thông tin được Mỹ cho biết, một quả tên lửa đánh chặn thuộc hệ thống này có giá trị lên đến ba triệu USD. Tuy nhiên, đắt đỏ đã không đồng nghĩa với chất lượng tốt và điều này đã được chứng minh qua nhiều cuộc chiến PAC 3 tham gia.

Tuấn Vũ