Tranh luận nóng

Mỹ chuyển lô UAV thứ 2 cho Lebanon

Thứ Tư, 17/04/2019 16:19

(Vũ khí) - Theo Bộ Quốc phòng Lebanon, ngày 16/4, lực lượng này đã đươc tiếp nhận lô vũ khí, khí tài tối tân từ Mỹ theo hợp đồng được ký kết trước đó.

Trong lần chuyển giao này, Mỹ đã chuyển gio Lebanon một lượng lớn kính bảo hộ nhìn đêm, thiết bị viễn thông, nhiều trang bị thiết bị dùng cho quân sự khác. Điều đặc biệt trong chuyến bay của Mỹ đến Beirut lần này còn có lô thứ 2 máy bay không người lái (UAV) ScanEagle nằm trong bản hợp đồng có tổng trị giá lên tới 11 triệu USD.

Được biết, lô ScanEagle đầu tiên gồm 6 chiếc đã được Mỹ chuyển giao cho Lebanon hồi đầu tháng 4/2019. Việc mua ScanEagle là một trong ba chương trình tăng cường quan hệ hợp tác về quốc phòng giữa Mỹ và chính phủ Lebanon được 2 bên ký kết vào tháng 12/2017.

My chuyen lo UAV thu 2 cho Lebanon
UAV ScanEagle.

Phát biểu trong lễ tiếp nhận, đại diện Lực lượng Vũ trang Lebanon (LAF) cho biết: "Việc trang bị những chiếc UAV trinh sát tối tân do Mỹ sản xuất có ý nghĩa vô cùng quan trọng với Lebanon, đặc biệt trong nhiệm vụ phát và và ngăn chặn những cuộc xâm phạm không phận từ các lực lượng bên ngoài".

Dù vị đại diện này không nói rõ mua UAV Mỹ để đề phòng lực lượng nào nhưng theo nguồn tin quân sự trang AMN có được cho biết, ngăn chặn Không quân Israel xâm nhập không phận chính là nguyên nhân khiến LAF đổ tiền cho thương vụ này.

Vậy dòng UAV ScanEagle này có đủ mạnh thể thực hiện nhiệm vụ như kỳ vọng của LAF? Theo giới thiệu của hãng Insitu (công ty con của Boeing), ScanEagle được thiết kế chủ yếu cho nhiệm vụ trinh sát, giám sát, do thám, hoạt động đặc biệt, hộ tống…

Trong một hệ thống của ScanEagle có 4 máy bay, trạm điều khiển mặt đất và hệ thống phóng – thu hồi máy bay. Các khí tài trinh sát được đặt ở đầu mũi máy bay, ScanEagle có thể mang nhiều thiết bị khác nhau như:

Cảm biến quang điện và hồng ngoại, cảm biến phát hiện chất hóa học và sinh học, camera độ phân giải cao (biến thể Block D) và thiết bị chỉ thị mục tiêu bằng laser. Việc chuyển đổi các bộ thiết bị này chỉ mất khoảng vài phút.

UAV ScanEagle có kích cỡ nhỏ, dài 1,2m, sải cánh 3,1m, trọng lượng cất cánh tối đa 18kg, tải trọng hữu ích 6kg. Máy bay chế tạo theo kết cấu module cho phép thay thế dễ dàng các bộ phận (đầu, thân, cánh, động cơ, thiết bị điện tử) khi hư hỏng.

ScanEagle lắp động cơ piston với cánh quạt đẩy sau cho phép đạt tốc độ tối đa tới 126km/h, vận tốc leo cao 150m/phút, trần bay 4.880m và tầm bay 1.500km (thời gian hoạt động liên tục trên không 22 giờ).

Chỉ với những thông số này cho thấy, ScanEagle hoàn toàn có thể đáp ứng được kỳ vọng của Lebanon bởi tính đến hết năm 2018, dòng UAV này đã cất cánh gần 200.000 chuyến và đạt khoảng 1 triệu giờ bay tuyệt đối an toàn.

Tuấn Vũ