Tranh luận nóng

Mỹ công bố cảnh thử nghiệm UAV đặc biệt

Thứ Bảy, 21/09/2019 07:53

(Vũ khí) - Hãng Boeing vừa công bố video lần đầu MQ-25 bay thử - đây là dòng máy bay tiếp dầu không người lái trên hạm giúp tàu sân bay Mỹ an toàn hơn.

Chuyến bay đầu tiên của chiếc MQ-25 (hay T-1) đã được thực hiện thành công với sự phối hợp của các chuyên gia Hải quân Mỹ. "MQ-25 đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên kéo dài 2 giờ với sự điều khiển của phi công thử nghiệm của hãng Boeing tại sân bay St. Louis, bang Mascoutah", hãng Boeing ra thông báo cho biết.

My cong bo canh thu nghiem UAV dac biet
MQ-25 thực hiện chuyến bay đầu tiên.

Trong chuyến bay thử đầu tiên, nguyên mẫu MQ-25 đã hoàn thành 1 chuyến bay hoàn chỉnh theo các nội dung: Cất cánh, thực hiện một tuyến bay đã định sẵn và kết nối với trung tâm chỉ huy dưới mặt đất. Theo kế hoạch, chiếc MQ-25 sẽ được nhận chứng chỉ bay của Mỹ (FAA) ngay trong tháng 9/2019. Nếu quá trình thử nghiệm diễn ra thuận lợi, MQ-25 có thể gia nhập Hải quân Mỹ vào năm 2021.

Boeing và Bộ Quốc phòng Mỹ theo đuổi chương trình máy bay không người lái trên hạm từ năm 2006, với mục đích ban đầu là phát triển một máy bay ném bom tàng hình tầm xa, sau đó chuyển thành máy bay tấn công kiêm do thám và cuối cùng là máy bay tiếp liệu trên không được định danh là MQ-25.

Hải quân Mỹ hy vọng, khi chính thức đi vào hoạt động, MQ-25 sẽ cung cấp cho Hải quân Mỹ công cụ hiệu quả để hóa giải một trong những vấn đề cấp bách nhất hiện nay là chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) của các đối thủ.

Lý giải của Hải quân Mỹ cho rằng, do một số loại tên lửa đạn đạo chống hạm của Trung Quốc có tầm bắn khoảng 1.300 km, trong khi tiêm kích hạm chỉ có tầm hoạt động xa nhất của Mỹ hiện nay chỉ có bán kính chiến đấu chưa đến 900 km.

Thực tế này đang khiến Mỹ phải vận hành các chiến đấu cơ trên hạm ngoài tầm hoạt động hiệu quả hoặc mạo hiểm đưa tàu sân bay với 6.000 binh sĩ và 70 máy bay vào tầm bắn của tên lửa đạn đạo Trung Quốc.

Trong khi đó, khi chính thức trang bị trên các hàng không mẫu hạm, MQ-25 sẽ giúp mở rộng tầm hoạt động cho các chiến đấu cơ F/A-18, EA-18G Growler, F-35C của Hải quân Mỹ, cho phép chúng hoạt động hiệu quả từ một khoảng cách an toàn.

Phó tổng tham mưu các hoạt động phát triển khả năng và nguồn lực của Hải quân Mỹ, Phó đô đốc Joseph Mulloy tuyên bố: "Chúng tôi có thể cải tiến một số tính năng và tăng khả năng sống sót cho MQ-25 sau khi nó được đưa vào hoạt động.

Ngoài nhiệm vụ chính là tiếp liệu, máy bay cũng có thể thực hiện nhiệm vụ do thám và giám sát cũng như khả năng hoạt động như xe tải bay", ông Joseph Mulloy tiết lộ.

Clip MQ-25 thực hiện chuyến bay đầu tiên

 

Thùy Dung