Tranh luận nóng

Mỹ công bố hình ảnh thật 'sát thủ' thay thế Apache

Thứ Bảy, 22/02/2020 08:11

(Vũ khí) - Hãng sản xuất Boeing cùng Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố video về hình ảnh thật dòng trực thăng tấn công thế hệ mới thay thế cho Apache.

Theo hình ảnh được công bố, dòng trực thăng mới được định danh là Boeing FARA được thiết kế dạng khí động học tương tự như cá mập và hệ thống cánh quạt compusite (5 cánh) có độ phát ồn thấp.

Dòng trực thăng của này của Boeing sẽ phải cạnh tranh trực tiếp với những sản phẩm 360 Invictus của Bell, Sikorsky và Karem Airplane phát triển trong gói mua sắm trực thăng thế hệ mới của Bộ Quốc phòng Mỹ.

My cong bo hinh anh that 'sat thu' thay the Apache
Hình ảnh trực thăng của Boeing.

Theo yêu cầu của Quân đội Mỹ, tất cả những dòng trực thăng tham gia cuộc đua đều phải đáp ứng khả năng bay với vận tốc 340km/h, tầm hoạt động đạt gần 300km và chở theo 1 tấn vũ khí giấu trong các khoang kín ở thân máy bay.
 
Với những tiêu chuẩn về dòng trực thăng thế hệ mới của Quân đội Mỹ, hiện chỉ có 360 Invictus của Bell và Boeing FARA được cho là đáp ứng được tiêu chuẩn. Nhưng các nhà quân sự Mỹ đang thiên về sản phẩm của Boeing hơn.

Sự khác biệt của Boeing FARA so với hầu hết những dòng trực thăng hiện nay là có động cơ phụ trợ hoạt động độc lập với động cơ phản lực chính của máy bay cho phép tăng khả năng tác chiến của phương tiện trong các trường hợp nguy hiểm, hệ thống điều khiển số hóa ưu thế hơn điều khiển thủy lực hiện nay của trực thăng quân sự Mỹ.

Để tăng khả năng hoạt động ở những nơi địa hình phức tạp hoặc trong đô thị, Boeing FARA có thể được trang bị hệ thống cánh ngắn phù hợp.

Hệ thống hỏa lực của trực thăng Boeing FARA là pháo hàng không 20mm gắn ở mũi kết hợp với 2 giá treo vũ khí giấu trong thân để mang tên lửa và rocket.

Với thiết kế này, Boeing FARA được đánh giá là dòng trực thăng tàng hình đúng nghĩa hàng đầu thế giới.

"Toàn bộ thiết kế điện tử và tích hợp vũ khí của trực thăng Boeing FARA đều được thiết kế dạng mở để dễ dàng nâng cấp và sửa chữa thông qua việc thay thế module", một đại diện của Boeing nói.

Vị đại diện này nhân mạnh thêm rằng, với khả năng qua mặt được hầu hết các hệ thống radar cộng với khả năng bay thấp, Boeing FARA có thể dễ dàng qua mặt những hệ thống phòng không, kể cả S-400 để tấn công.

Phản ứng với tuyên bố của nhà sản xuất Mỹ, giới chuyên gia cho rằng, việc dùng trực thăng tấn công một hệ thống phòng không tối tân như S-400 chưa bao giờ là dễ dàng bởi vũ khí này của Nga được thiết kế để có thể phát hiện nhiều mục tiêu khác nhau.

Đặc biệt là tính năng bắt mục tiêu tàng hình và bay cực thấp của đài radar 96L6E, giới chuyên gia tin rằng, trực thăng Mỹ không thể tiếp cận S-400 để tấn công. Trong khi đó, chưa có bằng chứng nào cho thấy Mỹ phát triển thành công loại vũ khí tàng hình tầm xa dành cho trực thăng.

Vì vậy, nhiệm vụ dùng trực thăng phá hủy phòng không đối phương, nhất là S-400 được giới quân sự Mỹ đưa ra có thể còn lâu mới thực hiện được.

Clip Boeing công bố hình ảnh trực thăng mới

Thùy Dung