Tranh luận nóng

Mỹ đã tìm ra phương pháp chống lại S-400 và Su-57

Chủ Nhật, 17/03/2019 10:08

(Vũ khí) - Mỹ đã phát triển một hệ thống trinh sát mới có khả năng hoạt động trong môi trường khắc nghiệt và phát hiện ra Su-5 của Nga, J-20 của Trung Quốc.

Không quân Mỹ đã phát triển một hệ thống trinh sát mới sẽ hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, kể cả khi kẻ thù có máy bay tàng hình, UAV hiện đại và hệ thống phòng không mạnh mẽ.

My da tim ra phuong phap chong lai S-400 va Su-57
Mỹ đã tìm ra phương pháp chống lại S-400 và Su-57.

Bộ chỉ huy Mỹ đã công nhận rằng, hệ thống ngắm mục tiêu và tình báo radar JSTARS ngày nay là vô dụng trước một kẻ thù công nghệ cao như Moscow, và chỉ có thể hiệu quả khi chống lại những kẻ khủng bố ở Trung Đông.

Hệ thống trinh sát trên không mới được gọi là hệ thống giám sát và theo dõi trận chiến triển vòng (ABMS). ABMS là một mạng lưới các vệ tinh, UAV, radar và máy bay sẽ nhanh chóng chuyển tọa độ mục tiêu sang máy bay gần nhất. Ngoài ra, hệ thống sẽ có thể truyền thông tin cho quân đội.

Kinh nghiệm về cuộc xung đột ở Nam Ossetia đã cho thấy, việc sở hữu dữ liệu mới, sự tương tác giữa các lực lượng của quân đội, cộng với chỉ thị mục tiêu chính xác có lẽ là những thành phần quan trọng nhất của một chiến dịch quân sự.

Mỹ  hiện đang sử dụng rộng rãi các phương tiện tình báo, giám sát và ngắm mục tiêu hiện đại nhất, bao gồm máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk (bay gần Crimea và Kaliningrad) và máy bay DRLO cùng với phi đội F-22, biến thành vũ khí đáng gờm. Cuối cùng, Hoa Kỳ có vệ tinh lớn nhất liên tục theo dõi tình hình. Việc che giấu mọi thứ ngày càng khó khăn hơn, có thể là S-400 ở Syria hoặc tổ hợp chiến đấu laser đầy hứa hẹn Peresvet ở khu vực Ivanovo.

Về hệ thống ABMS mới vẫn còn rất ít được biết đến, thông tin chỉ có thông tin về JSTARS. Nó được đặt trên máy bay Boeing 707. Theo The National Interest 11 trong số 16 hệ thống đang hoạt động. Phi hành đoàn bao gồm 20 người trở lên. Ban đầu, JSTARS được hình thành để giám sát lực lượng xe tăng Liên Xô ở Đông Âu, nhưng sau đó hệ thống này đã được áp dụng thành công ở Iraq và Afghanistan.

Nhiều khả năng, ABMS cũng sẽ được trang bị trên máy bay này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nó sẽ được bảo vệ tốt hơn từ phương tiện tác chiến điện tử đang được quân đội Nga sử dụng.

Không quân Mỹ sẽ thử nghiệm trong môi trường liên tục bị gián đoạn với GPS, nhiễu gây nhầm lẫn cho tên lửa dẫn đường và hệ thống điện tử hàng không chiến đấu. Ngay cả các cuộc tập trận cũng sẽ được tổ chức trong các điều kiện của tổ hợp tác chiến điện tử, bao gồm cả trong VKS Nga.

Hệ thống này chắc chắn sẽ có thể tương tác chặt chẽ hơn với mạng lưới UAV và F-35, vốn sẽ luôn đi đầu trong cuộc tấn công nhờ vào radar độc đáo của nó. Không cần phải nói rằng, bộ xử lý của máy tính ABMS sẽ trở nên mạnh hơn nhiều và radar mang nhiều công nghệ hơn.

Quân đội Hoa Kỳ hy vọng rằng, hệ thống mới có thể phát hiện hệ thống mới Su-57 của Nga, J-20 của Trung Quốc và quan trọng nhất là bảo vệ máy bay của họ chống lại C-400 và C-500. Theo kế hoạch ABMS sẽ đi vào hoạt động vào những năm 2040.

Chí Huy