Tranh luận nóng

Mỹ đổ tiền biến F-35 thành chiến đấu cơ 'tự động'

Thứ Hai, 10/06/2019 10:10

(Vũ khí) - Với phần mềm mới, F-35 có thể thực hiện nhiều nhiều thao tác thay phi công và biến F-35 thành chiến đấu cơ tàng hình 'tự động'.

Để tiêm kích F-35 được trang bị phần mềm mới, Không quân Mỹ dự kiến phải bỏ ra số tiền lên tới 1,8 tỷ USD. Phần mềm mới sẽ được trang bị trên tất cả các phiên bản của F-35 trong lực lượng Quân đội Mỹ.

My do tien bien F-35 thanh chien dau co 'tu dong'
Tiêm kích F-35.

Theo các chuyên gia của Lockheed Martin, việc trang bị phần mềm mới cho F-35 rất quan trong với cả chương trình máy bay thế hệ 5 bởi nó sẽ hỗ trợ rất nhiều cho phi công khi thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, đặc biệt trong những trường hợp khẩn cấp.

Trung tá Tucker Hamilton, Giám đốc Lực lượng thử nghiệm tích hợp F-35 cho biết: "Đối với phần mềm mới, chúng tôi biết công nghệ này quan trọng như thế nào đối với phi công và chúng tôi làm mọi thứ trong khả năng của mình để hoàn thiện và tích hợp nó".

Theo giới thiệu của vị giám đốc này, phần mềm mới được tích hợp với hệ thống lái tự động phòng tránh va chạm sẽ tự động kích hoạt trong tình huống đó khi máy bay xuống tới độ cao 2.500m, sau khi so sánh hướng bay của máy bay và dữ liệu địa hình mặt đất, hệ thống này sẽ tự nhận ra tình huống nguy hiểm là có thể đâm xuống đất.

Sau đó, hệ thống máy tính sẽ tự động điều khiển lấy lại thăng bằng cho máy bay và điều khiển máy bay lượn vòng bay lên. Tính từ lúc máy bay rơi tự do đến lúc máy bay lấy lại điều khiển chỉ mất không đến 10 giây.

Thiếu tá huấn luyện viên Luke O’Sullivan cũng công nhận rằng phần mềm mới với hệ thống lái tự động quả là một hệ thống đáng tin cậy.

Không quân Mỹ khẳng định, tích hợp phần mềm mới là một phần trong hệ thống lớn hơn có tên là Công nghệ phòng tránh va chạm với mặt đất (GCAT), do NASA, Không quân Mỹ và hãng Lockheed Martin phối hợp phát triển.

Một khi hệ thống được trang bị thành công trên F-35, dòng chiến đấu cơ thê hệ 5 này sẽ sở hữu tính năng tiệm cận với máy bay tự động.

Đan Nguyên