Tranh luận nóng

Mỹ đổ tiền cho vũ khí siêu thanh, Nga đã trình làng

Chủ Nhật, 10/03/2019 13:44

(Vũ khí) - Các dự án phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ vẫn đang được thực hiện trong khi đó Nga đã trình làng loại vũ khí này.

Lầu Năm Góc và Raytheon đã ký hợp đồng về việc phát triển vũ khí mới.

“Công ty Raytheon hợp tác chặt chẽ với Lầu Năm Góc để nhanh chóng tạo ra các hệ thống vũ khí tiên tiến và cung cấp cho các lực lượng vũ trang trước mối đe dọa ngày càng tăng”, ông Thomas Bussing, phó chủ tịch của Raytheon cho biết.

My do tien cho vu khi sieu thanh, Nga da trinh lang
Tên lửa siêu thanh của Nga mà Mỹ đang tìm mọi cách để chống lại.

Trong những thập kỷ gần đây Hoa Kỳ đã nhiều lần tuyên bố rằng, các lực lượng vũ trang của họ không có tương tự trên thế giới. Cho đến ngày nay, Hoa Kỳ dẫn đấu trong chi tiêu quốc phòng.

Vào tháng 8/2018, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký ngân sách quốc phòng kỷ lục 716 tỷ USD.

Tuy nhiên dường như chi tiêu quốc phòng nhiều nhất không có nghĩa là tạo ra vũ khí trang bị khủng nhất. Quốc gia duy nhất đưa vũ khí siêu thanh vào nhiệm vụ chiến đấu là Nga.

Vào tháng 3/2018 đã xuất hiện hệ thống tên lửa Kinzhal với độ chính xác cao, có tốc độ nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh. Và vào tháng 2/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố bắt đầu sản xuất hàng loạt tổ hợp tên lửa chiến lược Avangard với tốc độ tối đa hơn 20 lần số Mach và vượt qua thành công của Zircon.

Trong bối cảnh đó, Giám đốc Chương trình nghiên cứu triển vọng (LARPA) của Lầu Năm Góc Stephen Walker đã hứa sẽ tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm vũ khí mới của mình vào năm 2019.

Vào tháng 12/2018, Văn phòng Government Accountability Office đã buộc phải thừa nhận rằng, không có phương tiện để bảo vệ chống lại các vũ khí siêu thanh của Nga.

Các trình nghiên cứu của Mỹ

Là một phần của chương trình Prompt Global Strike, bao gồm việc tạo ra các hệ thống vũ khí tấn công có khả năng tấn công phi hạt nhân tại bất kỳ thời điểm nào trên hành tinh trong thời gian ngắn nhất, Hoa Kỳ đã tiến hành thử nghiệm các chất tương tự có điều kiện tương tự Avangard.

Tiêu biểu từ năm 2010, các cuộc thử nghiệm được tiến hành tên lửa hành trình siêu âm X-51A.

Dự án công ty Raytheon đã ký hợp đồng với Lầu Năm Góc được gọi là Tactical Boost Glide. Theo Peter Erbland, chuyên gia về vũ khí siêu thanh DARPA, dự án TBG sử dụng công nghệ của tất cả các nghiên cứu trước đây về phương tiện tăng tốc, bao gồm cả công nghệ Hypersonic 2.

Một chương trình khác của Hoa Kỳ do DARPA và Không quân Hoa Kỳ thực hiện - Hypersonic Air-Breath Weapon Concept (HAWC), tạo ra vũ khí siêu thanh với động cơ phản lực. Ngoài ra, cùng với quân đội Mỹ DARPA đang thực hiện dự án Operational Fires về việc phát triển hệ thông siêu thanh trên mặt đất.

Cuối cùng, công ty Mỹ Lockheed Martin đang nghiên cứu phiên bản tương tự như Kinzhal của Nga - Hypersonic Conventional Strike Weapon (HCSW) và Air-Launched Rapid Response Weapon (ARRW). Vào tháng 4 và tháng 8/2018, Lầu Năm Góc đã ký hợp đồng với công ty này với tổng giá trị 928 triệu USD và 480 triệu USD.

Ông Patrick Shanahan, người từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tuyên bố rằng, các cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh sẽ được thực hiện nhanh hơn và thường xuyên hơn.

Chí Huy