Tranh luận nóng

Mỹ dùng sát thủ săn mìn tại tập trận gần Nga

Thứ Hai, 17/06/2019 07:46

(Vũ khí) - Lực lượng Hải quân Mỹ vừa sử dụng hệ thống săn mìn biển bằng laser trong cuộc tập trận quy mô lớn BALTOPS 2019 trên biển Baltic.

Trong cuộc tập trận, các phi đội máy bay lần đầu tiên sử dụng hệ thống vũ khí săn thủy lôi bằng laser trên không (ALMDS) hiện đại và Hệ thống AMNS trên Biển Baltic trong cuộc tập trận với Lực lượng Hải quân đồng minh Châu Âu.

Những hệ thống đặc biệt này được tích hợp trên trực thăng MH-60S tham. Cùng với ALMDS, Hải quân Mỹ cũng đồng thời đưa một hệ thống được mệnh danh là "sát thủ" săn thủy lôi khác là AQS-24A tham gia cuộc tập quy mô lớn này.

My dung sat thu san min tai tap tran gan Nga 
Hệ thống săn mìn ALMDS Mỹ tham gia tập trận.

Theo những thông tin được công bố, hệ thống dò tìm thủy lôi bằng laser ALMDS là một hệ thống phát hiện thủy lôi nhờ có chức năng phát ra các tia laser công suất cao, hướng liên tục xuống mặt biển và cảm biến hình ảnh được truyền về trung tâm.

Khi tác chiến, cả 2 hệ thống này phối hợp với nhau để săn tìm mục tiêu. Hệ thống này có khả năng phát hiện thủy lôi nổi và bãi đậu tàu thuyền. Hai hệ thống phát hiện thuỷ lôi sẽ cung cấp cho Hải quân Mỹ năng lực phát hiện thuỷ lôi đặt trên máy bay trực thăng để phát hiện các mục tiêu từ trên mặt biển đến đáy biển một cách hoàn hảo.

Việc Mỹ dùng những hệ thống khí tài tối tân trong cuộc tập trận tại Baltic cho thấy sự khó lường của vũ khí này. Bởi theo nhận định của trang Defence-blog, không phải tàu ngầm hay tàu chiến mà chính những quả thủy lôi mới là loại vũ khí khiến thủy thủ các nước sợ hãi nhất trong những trận hải chiến.

Mặc dù các tàu ngầm, tàu chiến trên mặt nước và máy bay thường thu hút sự chú ý của giới báo chí trong các trận hải chiến trên biển, thế nhưng trên thực tế những quả thủy lôi mới là mối nguy hiểm lớn nhất đối với bất cứ con tàu nào trên biển, trong thời chiến lẫn thời bình.

So với các loại vũ khí trên biển khác, thủy lôi có chi phí triển khai ít tốn kém nhất, chúng có thể hoạt động trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm liền và kiểm soát được một vùng nước nhất định trong khi không cần tới bất cứ người lính hay tàu chiến nào để canh gác.

Chính thế mạnh này và sự khó lường của thủy lôi đang khiến không chỉ Hải quân Mỹ lo lắng và tìm cách đối phó.

Thùy Dung