Tranh luận nóng

Mỹ giúp Patriot Hàn Quốc đánh đâu trúng đó

Thứ Tư, 29/11/2017 07:25

(Vũ khí) - Theo Warrior, sau khi hoàn thành nâng cấp, hệ thống Patriot PAC 3 của Hàn Quốc sẽ sở hữu năng lực phát hiện và đánh chặn vượt trội so với trước đó.

Thông tin này được Chuẩn tướng Lục quân Mỹ Robert Rasch cho biết trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Warrior.

Loại tên lửa mới, hoàn thiện với hệ thống radar, điện tử, phần mềm và công nghệ kiểm soát hỏa lực thế hệ tiếp theo, đã được Lục quân Mỹ thử nghiệm thời gian gần đây.

"Hệ thống tên lửa mới giúp chúng tôi đạt được độ cao và tầm bắn lớn hơn. Nỗ lực hiện đại hóa Patriot của chúng tôi đã giảm kích cỡ thiết bị vũ khí và cập nhật mức độ tin cậy, tính sẵn sàng và khả năng bảo trì, tốc độ xử lý nhanh hơn, bo mạch chính nhỏ hơn cũng như cải thiện khả năng chỉ huy và kiểm soát", Tướng Rasch nhấn mạnh.

My giup Patriot Han Quoc danh dau trung do
Hệ thống Patriot PAC 3.

Theo ông Rasch, gói nâng cấp này Mỹ dành riêng cho Hàn Quốc nhằm tăng cường khả năng đối phó với hiểm họa từ tên lửa của Triêu Tiên. Mặc dù vậy, vị tướng này không tiết lộ cụ thể về gói nâng cấp.

Tuy nhiên, theo thông tin được kênh KBS dẫn nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết, sau khi hoàn thành công cấp, những hệ thiết bị cũ được thay thế hoặc nâng cấp bằng công nghệ tối tân hơn. Trong đó, hệ thống radar dẫn đường, được lắp đặt trên xe tải và di động được ưu tiên nhất trong gói nâng cấp PAC 3 lần này.

Cụ thể, sau nâng cấp radar AN/MPQ-53, hệ thống này sẽ giúp tổ hợp phòng không Patriot PAC 3 của Hàn Quốc có khả năng diệt mục tiêu gần như tuyệt đối.

Trong thành phần của PAC 3, hệ thống radar AN/MPQ-53 chịu trách nhiệm điều khiển và kiểm soát toàn bộ khả năng tác chiến của tổ hợp Patriot là xe chỉ huy AN/MSQ-104 với các thiết bị liên lạc, máy tính dữ liệu thiết bị đầu cuối và một số phụ kiện khác.

Sau nâng cấp, AN/MPQ-53 có thể cùng một lúc đảm nhận nhiều nhiệm vụ như săn tìm, phát hiện, nhận biết, bám đuổi, chiếu xạ vào mục tiêu, dẫn tên lửa và đối kháng điện tử,...

Đặc biệt, AN/MPQ-53 có thể tiến hành săn tìm và theo dõi 100 mục tiêu ở khoảng cách lên đến 100 km trong điều kiện nhiễu mạnh, có thể bám sát 8 mục tiêu cùng lúc, và ra chỉ lệnh cho 5 quả tên lửa, dẫn đường cho 3 quả tên lửa, chặn đánh ba mục tiêu, nhận dạng mục tiêu từ khoảng cách tối đa 35-50 km, phát hiện mục tiêu có vận tốc đối đa 2.200 m/giây.

Sau nâng cấp hệ thống này còn có thể bắt mục tiêu nhanh, độ chuẩn xác cao, cự ly tác dụng xa. Các mục tiêu trên không thông thường gần như không thể lọt qua cặp mắt của AN/MPQ-53.

Không chỉ dừng lại ở đó, tính năng nổi bật khác của hệ thống radar này là có thể chuyển đổi tín hiệu sang dạng kỹ thuật số, cho phép sử dụng máy tính để kiểm soát chế độ hoạt động.

Ngoài ra, AN/MPQ-53 còn có nhận tín hiệu trinh sát từ vệ tinh và máy bay cảnh báo sớm trên không cung cấp thông tin về mục tiêu giúp hệ thống tên lửa phòng không PAC 3 của Hàn Quốc có thể tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác cao hơn trước rất nhiều.

Phát biểu trước truyền thông sau khi PAC 3 hoàn thành nâng cấp với năng lực mới, ông Kim Jang Soo, đại diện cấp cao của lực lượng phòng thủ Hàn Quốc cho biết, lực lượng này đã chút bỏ được nỗi lo đánh trượt mục tiêu bởi trong những lần thử nghiệm cuối năm 2011 đầu năm 2012, hệ thống AN/MPQ-53 cùng đạn tên lửa của nước này từng nhiều lần thất bại.

Tuấn Hưng