Tranh luận nóng

Mỹ hoãn thử tên lửa, phơi bày sự vô lý với INF

Chủ Nhật, 21/07/2019 14:28

(Vũ khí) - Quân đội Mỹ trì hoãn việc thử nghiệm hệ thống tên lửa tấn công chính xác thế hệ mới vì cho rằng INF chưa chính thức bị hủy.

Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ trì hoãn việc thử nghiệm hệ thống vũ khí tấn công chính xác (PrSM) thế hệ mới cho tới cuối năm 2019.

Lý do được đưa ra vì thỏa thuận hạn chế tên lửa tầm trung INF giữa Nga và Mỹ chưa chính thức hết hiệu lực. Trong thông báo được Lầu Năm Góc phát đi, họ cho rằng việc lùi thời hạn đến khi INF chính thức bị hủy thể hiện sự tôn trọng đến giây phút cuối cùng của nước Mỹ.

Nhà Trắng đã kích hoạt tiến trình rút khỏi Hiệp ước INF ngày 2/2/2019 kéo dài 6 tháng. Như vậy, đến ngày 2/8, hiệp ước trên sẽ chính thức hết hiệu lực và cả hai bên Nga, MỸ cùng có thể phát triển và triê khai các loại tên lửa trên bộ tầm bắn từ 500 - 5.500km.

Trong một thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ, việc phát triển hệ thống PrSM là một trong những nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của công nghiệp quốc phòng nước này.

My hoan thu ten lua, phoi bay su vo ly voi INF
Một hệ thống tên lửa phóng loạt của hãng Raytheon

"Trong trường hợp Nga không trở lại tuân thủ INF, chúng ta phải phát triển các hệ thống vũ khí tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất. Thất bại trong việc phát triển hệ thống tên lửa này sẽ bị các đồng minh đặt câu hỏi về năng lực của Mỹ trong việc đảm bảo cân bằng với sự đe dọa từ phía Nga".

Thông báo này cũng nhấn mạnh PrSM có khả năng "tấn công vào sâu nội địa lãnh thổ đối thủ" nếu được đặt đúng vị trí. Ngoài ra, Lầu Năm Góc còn kỳ vọng PrSM hoàn thiện phiên bản mặt đất sẽ có thêm các bản nâng cấp cho phép hoạt động như các tên lửa chống hạm thông minh.

Hiện tại, hai nhà thầu quốc phòng lớn nhất nước Mỹ là Raytheon và Lockheed Martin đang cạnh tranh để trúng thầu cho hợp đồng này. Lầu Năm Góc cho biết họ đã theo đuổi chương trình này từ trước và dự kiến thử nghiệm năm 2019, hoàn thiện và phát triển, chính thức biên chế vào năm 2023.

Các hệ thống PrSM sẽ thay thế cho loạt tên lửa chiến thuật như HIMARS và MLRS đang được Mỹ sử dụng và ngày càng tỏ ra lạc hậu, thiếu hiệu quả trong thực chiến.

Tuy nhiên, cần nhìn lại toàn bộ quá trình Nga và Mỹ đối đầu dẫn đến kết quả Hiệp ước INF bị khai tử. Theo đó, Washington cáo buộc Moscow vi phạm nghiêm trọng Hiệp ước này bằng việc phát triển và thử nghiệm tên lửa Novator 9M729 bởi loại tên lửa này có tầm băn trên 500km bị giới hạn trong INF.

Washington yêu cầu Moscow phải phá hủy toàn bộ các hệ thống này nếu muốn bảo toàn INF. Đáp trả, Moscow khẳng định 9M729 hoàn toàn không vượt quá quy định trong INF về tầm bắn. Loại tên lửa này chỉ có thể hoạt động trong phạm vi 490km, và Moscow hoàn toàn có thể để Washington tiếp cận với các bản nghiên cứu của vũ khí này để đảm bảo tính công khai.

Nhưng song song với việc cáo buộc Nga thì Mỹ cũng chuẩn bị cho mình các kế hoạch phát triển hệ thống vũ khí PrSM vi phạm nghiêm trọng INF từ trước đây. Thậm chí, họ còn chuẩn bị sẵn lộ trình về việc thử nghiệm loại vũ khí này và khai triển nó trong biên chế quân đội vào năm 2023.

Nếu như không có sự việc INF bị phá hủy, liệu Washington sẽ triển khai hệ thống này thế nào? Có thể thấy rằng Mỹ một mặt cáo buộc Nga là người vi phạm Hiệp ước để tạo cơ phá hủy nó. Mặt khác, Mỹ vẫn âm thầm nghiên cứu các hệ thống vũ khí vi phạm Hiệp ước này.

Minh Hoàng