Tranh luận nóng

Mỹ khiến Kilo Nga lộ diện dù không muốn đụng độ

Thứ Bảy, 20/05/2017 07:28

(Vũ khí) - Trong khi khen nức nở tàu ngầm diesel-điện Kilo của Hải quân Nga, Mỹ âm thầm phát triển khí tài có thể khiến loại tàu này lộ diện dưới lòng biển.

Tàu ngầm tối tân

Tạp chí National Interest vừa đăng tải bài viết nói về sự tối tân của tàu ngầm Kilo trong Hải quân Nga và việc người Mỹ khong muốn chạm trán với loại tàu ngầm này. Con tàu này gần như đã trở thành huyền thoại trong mắt NATO khi xuất hiện không chỉ ở Liên Xô mà còn ở các nước đồng minh của mình.

Bài viết cho biết, khác với Hải quân Mỹ phụ thuộc hoàn toàn vào tàu ngầm năng lượng hạt nhân, Nga vẫn duy trì hạm đội tàu ngầm diesel-điện lẫn năng lượng hạt nhân. Với sức mạnh trên bộ bao quanh phần lớn Á-Âu, tàu ngầm của Nga luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao hơn Mỹ.

Trong những tàu ngầm diesel-điện của Nga hiện nay, Kilo giữ vaio trò chủ đạo. Lớp tàu ngầm này được phương Tây gọi là "hố đen đại dương" do Kilo gây ra rất ít tiếng ồn. Để làm được điều đó, thân tàu có hình dáng giọt nước, nhờ đó giảm sức cản dưới nước khi lặn so với các tàu trong Thế chiến II.

My khien Kilo Nga lo dien du khong muon dung do
Tàu ngầm Kilo của Nga.

Trong khi đó, khoang động cơ được thiết kế tách biệt, bản thân tàu cũng được ốp một lớp cao su đặc biệt nhằm ngăn chặn các tiếng ồn trong tàu phát ra bên ngoài. Hệ thống tái tạo khí trên tàu có thể cung cấp đủ khí ôxy cho tàu trong vòng 260 tiếng, khiến Kilo có thể hoạt động liên tiếp dưới nước trong 2 tuần.

Cùng với khả năng cực êm là hệ thống Sonar. Tàu ngầm Kilo được trang bị các hệ thống radar tần số thấp MGK-400 Rubikon, cùng radar tần số cao MG519 để tăng khả năng xác định mục tiêu và tránh thủy lôi đối phương gài dưới biển.

Để dò đường và tìm kiếm các vật thể quan trọng dưới biển, tàu Kilo cũng được lắp đặt radar MRK-50 Albatros. Còn về vũ khí, mỗi tàu lớp Kilo có 6 ống phóng ngư lôi tiêu chuẩn có đường kính 533mm và mang theo thủy lôi định hướng cùng 18 tên lửa chống tàu ngầm SS-N-15A Starfish.

Đặc biệt trên phiên bản mới của Kilo, có hai trong số các ống phóng ngư lôi có khả năng phóng ngư lôi dẫn đường bằng dây dẫn. Một điểm đặc biệt nữa đối với tàu ngầm lớp này là được trang bị các hệ thống tên lửa phòng không Igla.

Với trang bị đỉnh cao cùng dàn vũ khí cực mạnh, không chỉ Mỹ mà cả phương Tây không hề muốn đối đầu với loại tàu ngầm diesel-điện tối tân này của Hải quân Nga.

Tàu ngầm Nga lộ diện

Trong khi khen hết lời tàu ngầm Kilo của Nga thì người Mỹ cũng đã tuyên bố họ đã có cách khiến loại tàu ngầm này lộ diện trên biển bằng phương tiện săn ngầm không người lái (ACTUV) - loại phương tiện được coi là khắc tinh của tàu ngầm diesel-điện, theo National Interest.

Cơ quan Nghiên cứu Dự án Phòng thủ tiên tiến của Mỹ (DARPA) tiết lộ, để săn tìm tàu ngầm đối phương, con tàu được trang bị hệ thống mô đun sonar Scalable (MS3) của Raytheon. Hệ thống này được thiết kế có khả năng tìm kiếm, phát hiện, lọc ra mối đe dọa thụ động, định vị trí và theo dõi mục tiêu mà không cần sự điều khiển từ phía con người.

Đặc biệt hơn, MS3 còn có thể phân biệt được chính xác những loại tàu ngầm khác nhau của đối phương. MS3 cho phép tác chiến chống tàu ngầm (ASW) và tác chiến dưới nước ở cả chế độ hoạt động tìm kiếm chủ động và thụ động, phát hiện ngư lôi và đưa ra cảnh báo cũng như tránh va chạm với các vật thể nhỏ.

Dữ liệu từ sonar đa năng này có thể được truyền về một node trung tâm điều khiển và chỉ huy, cung cấp một cái nhìn chung nhất về một phần trong nhiệm vụ tác chiến chống tàu ngầm của nó.

Theo những thông tin được công bố, ACTUV có khả năng tàng hình rất cao, giúp tàu hoạt động hiệu quả ở những vùng biển nông, các vùng Vịnh hay những vùng có nhiều rặng san hô, thường là nơi trú ẩn lý tưởng cho các tàu ngầm điện-diesel nhỏ.

Phương tiện này có thể trở về cảng sau 60 - 90 ngày hoạt động liên tục trên biển để được tiếp nhiên liệu và sửa chữa những bộ phận cần thiết. Để điều khiển và giám sát được ACTUV, một trạm chỉ huy con tàu, cho phép người điều hành có thể giám sát tất cả các hoạt động của ACTUV từ nhiều kênh thông tin khác nhau.

Đan Nguyên