Tranh luận nóng

Mỹ khoe AH-64 Apache siêu tốc

Thứ Sáu, 17/05/2019 07:18

(Vũ khí) - Tập đoàn Boeing của Mỹ mới đây đã giới thiệu hình mẫu trực thăng siêu tốc tương lai được nâng cấp từ chiếc AH-64 Apache tại một cuộc triển lãm thường niên.

Nhà báo Graham Warwick đã đăng tải những hình ảnh đầu tiên về trực thăng tấn công AH-64 Apache cải tiến và mô hình chi tiết của một chiếc máy bay lên thẳng mới được Boeing công bố trên phương tiện truyền thông xã hội.

Khái niệm này được gọi là Advanced AH-64 Block 2 Compound, máy bay đang được phát triển với vai trò như là một công cụ lấp chỗ trống trong chương trình phương tiện tác chiến cất cánh thẳng đứng tương lai (FVL) của Quân đội Hoa Kỳ.

Jane's Defense Weekly đã báo cáo sớm rằng phiên bản AH-64 Apache mới sẽ có cánh chính mở rộng, bố trí cửa xả của động cơ được sửa đổi, cách đuôi lớn và tích hợp cánh quạt đẩy phía sau. 

Ngoài ra thiết kế này cũng có thể trang bị một hệ thống cánh quạt mới "dạng cứng", dự kiến đây sẽ là một tính năng tiêu chuẩn trên những thiết kế máy bay trực thăng hỗn hợp khác.

My khoe AH-64 Apache sieu toc
Đồ họa phiên bản siêu tốc của trực thăng tấn công AH-64 Apache

Ngoài ra nguồn tin của Rotor & Wing International còn cho biết, Tập đoàn Boeing đã tiến hành thử nghiệm đường hầm gió theo mô hình quy mô của một phiên bản trực thăng vũ trang Apache tốc độ cao.

Boeing đang tìm cách cung cấp một phương tiện giá cả phải chăng để giữ vai trò máy bay trực thăng tấn công hạng trung hiện tại của Lục quân Hoa Kỳ, AH-64 Apache theo đánh giá vẫn có khả năng đáp ứng yêu cầu chiến tranh phức tạp trong tương lai cho đến năm 2060. 

Mục tiêu của Tập đoàn Boeing là cung cấp và phát triển các công nghệ mới tạo nên trực thăng AH-64 Apache siêu tốc tiên tiến trong khung thời gian từ nay tới cuối năm 2028. Dự kiến phiên bản mới của AH-64 Apache sẽ nâng cao cả tốc độ, tải trọng vũ khí lẫn tầm hoạt động.

My khoe AH-64 Apache sieu toc
Mô hình chi tiết của trực thăng vũ trang siêu tốc AH-64 Apache

Tập đoàn Boeing phát triển phiên bản siêu tốc của trực thăng Apache được cho là nhằm hướng đến đón đầu việc Nga sẽ sản xuất thêm các xe tăng chiến đấu chủ lực tiên tiến như T-90m Proryv-3 và đặc biệt là T-14 Armata.

  • Chí Linh