Tranh luận nóng

Mỹ không thể khám phá bí mật dù có S-300

Thứ Ba, 14/05/2019 13:40

(Vũ khí) - Dù đang có ít nhất 2 hệ thống S-300 hoàn chính mua từ Nga và Ukraine nhưng Mỹ đang bất lực khi cố khám phá bí mật của S-300.

Thông tin này được ông Victor Parantis, nhà báo đồng thời là chuyên gia quân sự Nga cho biết khi trò chuyện với tờ Komsomolskaya Pravda. Hệ thống S-300 Nga bán cho Mỹ đã khá cũ và cùng phiên bản S-300PT Mỹ mua được từ Ukraine.

Việc sở hữu những hệ thống S-300PT vẫn khiến giới quân sự Mỹ tin rằng, nước này sẽ tiến gần hơn với việc tìm hiểu được bí mật của hệ thống phòng không tói tân hơn của Nga hiện nay như S-400.

Nhưng chuyên gia Nga cho rằng, đây là niềm tin không có cơ bởi S-300PT là phiên bản đã ra đời cách đây khoảng 40 năm và chúng không liên quan gì đến S-400 ngoại trừ kiểu phóng nguội tương tự nhau.

My khong the kham pha bi mat du co S-300
Hệ thống S-300 của Ukraine.

Đây chính là nguyên nhân khiến Mỹ vẫn không ngừng tìm hiểu những bí mật về những phiên bản hiện đại hơn của S-300 và S-400 dù đang sở hữu ít nhất 2 hệ thống S-300PT hoàn chỉnh và một số thành phần quan trọng khác của S-300 được Ukraine chuyển giao.

Điều đặc biệt trong cuộc trò chuyện với Komsomolskaya Pravda, vị chuyên gia Nga còn tiết lộ những thông tin bất ngờ về cách Mỹ có được hệ thống S-300 từ Nga: "Trong những năm 90, tôi đã từng tìm hiểu một trường hợp khó tin, liên quan đến việc bán hệ thống tên lửa S-300 cho Mỹ.

Tôi đã có được thông tin bất ngờ do các nguồn tin riêng trong chính phủ, trong ngành công nghiệp quốc phòng, bộ Quốc phòng và cơ quan tình báo cung cấp. Lầu Năm Góc đã vô cùng lo ngại rằng S-300 vượt trội hơn tổ hợp Patriot của họ.

CIA đã được giao nhiệm vụ vén màn các bí mật về S-300 trong một sứ mệnh mang mật danh Mission Gladiator. CIA đã đánh cắp được một số phần mềm của hệ thống điều khiển S-300 bằng cách hối lộ 2 nhân viên tại văn phòng thiết kế và trung tâm nghiên cứu".

Dù đã có một số phần mềm của S-300 nhưng Mỹ vẫn không thể thu được gì từ hệ thống phòng không Nga. Khi họ cố mổ xẻ hệ thống điều khiển thì toàn bộ các thiết bị điện tử và bảng mạch đã bị vô hiệu hóa.

Thất bại trong lần đầu không khiến Mỹ nản lòng và người Mỹ tìm tới một vị tướng trong Bộ Quốc phòng Nga, và ra giá 140 triệu USD để mua phiên bản đầy đủ của tên lửa S-300.

Chuyên gia Parantis cho biết, vị tướng Nga đã xiêu lòng trước lời đề nghị này nhưng vẫn cần phải có sự cho phép của Tổng thống Nga khi ấy là ông Boris Yeltsin. "Tổng thống Yeltsin đã bị vị tướng thuyết phục rằng Nga có thể dùng tiền của người Mỹ để phát triển các loại vũ khí tốt hơn S-300 trong lúc Washington bận bịu khai phá các bí mật của hệ thống này".

Tổng thống Yeltsin sau đó đã ra lệnh chuyển giao các tên lửa S-300 cho Mỹ, cùng với tất cả các tài liệu hướng dẫn được dịch sang tiếng Anh. Nhưng theo ông Parantis, chính phủ Nga rút cuộc chỉ nhận được 47 triệu USD từ Mỹ.

Thùy Dung