Tranh luận nóng

Mỹ loay hoay hạ tên lửa Triều Tiên khi đã có THAAD

Thứ Tư, 19/04/2017 13:24

(Vũ khí) - Dù đã triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc nhưng lực lượng phòng thủ Mỹ vẫn đang loay hoay tìm cách đối phó với tên lửa Triều Tiên.

Kế hoạch của Mỹ

CNN ngày 19/4 dẫn nguồn tin từ Hải quân Mỹ cho biết, trong tháng 5 tới đây, lực lượng này sẽ tiến hành hai cuộc thử nghiệm lớn về khả năng bắn hạ tên lửa của Triều Tiên.

Theo kế hoạch, những cuộc thử nghiệm này sẽ được thực hiện ở Thái Bình Dương. Cuộc thử nghiệm thuộc một phần trong chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo chống lại mối đe doạ từ Triều Tiên và Iran.

Nhưng đối phó với tên lửa từ Bình Nhưỡng đang là mục tiêu trước mắt. Một vị đại diện của quân đội Mỹ cho biết, một trong những hành động sẽ gồm việc bắn thử một tên lửa cải tiến SM từ chiến hạm. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, chương trình này đã được phát triển trong hơn một thập kỷ, nhưng chỉ có một nửa các cuộc thử nghiệm là thành công.

My loay hoay ha ten lua Trieu Tien khi da co THAAD
Chiến hạm Mỹ phóng tên lửa phòng không.

Trong báo cáo gần đây của Lầu Năm Góc viết hệ thống này "cho thấy khả năng hạn chế trong việc bảo vệ Mỹ trước các mối đe doạ tên lửa tầm trung hay tên lửa đạn đạo xuyên lục địa từ Triều Tiên hay Iran".

Trước khi thực hiện các cuộc thử nghiệm vào tháng 5 tới đây, tên lửa nâng cấp mới chỉ được thử nghiệm một lần. Phiên bản mới này sẽ có động cơ đẩy và đầu đạn cải tiến.

Sự khác biệt này sẽ khiến tên lửa có thể bắn tới các mục tiêu xa hơn, cách xa bờ biển Triều Tiên và có cơ hội đánh chặn các tên lửa sắp bay đến gần. Mỹ đã hợp tác cùng với Nhật Bản để phát triển chương trình này.

THAAD vô hại

Trước khi công bố kế hoạch thử nghiệm loại đạn tên lửa đánh chặn mới, hệ thống THAAD đã được Mỹ công khai điều đến Hàn Quốc nhằm đối phó với tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên, sự hữu ích của THAAD trong nhiệm vụ này không được đánh giá cao.

KCNA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết: "Điều Mỹ tìm kiếm là nhằm tạo ra các điều kiện thuận lợi để kiềm chế Trung Quốc và Nga- hai đối thủ chiến lược của Washington- theo đuổi chiến lược thống trị thế giới", Triều Tiên tuyên bố.

Việc Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định kế hoạch triển khai THAAD tại Hàn Quốc là nhằm đối phó với Nga và Trung Quốc cho thấy, Bình Nhưỡng ngầm cho rằng hệ thống này vô hại với nước mình.

Trước tuyên bố của Bình Nhưỡng, chuyên gia quân sự Trung Quốc Đỗ Văn Long cho rằng, hệ thống đánh chặn THAAD được Mỹ triển khai tại Hàn Quốc không có cách nào đối phó với đòn tấn công bằng tên lửa KN-02 từ Bình Nhưỡng.

Những tên lửa này có thể đạt tốc độ tối đa trong 3-4 phút và khai hỏa lại trong khoảng 15 phút, vì vậy rất khó bị phát hiện bằng radar. Theo vị chuyên gia này, KN-02 là tên lửa được cải tiến từ 9K79 Tochka (SS-21 Scarab) có khả năng mang đầu đạn thông thường, hoá học và hạt nhân.

My loay hoay ha ten lua Trieu Tien khi da co THAAD
Tên lửa KN-02 của Triều Tiên.

Khác với hầu hết các tên lửa đạn đạo khác, tên lửa KN-02 sử dụng nhiên liệu rắn, do đó tiết kiệm thời gian bắn và khởi động lại. KN-02 có thể đạt tầm bắn tối đa tới 170 km. Đạn tên lửa KN-02 có chiều dài 6,4m, đường kính thân 0,65m và trọng lượng phóng hơn 2 tấn. Nó có khả năng lắp đầu đạn thuốc nổ thường nặng 485kg.

Vì tên lửa KN-02 mà hồi tháng 10/2013, Hàn Quốc đã tuyên bố không gia nhập Hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực do Mỹ đứng đầu. Theo đó, Hàn Quốc sẽ nâng cấp các loại tên lửa đánh chặn hiện có, đồng thời sẽ nghiên cứu, chế tạo một loại tên lửa đất đối không thế hệ mới, xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa nội địa.

Lý giải điều này, chuyên gia quân sự Trung Quốc Đỗ Văn Long cho rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc và Mỹ hoàn toàn khác nhau. Hệ thống phòng thủ của Hàn Quốc đối phó với các loại tên lửa đạn đạo từ tầm trung trở xuống của Triều Tiên, còn hệ thống phòng thủ của Mỹ nhắm tới các loại tên lửa có thể vươn tới Mỹ.

Ông Đỗ Văn Long nhấn mạnh, loại tên lửa đối đất tầm ngắn KN-02 của Triều Tiên có tầm phóng trên 150km, vì vậy quỹ đạo phóng của nó rất thấp. Chính loại tên lửa này chứ không phải các loại tên lửa có tầm bắn xa hơn, đã trở thành sự uy hiếp khủng khiếp đối với thủ đô Seoul của Hàn Quốc, chỉ cách vĩ tuyến 38 (ranh giới 2 nước) khoảng trên dưới 50km.

Các loại tên lửa đánh chặn hiện có của Hàn Quốc như Patriot-2 và Patriot-3 có thể đánh chặn được các loại tên lửa dòng Scud có tầm bắn 500-700km hoặc các tên lửa tầm trung như Musudan, nhưng không có cách nào đánh chặn được tên lửa có quỹ đạo bay thấp như KN-02.

Tuấn Vũ