Tranh luận nóng

Mỹ mang máy bay WC-135 ra dọa Triều Tiên

Thứ Sáu, 21/04/2017 07:36

(Vũ khí) - Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 20/4, Mỹ đã bất ngờ điều WC-135 - chuyên gia tìm bằng chứng về những vụ thử hạt nhân đến bán đáo Triều Tiên.

Đề phòng Triều Tiên

Một vị đại diheenj của Không quân Mỹ nói với Yonhap: "WC-135 Constant Phoenix, loại máy bay có mục đích đặc biệt, đang thực hiện chuyến bay khẩn cấp đến khu vực vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên". Nhiệm vụ của máy bay là thu thập các mẫu từ khí quyển để phát hiện và xác minh một vụ nổ hạt nhân.

Trước khi được điều động đến bán đảo Triều Tiên, máy bay đã đến căn cứ không quân Kadena ở Okinawa, Nhật Bản đầu tháng 4 - thời điểm cho thấy CHDCND Triều Tiên có động thái chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân.

"WC-135 Constant Phoenix cũng kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu trong trường hợp CHDCND Triều Tiên có hành động khiêu khích thật sự", nguồn tin cho biết thêm.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên WC-135 được Mỹ điều đến đây để tìm bằng chứng về các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Hồi đầu năm 2016, để khẳng định Triều Tiên có thử bom H như tuyên bố hay không, Mỹ đã điều máy bay WC-135 Constant Phoenix.

Dù nhiều lần được điều đến bán đảo Triều Tiên nhưng chưa một lần Mỹ công bố kết quả máy bay WC-135 thu thập được dù Triều Tiên công khai họ đã thực hiện thử hạt nhân.

My mang may bay WC-135 ra doa Trieu Tien
Máy bay WC-135.

Hậu quả

Theo Wall Street Journal, ngay cả trong trường hợp Mỹ tìm thấy bằng chứng về các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên thì điều đó cũng không đồng nghĩa với việc Lầu Năm Góc có thể phát động tấn công bời người Mỹ thừa hiểu tấn công Triều Tiên khác với Syria thế nào.

Chuyên gia Harry Kazianis cho rằng Mỹ sẽ phải cân nhắc rất kỹ về những hậu quả thảm khốc có thể xảy ra trước khi tính đến phương án can thiệp bằng vũ lực vào Triều Tiên.

Ông Kazianis cho rằng nếu muốn phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn vào Triều Tiên, Lầu Năm Góc sẽ phải huy động một lực lượng lớn binh sĩ, khí tài hạng nặng cùng các đơn vị hậu cần, tiếp tế đến Hàn Quốc. Quá trình chuẩn bị rầm rộ như vậy không thể qua mắt các đơn vị tình báo của Triều Tiên.

Không giống như Tổng thống Iraq Saddam Hussein trước đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chắc chắn sẽ không khoanh tay đứng nhìn Mỹ và đồng minh tập hợp lực lượng, vũ khí lớn như vậy ngay trước cửa ngõ quốc gia. Bình Nhưỡng chắc chắn sẽ tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu mạnh mẽ vì biết rằng đây là cơ hội duy nhất của họ, chuyên gia này nhận định.

"Ông Kim Jong-un sẽ biết rằng cơ hội tốt nhất và duy nhất là tấn công bằng mọi vũ khí hiện có ngay khi nhận ra dấu hiệu chuẩn bị cho một cuộc chiến", Kazianis nói. Trong quá trình đó, Triều Tiên sẽ có đủ lý do để phát động một cuộc chiến tranh hạt nhân nhằm đáp trả "động thái gây hấn" của Mỹ.

Theo Kazianis, lý do Triều Tiên phải bỏ hàng tỷ USD để phát triển vũ khí hạt nhân là nhằm đảm bảo rằng bất kỳ thế lực nào muốn can thiệp quân sự vào nước này sẽ phải xem xét đến hậu quả phải gánh chịu.

Trong khi vẫn còn nhiều tranh cãi về việc liệu các tên lửa của Triều Tiên có thể vươn tới Mỹ hay không thì Bình Nhưỡng rất có thể sẽ thực hiện kế hoạch đáp trả Washington bằng cách tấn công Seoul và Tokyo bằng tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân.

Triều Tiên cũng có thể sử dụng những vũ khí hủy diệt hàng loạt khác mà Mỹ từng cáo buộc nước này đang sở hữu. Tuy có nhiều nhận định khác nhau, nhưng các báo cáo gần đây của phương Tây đều cho rằng năng lực vũ khí hóa học của Triều Tiên rất mạnh.

Mặc dù Bình Nhưỡng đã bác cáo buộc này, không khó để tưởng tượng ra một kịch bản ác mộng trong đó vũ khí hóa học hoặc sinh học được đưa vào sử dụng trong chiến tranh. Các vũ khí này một khi được phóng sang Hàn Quốc có thể gây ra một cuộc hoảng loạn kinh hoàng.

Ngoài ra, một khi chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc chắc chắn sẽ can thiệp để bảo vệ đồng minh. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột quy mô lớn giữa nhiều cường quốc trong khu vực, kéo theo những hậu quả không ai mong muốn, Kazianis nhấn mạnh.

Tuấn Vũ