Tranh luận nóng

Mỹ nghi vũ khí laser Nga dùng để tấn công vệ tinh

Thứ Năm, 06/12/2018 07:34

(Vũ khí) - Trang Moscow Times dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội nước này đã vận hành hệ thống vũ khí laser công suất cao Peresvet.

Hệ thống Peresvet là một trong 6 loại vũ khí tối tân được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố hồi tháng 6/2018. Bắt đầu từ ngày 1/12, hệ thống laser Peresvet được đưa vào hoạt động chiến đấu trong quân đội Nga.

Phản ứng trước việc Nga trang bị vũ khí năng lượng cao này, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Yleem Poblete, loại vũ khí laser di động mới Nga đang phát triển đủ mạnh để bắn rụng vệ tinh của Mỹ.

My nghi vu khi laser Nga dung de tan cong ve tinh
Vũ khí laser mới của Nga.

"Nga đang theo đuổi nhiều loại vũ khí không gian mới như tổ hợp laser di động có khả năng phá hủy vệ tinh, cũng như phóng thêm một vệ tinh viễn thám hoạt động một cách bất thường", vị quan chức này cho biết.

Yleem Poblete khẳng định đây là bằng chứng cho thấy hành động của Nga không phù hợp với những tuyên bố do Điện Kremlin đưa ra, đồng thời tuyên bố việc Moskva phát triển năng lực tác chiến không gian là "điều đáng lo ngại".

Đáp lại cáo buộc từ Mỹ, Alexander Deyneko, nhà ngoại giao Nga gọi những thông tin do Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ là "vô căn cứ, dựa trên sự nghi kỵ và đồn đoán".

Theo giới chuyên gia, Peresvet được thiết kế để gây nhiễu, làm mù các thiết bị quang điện tử gắn trên xe cơ giới, nhưng cũng có khả năng được phóng lên vũ trụ để vô hiệu hóa vệ tinh trinh sát đối phương. Tuy nhiên, căn cứ vào thông từng được Interfax dẫn nguồn tin quân sự Nga tiết lộ, loại vũ khí đủ khả năng vô hiệu vệ tinh không phải Peresvet mà chính là loại vũ khí laser trang bị cho máy bay Beriev A-60.

Theo nguồn tin này, hãng sản xuất vũ khí Almaz-Antey đã hoàn thành dự án chế tạo tổ hợp vũ khí chống vệ tinh, bao gồm laser và bộ điều khiển đặt trên mặt đất. Loại vũ khí mới này được phát triển dựa trên tổ hợp vũ khí laser trên máy bay Beriev A-60.

Trong khi đó, Phó Tổng giám đốc tập đoàn Công nghệ vô tuyến điện tử (KRET) của Nga, ông Vladimir Mikheev cho biết, loại máy bay A-60 mà tập đoàn này đang nghiên cứu chế tạo sẽ được trang bị tia laser có khả năng bắn trúng đối phương ở trên không.

"A-60 sẽ có hệ thống định vị siêu chính xác, vì để các tia hẹp của vũ khí trên máy bay này bắn trúng các đối tượng, phi hành đoàn phải xác định chính xác vị trí của mục tiêu trong không gian", ông Mikheev cho biết.

Cùng với khả năng tấn công cực ấn tượng, máy bay sẽ được trang bị hệ thống bảo vệ mạnh mẽ vì ông Mikheev cho rằng "các phương tiện hủy diệt hiện đại nhất sẽ nhắm vào A-60".

Theo ông Mikheev, loại máy bay này sẽ được trang bị hàng loạt vũ khí chiến tranh điện tử như Vitebsk, Khibin và một số hệ thống khác - những tổ hợp tối tân nhất hiện có của quân đội Nga.

Đan Nguyên