Tranh luận nóng

Mỹ nói gì khi Nga trang bị tên lửa siêu thanh Avangard?

Thứ Tư, 31/10/2018 09:58

(Vũ khí) - Theo TASS, Bộ Quốc phòng Nga ấn định hai trung đoàn đầu tiên sẽ được trang bị hệ thống vũ khí siêu vượt âm Avangard vào năm 2027.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Đây là thời hạn triển khai hai trung đoàn chiến đấu với sáu bệ phóng mỗi đơn vị. Các trung đoàn này được trang bị 12 tên lửa UR-100N UTTKh lắp đặt đầu đạn siêu vượt âm Avangard".

Hai trung đoàn này sẽ trực thuộc Sư đoàn Tên lửa Cờ đỏ đóng quân tại vùng Orenburg, phía nam dãy núi Ural. Điều đặc biệt là quyết định triển khai Avangard không chỉ giới hạn ở hai trung đoàn mà tất cả còn phụ thuộc vào những diễn biến thực tế trên thế giới.

My noi gi khi Nga trang bi ten lua sieu thanh Avangard?
Hình ảnh mô phỏng đầu đạn của Avangard  tấn công mục tiêu.

Nói về sức mạnh của tên lửa Avangard, Tổng biên tập Tạp chí "Quốc phòng" Igor Korotchenko cho biết, ưu thế đặc biệt của Avangard về triệt hạ mục tiêu không chỉ theo quỹ đạo, mà cả về hành trình tuyệt đối không thể đoán trước khiến loại bỏ hoàn toàn khả năng đánh chặn của đối phương.

Ông Korochenko cho biết: "Nga đang tiếp nhận vào hệ trang bị và bắt đầu sản xuất hàng loạt các tổ hợp tên lửa đủ sức vô hiệu hóa mọi sản phẩm tạo ra theo khái niệm về lá chắn tên lửa chiến lược của Mỹ, bởi Avangard thực sự là phương tiện mà người Mỹ sẽ không thể đánh chặn hoặc phá hủy".

Tổ hợp tên lửa Avangard là thành tựu xuất sắc tuyệt vời của ngành công nghiệp quốc phòng Nga, trong quá trình sáng chế đã giải quyết gọn hàng loạt vấn đề kỹ thuật và công nghệ để vượt qua mọi hệ thống phòng thủ và hủy diệt gọn gàng mục tiêu.

Ông Igor Korotchenko nhấn mạnh rằng, có Avangard, Nga đảm bảo sự đồng đẳng chiến lược dưới góc độ thời kỳ lịch sử và làm cho ước mộng đơn phương chiếm thế thượng phong quân sự của Mỹ trở thành không thể.

Phản ứng với thông tin Nga ấn định thời điểm trang bị Avangard, chuyên gia quân sự Leonid Nersisyan của tạp chí National Interest cho rằng, hiện phòng thủ Mỹ chưa có cách nào để đánh chặn được loại vũ khí có tốc độ cao như Avangard.

Theo Leonid Nersisyan, tên lửa của Nga khiến Mỹ e ngại nhất hiện nay là tên lửa Avangard. Hồi đầu tháng 3/2016, trên một kênh truyền hình Mỹ, một vị chuyên gia quân sự nước này đã bàn luận về sự độc đáo của Avangard và sự kinh ngạc của quân đội các nước.

Theo các chuyên gia quân sự Avangard chính là sát thủ đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa, bất luận là ở thời điểm hiện tại hay trong tương lai, sẽ không có loại tên lửa nào đánh chặn được nó.

Sau khi đầu đạn của Avangard được tách ra khỏi tầng cuối cùng của tên lửa, quỹ đạo bay với vận tốc siêu cao của nó sẽ trở nên không thể xác định được. Hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ cũng không thể làm gì được Avangard.

Theo tiết lộ của chỉ huy Lực lượng tên lửa chiến lược Nga Sergei Karakayev, tên lửa dài khoảng 12m, được triển khai từ bệ phóng chuyên dụng nặng 36 tấn.

Một số nguồn tin cấp cao tiết lộ tốc độ tối đa của Avangard lên đến trên Mach 10. Tầm bắn của tên lửa có thể lên đến trên 11.000 km. Có nghĩa là các đầu đạn khi cần có thể tiêu diệt mọi mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.

Tuấn Vũ