Tranh luận nóng

Mỹ sắm súng ngoại để đấu với Nga

Thứ Ba, 13/02/2018 13:40

(Vũ khí) - Theo Army Recognition, để sở hữu một khẩu súng đủ mạnh và hệ thống nhìn đêm tốt, Mỹ quyết định thay khẩu M4 bằng loại súng tối tân hơn.

Army Recognition dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ, nguyên nhân khiến quân đội nước này lên kế hoạch thay thế khẩu M-4 Carbine hiện nay do nó dùng cỡ đạn khá khiêm tốn và hệ thống nhìn đêm không thực sự tốt, vì vậy không đủ mạnh để đối phó với binh sĩ Nga với bộ giáp thế hệ mới Ratnik.

Dựa vào nguồn tin tình báo Mỹ thu thập được cho biết, trong quá trình Nga thử nghiệm Ratnik, bộ giáp này có thể chịu được những phát bắn của đạn 7,62x54mm từ súng trường bắn tỉa và 3 phát đạn 7,62x39 mm của súng trường tấn công AK-103 ở khoảng cách 10m.

My sam sung ngoai de dau voi Nga
Súng M4 của Mỹ.

Với kết quả này cho thấy, vô hiệu Ratnik là điều không tưởng với những khẩu M4 Carbine dùng đạn 5,56mm hiện có của Mỹ. Và đây chính là lý do khiến Bộ Quốc phòng Mỹ lên kế hoạch thay thế toàn bộ súng M4 bằng loại súng mạnh mẽ và tin cậy hơn.

Dù chưa chọn ra được ứng cử viên cụ thể nào thay thế nhưng Mỹ đã định ra tiêu chuẩn cụ thể: Súng phải được thiết kế có chế độ bán tự động và tự động, phải có nòng dài từ 40-50cm, báng gấp, có thanh ray để lắp kính ngắm và laser.

Trọng lượng của súng không được vượt quá 5kg khi không lắp kính ngắm để binh sĩ linh hoạt hơn khi tác chiến và tất nhiên, ứng viên phải có cỡ đạn 7,62mm.

Hiện nay một số loại súng đã lọt vào danh sách có thể thay thế M4 của Mỹ, trong đó có khẩu AR-10, khẩu HK417. Đặc biệt, các quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ dành sự quan tâm đặc biệt đến khẩu FN SCAR do Bỉ sản xuất - dòng súng đã được trang bị với số lượng không nhiều trong lực lượng Hải quân đánh bộ Mỹ.

Theo Army Recognition, trong trường hợp được lựa chọn để thay thế khẩu M4, súng FN SCAR hoàn toàn xứng đáng bởi là súng trường tiến công được thiết kế dạng module tích hợp, súng là một thiết kế hoàn toàn mới và không dựa vào bất kỳ mẫu súng trường nào trước đó.

FN SCAR không hoàn toàn là một mẫu súng trường tiến công xuất sắc, khả năng chính xác của súng cũng chỉ ở mức tương đương với M-16. Tuy nhiên, điểm mạnh của FN SCAR là độ ổn định cao, trọng lượng nhẹ, linh hoạt.

So sánh với loại súng trường tiến công được trang bị cho lực lượng đặc biệt Nga là AN-94, xét ở góc độ tổng thể, FN SCAR có nhiều điểm mạnh hơn nhờ sự linh hoạt, khả năng chống chịu với bụi bẩn.

Tuấn Vũ