Tranh luận nóng

Mỹ sắp thử UAV giúp tàu sân bay né đòn đạn đạo

Thứ Năm, 02/05/2019 16:35

(Vũ khí) - Tập đoàn Boeing vừa công bố hình ảnh di chuyển chiếc UAV trên hạm đặc biệt MQ-25 ra bãi thử để sẵn sàng cho chuyến cất cánh đầu tiên.

Hình ảnh được Boeing công bố hôm 1/5 khi di chuyển chiếc MQ-25 đến sân bay MidAmerica St. Louis. Chiếc UAV này sẽ trải qua một số cuộc thử nghiệm trên mặt đất trước khi chính thức cất cánh.

Để di chuyển chiếc UAV này từ nhà máy đến sân bay, nhà sản xuất đã nhận được sự giúp đỡ lực lượng an ninh của nhiều bang khác nhau. Nếu mọi chuyện diễn ra thuận lợi, MQ-25 sẽ lần đầu tiếp nhiên liệu trên không cho tiêm kích của Hải quân Mỹ ngay tại sân bay này.

My sap thu UAV giup tau san bay ne don dan dao
Mỹ di chuyển MQ-25 đến bãi thử.

Theo Defence-blog, Boeing và Bộ Quốc phòng Mỹ theo đuổi chương trình máy bay không người lái trên hạm từ năm 2006, với mục đích ban đầu là phát triển một máy bay ném bom tàng hình tầm xa, sau đó chuyển thành máy bay tấn công kiêm do thám và cuối cùng là máy bay tiếp liệu trên không được định danh là MQ-25.

Hải quân Mỹ hy vọng, khi chính thức đi vào hoạt động, MQ-25 sẽ cung cấp cho Hải quân Mỹ công cụ hiệu quả để hóa giải một trong những vấn đề cấp bách nhất hiện nay là chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) của các đối thủ.

Theo lý giải của Hải quân Mỹ, do một số loại tên lửa đạn đạo chống hạm của Trung Quốc có tầm bắn khoảng 1.300 km, trong khi tiêm kích hạm chỉ có tầm hoạt động xa nhất của Mỹ hiện nay chỉ có bán kính chiến đấu chưa đến 900 km.

Thực tế này đang khiến Mỹ phải vận hành các chiến đấu cơ trên hạm ngoài tầm hoạt động hiệu quả hoặc mạo hiểm đưa tàu sân bay với 6.000 binh sĩ và 70 máy bay vào tầm bắn của tên lửa đạn đạo Trung Quốc.

Trong khi đó, khi chính thức trang bị trên các hàng không mẫu hạm, MQ-25 sẽ giúp mở rộng tầm hoạt động cho các chiến đấu cơ F/A-18, EA-18G Growler, F-35C của Hải quân Mỹ, cho phép chúng hoạt động hiệu quả từ một khoảng cách an toàn.

Phó tổng tham mưu các hoạt động phát triển khả năng và nguồn lực của Hải quân Mỹ, Phó đô đốc Joseph Mulloy tuyên bố: "Chúng tôi có thể cải tiến một số tính năng và tăng khả năng sống sót cho MQ-25 sau khi nó được đưa vào hoạt động.

Ngoài nhiệm vụ chính là tiếp liệu, máy bay cũng có thể thực hiện nhiệm vụ do thám và giám sát cũng như khả năng hoạt động như xe tải bay", ông Joseph Mulloy tiết lộ.

Clip Mỹ di chuyển MQ-25 đến bãi thử

Tuấn Vũ