Tranh luận nóng

Mỹ sẽ mất khách vì tiêm kích giá rẻ Su-57

Thứ Sáu, 06/07/2018 10:14

(Vũ khí) - Việc Nga công bố giá bán tiêm kích Su-57 có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyết định mua sắm của khách hàng tiềm năng đang muốn mua F-35.

Thông tin về giá thành của tiêm kích tàng hình Su-57 được ông Vladimir Gutenev, thành viên Hội đồng chuyên gia của Duma Quốc gia Nga về công nghiệp hàng không nói với Sputnik hôm 3/7.

Theo dữ liệu từ các nguồn tin công khai, giá của một chiếc phi cơ chiến đấu F-22 là 146,2 triệu USD, còn loại máy bay chiến đấu F-35 thì có giá dao động trong khoảng từ 83 đến 108 triệu USD, tùy thuộc vào phiên bản cụ thể.

My se mat khach vi tiem kich gia re Su-57
Tiêm kích Su-57.

Ông Gutenev cho biết: "Rõ ràng, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 cạnh tranh được với hai loại máy bay F-22 và F-35 của Mỹ, nhưng nó rẻ hơn tới 2,5 lần, trong khi mọi tính năng kỹ thuật giống hệt đối thủ Mỹ, thậm chí một vài thông số, ví dụ khả năng cơ động còn vượt trội so với các máy bay Mỹ".

Theo nhận định của The Aviationist, với mức giá cạnh tranh của Su-57, Nga có thể khiến những khách hàng đang cân nhắc mua không chỉ F-35 mà cả J-20 của Trung Quốc cũng dao động bởi theo nguồn tin quân sự Nga, Su-57 chỉ rẻ bằng 1/2 tiêm kích J-20.

Nhận định này được The Aviationist dẫn phân tích của chuyên gia quân sự Tom Demerly cho biết, nhằm cạnh tạo thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế, Nga sẽ bán Su-57 với mức giá không ngờ, khoảng 54 triệu USD/1 chiếc (rẻ hơn nhiều tiêm kích F-22, F-35 và bằng 1/2 máy bay tàng hình J-20 của Trung Quốc).

Theo lý giải của vị chuyên gia này, mức giá bèo có thể giúp Su-57 trở thành nền tảng tiêm kích thế hệ 5 có uy lực mạnh nhưng chỉ đòi hỏi chi phí thấp hơn nhiều so với các đối thủ Mỹ hoặc Trung Quốc. Điều này sẽ giúp Nga biên chế lượng máy bay Su-57 gấp đôi F-35 Mỹ, cũng như mở ra tiềm năng xuất khẩu rất lớn.

Dù mức giá rẻ có thể được Nga áp dụng với lý do nhằm tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường thế giới nhưng theo nhà phân tích Dave Majumdar trên tạp chí National Interest, thực chất Nga cũng không quá mặn mà với chương trình máy bay tàng hình Su-57 sau thời gian dài thử nghiệm bởi nó đã không mang lại những tính năng như kỳ vọng.

Vị chuyên gia này phân tích, dù là tiêm kích thế hệ 5 nhưng Su-57 vẫn chưa thể hiện uy lực vượt trội hẳn so với tiêm kích thế hệ 4 như Su-35S, điểm mạnh duy nhất của nó nằm ở khả năng tàng hình nhưng lại không đủ mạnh. Và đây chính là nguyên nhân khiến Không quân Nga mới chỉ đặt mua 12 chiếc Su-57.

Không chỉ yếu kém về khả năng cơ động, theo Dave Majumdar, dù Su-57 được Nga quảng bá có khả năng tàng hình hàng đầu thế giới nhưng tính năng thật sự của chiến đấu cơ này hiện vẫn là một dấu hỏi lớn Nga chưa thể chứng minh.

Theo tạp chí Mỹ, tàng hình là một trong các trở ngại lớn nhất, ảnh hưởng tới việc xác định tính năng Su-57. Nhà sản xuất Nga tuyên bố, diện tích phản xạ radar (RCS) của Su-57 vào khoảng 0,01 m2, Ấn Độ khẳng định con số này ở mức 0,3 m2. Trong khi đó, RCS của máy bay F-22 Mỹ ước tính chỉ khoảng 0,0001 m2 và F-35 là 0,001 m2.

Chính vì vậy, nhà phân tích này cho rằng, việc Nga có thể bán Su-57 với mức giá rẻ hơn 2,5 lần so với F-35 không phải là điều quá bất ngờ.

Tuấn Hưng