Tranh luận nóng

Mỹ sợ F-35 lộ mật trước S-400

Thứ Tư, 09/01/2019 10:18

(Vũ khí) - Tờ Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ vừa chỉ ra nguyên nhân thật sự khiến Mỹ một mực phản đối Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 Nga.

Nguồn tin dẫn lời vị lãnh đạo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir cho biết, Mỹ sẽ cứ một phái đoàn cấp cao đến Ankara để thảo luận một số vấn đề, trong đó có việc Mỹ quan ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 và tình huống tiêm kích F-35 và S-400 đứng cùng chiến tuyến.

"Chúng tôi liên tiếp được nghe những phàn nàn của Mỹ về những nguy cơ khi Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga đối với tiêm kích tàng hình F-35. Và trong tuần tới, một phái đoàn của Mỹ tiếp tục đến Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về vấn đề này", vị quan chức này cho biết.

My so F-35 lo mat truoc S-400
Hệ thống S-400.

Nói về nguyên nhân khiến Mỹ kịch liệt phản đối hệt hống S-400 có mặt trong lực lượng phòng thủ Thổ Nhĩ Kỳ, tờ Hurriyet cho rằng, rất có thể Lầu Năm Góc đang lo sợ tiêm kích tàng hình F-35 sẽ bộc lộ điểm yếu khi là đồng đội của tên lửa Nga.

Tờ báo này cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ cho hoạt động cả F-35 cùng S-400 trong lãnh thổ sẽ ảnh hưởng tới tính năng an toàn của chiến đấu cơ, do những thông tin mà S-400 thu nhận được có thể phơi bày yếu điểm của F-35.

Về nguyên tắc, để F-35 tích hợp với S-400 trong hệ thống phòng không quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, các tham số kỹ thuật của tiêm kích F-35 và S-400 phải có sự tương thích. Mỹ có thể sẽ phải điều chỉnh lại một số tham số bảo mật kết nối mạng chia sẻ thông tin dự cảnh-chỉ huy-điều khiển của F-35 cho hệ thống S-400 và ngược lại. Điều này chính là vấn đề khiến Mỹ lo sợ.

Trước đó, Tướng Petr Pavel – Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ có quyền tự quyết định song sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu như mua S-400 của Nga. Hồi tháng 7/2018, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, hệ thống S-400 của Nga không tương thích với các hệ thống của NATO.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bác bỏ mọi lời chỉ trích đồng thời nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ không muốn ngồi đợi các thành viên NATO đến bảo vệ.

Khi Mỹ chấp thuận xuất khẩu vũ khí sang một quốc gia nước ngoài, Mỹ yêu cầu quốc gia đó phải ký kết một bản thỏa thuận cho phép Mỹ giám sát nhằm đảm bảo những thông tin kỹ thuật nhạy cảm không bị rò rỉ ra ngoài.

Thỏa thuận giám sát bao gồm mọi thứ từ việc kiểm tra nước mua vũ khí sử dụng công nghệ như thế nào cho đến kiểm soát có những loại vũ khí nào hoạt động cùng. Hồi giữa tháng 7/2017, Thổ Nhĩ Kỳ chính thức nhận bàn giao chiếc chiến đấu cơ F-35 đầu tiên tại Mỹ (chưa được chuyển về Thổ Nhĩ Kỳ).

Trong buổi bàn giao chiếc F-35, Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết hai nước đang sớm xúc tiến việc chuyển giao công nghệ chế tạo, lắp ráp F-35 để nước này có thể chủ động trong việc sản xuất, bảo trì, bảo dưỡng những chiến đấu cơ F-35 trong tương lai. Phiên bản nội địa của chiến đấu cơ F-35 dự kiến sẽ có tên mã là AT-1

Giới truyền thông hai nước đã dự kiến phía Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua tới 100 chiến đấu cơ F-35A từ Mỹ và chiếc đầu tiên trong gói hợp đồng này sẽ được chuyển cho phía Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2019.

Tuy nhiên, thời gian gần đây mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ có chiều hướng đi xuống khiến Hạ viện Mỹ quan ngại về việc chuyển giao công nghệ sản xuất F-35 từ Mỹ cho phía đối tác. Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng nước này tiết lộ Ankara đang tìm kiếm một giải pháp thay thế khi Mỹ đang trì hoãn việc giao F-35.

Đan Nguyên