Tranh luận nóng

Mỹ sửa tàu sân bay để F-35C có thể hoạt động

Thứ Tư, 12/06/2019 08:07

(Vũ khí) - Hải quân Mỹ đang khẩn trương lên kế hoạch sửa đổi những chiếc tàu sân bay lớp Ford để chúng có thể trang bị được tiêm kích F-35C vào năm 2021.

Chương trình sửa chữa những chiếc tàu sân bay thế hệ mới thuộc lớp Ford ngay khi chúng chưa được trang bị được Mỹ khẩn trương lên kế hoạch khi trong các cuộc thử nghiệm thời gian qua, chúng đã bộc lộ nhiều nhược điểm.

Nghiêm trọng nhất là hệ thống phóng đã không cung cấp đủ lực để phóng máy bay tàng hình F-35C. Hiện Hải quân Mỹ (USN) đang thực hiện những công việc cần thiết để những chiếc tàu sân bay mới này đủ năng lực để vận hành F-35C và những máy hạng nặng hơn.

My sua tau san bay de F-35C co the hoat dong
Tiêm kích F-35C.

"Sửa đổi sẽ được ưu tiên đối với hàng không mẫu hạm CVN-78 và chiếc tàu đang đóng CVN-79. Những sửa đổi này sẽ được áp dụng để đóng những chiếc tàu tiếp theo là CVN-80 và CVN-81", phát ngôn viên của USN, ông Danny Hernandez nói.

Dù không tiết lộ nội dung của chương trình sửa đổi nhưng ông Danny Hernandez nói rằng, hy vọng trước khi kết thúc năm 2021, tàu sân bay CVN-78 sẽ là chiếc đầu tiên thuộc lớp Ford có đủ năng lực vận hành tiêm kích hạm tàng hình F-35C.

Thời điểm vị phát ngôn viên này tuyên bố rõ ràng sớm hơn rất nhiều những gì được trang Drive dẫn nguồn tin từ chính Hải quân Mỹ hồi đầu tháng 6/2019 cho biêt, mọi sự cố với hệ thống máy phóng điện từ chỉ có thể được giải quyết sau năm 2027 - thời điểm nhà sản xuất Mỹ có thể khắc phục được điểm yếu của hệ thống máy phóng tối tân này.

Theo thiết kế ban đầu, tàu sân bay lớp Ford được thiết kế để mang được 75 máy bay chiến đấu các loại, trong đó bao gồm máy bay chiến đấu tàng hình F-35C, tiêm kích hạm F/A-18E/F, máy bay cảnh báo sớm E-2C, trực thăng. Ngoài ra còn có lượng lớn máy bay không người lái như X-47B.

Những chiếc hàng không mẫu hạm mới sử dụng radar tìm kiếm và theo dõi 2 băng tần (DBR), so với radar SPS-48 mà lớp Nimitz sử dụng thì ưu điểm lớn nhất của DBR chính là nâng cao khả năng đối phó các mục tiêu có tốc độ siêu âm cao.

Trong khi SPS-48 sử dụng quét tần số, chỉ có thể thực hiện quét điện từ theo hướng cao thấp, góc phương vị vẫn áp dụng quét cơ khí. Vì vậy tốc độ cập nhật số liệu mục tiêu tương đối thấp, nếu tốc độ mục tiêu nhanh, việc xác nhận tương đối khó khăn.

Còn radar DBR của tàu lớp Ford là quét điện từ 2D, sau khi tìm thấy mục tiêu, có thể nhanh chóng thay đổi tốc độ truyền sóng mục tiêu, tiến hành xác định đối với mục tiêu. Vì vậy tốc độ liên hệ mục tiêu nhanh hơn, trong tình hình tốc độ và số lượng mục tiêu tăng vẫn có thể nhanh chóng xác nhận mục tiêu, sau đó dẫn đường cho hệ thống vũ khí đánh chặn.

Về mặt thiết kế tổng thể thì tàu sân bay Ford không có thay đổi lớn so với tàu lớp Nimitz hiện nay của Mỹ nhưng đài chỉ huy tàu và boong máy bay đều sử dụng thiết kế hoàn toàn mới.

Bằng cách tối ưu hóa thiết kế làm cho diện tích sử dụng của boong tàu được mở rộng, kết cấu của đài chỉ huy cũng được cải tiến, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như tầm nhìn, chỉ huy, kiểm soát bay, các loại radar và thông tin liên lạc.

Những chiếc tàu thế hệ mới được thiết kế đặc biệt nhấn mạnh tính năng tàng hình, tàu được lắp đặt vật liệu hấp thụ radar, làm giảm đáng kể diện tích phản xạ radar.

Thế mạnh tiếp theo của tàu lớp Ford so với Nimitz chính là chúng được trang bị hệ thống lò phản ứng hạt nhân tạo ra năng lượng mạnh gấp đôi những tàu hiện nay giúp con tàu có thể hoạt động liên tiếp trên 20 năm không cần nạp nhiên liệu.

Đan Nguyên