Tranh luận nóng

Mỹ trang bị đạn xuyên giáp dưới cỡ cho tăng M1A2 SEPV3

Thứ Bảy, 16/03/2019 13:16

(Vũ khí) - Để tăng cường khả năng chiến đấu và tồn tại trên chiến trường cho M1A2 SEP V3, Mỹ quyết định nâng cấp cỗ tăng này với nhiều trang bị tối tân mới.

Trang Sputnik dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, tất cả dòng tăng Abrams M1A2 sẽ được nâng cấp lên chuẩn M1A2 SEP V3. Sau khi hoàn thành nâng cấp, SEP V3 sẽ được nâng cấp để sử dụng hai loại đạn:

Đạn vạch đường đầu nổ lập trình và đạn xuyên giáp dưới cỡ mới. Loại đạn được Mỹ giới thiệu có thể xuyên thủng bất loại giáp kiên cố nào trên bất kỳ dòng tăng hiện đại nhất hiện nay.

My trang bi dan xuyen giap duoi co cho tang M1A2 SEPV3
Xe tăng M1A2 SEP V3 của Mỹ.

Ngoài ra, Abrams SEP V3 sẽ được lắp đặt kính ngắm ảnh nhiệt thế hệ thứ ba cho chỉ huy và xạ thủ, hệ thống tự chẩn đoán các thành phần, sẽ lắp thêm một máy phát điện phụ. Nó sẽ cung cấp năng lượng cho tất cả các hệ thống khi xe tăng đang đứng và không có nhu cầu khởi động động cơ chính.

Để tăng cường, xe tăng sẽ được trang bị tổ hợp phòng vệ chủ động Trophy được đánh giá cao theo kết quả sử dụng trên xe tăng Merkava của Israel. Nhiệm vụ của tổ hợp phòng vệ chủ động là bắn hạ tên lửa chống tăng và lựu đạn ở khoảng cách an toàn đối với xe tăng.

Điều đặc biệt là gần như đồng thời với quyết định nâng cấp lên chuẩn M1A2 SEP V3 của Mỹ, Nga cũng đã công bố đang phát triển thế hệ giáp phản ứng nổ (ERA) hoàn toàn mới có thể chống được mọi loại đạn pháo của Mỹ và NATO.

Trang Army Recognition dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, hệ thống giáp ERA tăng cường mới có thể chống chịu được các loại đạn pháo thanh xuyên giáp thoát vỏ ổn định bằng cánh (APFSDS) mới nhất của NATO. Mặc dù vậy, phía Nga không đề cập rõ tên và các đặc điểm kỹ thuật của hệ thống bảo vệ tiên tiến dành cho các phương tiện bọc thép thế hệ mới của Quân đội Nga.

Đặc biệt, nguồn tin này còn phê phán Bộ Quốc phòng Nga và cả Mỹ đang tiếp tục đặt niềm tin vào hệ thống bảo vệ chủ động (APS). "Sự tinh vi, chi phí giá thành cao và độ tin cậy của hệ thống APS sẽ tạo ra không ít khó khăn cho việc sản xuất hàng loạt".

Chính vì vậy, việc Mỹ tin dùng Trophy cho phiên bản mới Abrams SEP V3 sẽ không đảm bảo khả năng an toàn cho cỗ tăng này khi phải đối diện những vũ khí chống tăng thế hệ mới. Và đây cũng chính là lý do Nga đồng thời có APS mới những vẫn cần thêm giáp ERA mới.

Tuấn Vũ