Tranh luận nóng

Mỹ vội phủ nhận UCAV Grey Eagle bị bắn hạ

Thứ Bảy, 10/08/2019 08:20

(Vũ khí) - Lực lượng quân đội Mỹ tại Iraq vừa tuyên bố, chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) MQ-1C Grey Eagle bị rơi không phải do bị bắn hạ.

Vụ việc xảy ra hôm 7/8 trên bầu trời thuộc quận Radwaniyah phía tây thủ đô Baghdad của Iraq.

"Một chiếc MQ-1C Grey Eagle đã thực hiện cú hạ cánh không mong muốn nhưng đây hoàn toàn do lỗi của kỹ thuật chứ không liên quan gì đến chuyện bị bắn hạ. Máy bay đã hạ cánh an toàn, không có người nào dưới mặt đất bị thương", lực lượng Mỹ tại Iraq tuyên bố.

Nhưng trái với tuyên bố của Mỹ, truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự Iran tiết lộ: "Chiếc MQ-1C đã bị lực lượng tác chiến đặc biệt của Tehran tấn công áp chế khiến nó buộc phải hạ cánh xuống ngoại ô Baghdad".

My voi phu nhan UCAV Grey Eagle bi ban ha
My voi phu nhan UCAV Grey Eagle bi ban ha
Chiếc MQ-1C Grey Eagle gặp nạn tại Iraq.

Dù nguyên nhân cuối cùng khiến chiếc MQ-1C gặp nạn chưa thực sự rõ ràng nhưng khi quan sát hình ảnh được công bố, nhiều chuyên gia cho rằng đây không phải là một rơi máy bay mà nó giống một bị tấn công áp chế hơn bởi toàn bộ phần thân máy bay còn nguyên vẹn, chỉ có phần bánh và hệ thống càng đáp bị gãy do hạ cánh xuống cánh đồng không bằng phẳng.

Nếu nhận định này được xác nhận thì khả năng tấn công áp chế điện tử của Iran đang đặt toàn bộ máy bay không người lái Mỹ hoạt động trong khu vực vào vòng nguy hiểm bởi hồi đầu năm 2019, có tới 7 chiếc UAV tầm xa Mỹ bị đơn vị đặc biệt của Iran xâm nhập vào hệ thống điều khiển khi chúng bay qua không phận Iraq và Syria.

Thông tin gây sốc được Thiếu tướng Amir Ali Hajizadeh thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết: "Có 7 chiếc UAV của Mỹ đã bị đặt dưới sự kiếm soát của chúng tôi. Toàn bộ thông tin những chiếc UAV này thu được đều bị chúng tôi theo dõi và chúng tôi được tiếp cận với những thông tin này đồng thời với phía Mỹ".

Để chứng minh cho tuyên bố của mình, IRGC đã cho công bố đoạn video dài gần 3 phút trích xuất từ hình ảnh mà những chiếc UAV Mỹ thu được khi âm thầm hoạt động tại Iraq và Syria. Cùng với đó, còn có hình ảnh một chiếc UCAV MQ-9 của Mỹ lao thẳng xuống đất.

Hiện nay, Iran tự phát triển 3 hệ thống tác chiến điện tử (EW) khác nhau, bao gồm một hệ thống tác chiến điện tử, một hệ thống mô phỏng tín hiệu radar RST và một hệ thống gây nhiễu tín hiệu vệ tinh. Tất cả các thiết bị này đều được phát triển bởi các kỹ sư Iran.

Farzad Ismaili, chỉ huy căn cứ quân sự Khatam-ol-Anbiya cho biết, tác chiến điện tử là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất đối với hệ thống phòng thủ của Iran. Cùng với những sản phẩm sản xuất trong nước, Nga đã chuyển giao cho Iran một hệ thống tác chiến điện tử di động 1L222 Avtobaza. Đây là một hệ thống gây nhiễu tự động trên nhiều loại tín hiệu phát xạ khác nhau.

1L222 Avtobaza có tầm hoạt động tối đa là 150km, độ cao tối đa là 30km, hệ thống có khả năng dò tìm tín hiệu trong dải tần từ 8-17.5Mhz. Hệ thống có khả năng theo dõi trên 60 mục tiêu và có thể tấn công đồng thời nhiều mục tiêu khác nhau.

Được biết, Avtobaza có khả năng gây nhiễu tín hiệu vệ tinh, mô phỏng tín hiệu của các loại sóng radar từ trạm điều khiển mặt đất, gây nhiễu loạn hệ thống điều khiển và dẫn đường của đối phương.

Ngoài ra, hệ thống còn có khả năng chống lại các hệ thống tác chiến điện tử của đối phương, đảm bảo cho các khí tài của lực lượng vũ trang Iran hoạt động tốt trong môi trường tác chiến điện tử mạnh.

Hệ thống này cũng được triển khai trên một số tàu chiến của Hải quân Iran nhằm nâng cao sức mạnh chiến đấu và phòng thủ. Thông số kỹ thuật của các hệ thống này hầu như không được công bố, điều đó khiến năng lực của hệ thống này trở thành một ẩn số lớn.

Nếu nhìn vào số trang bị khí tài cho nhiệm vụ tác chiến điện tử mà Iran đang sở hữu, việc tấn công áp chế MQ-9, MQ-1C Grey Eagle và trước đây là RQ-170 bằng tác chiến điện tử xem chừng không phải là việc quá khó. Và đây chính là khả năng tấn công mới ngoài tên lửa của lực lượng đặc biệt thuộc IRGC khiến Mỹ phải đau đầu.

Hòa Bình