Tranh luận nóng

Na Uy công bố cảnh F-35 phóng tên lửa ngoài tầm nhìn

Thứ Sáu, 15/03/2019 16:12

(Vũ khí) - Không quân Na Uy vừa cho tiêm kích tàng hình F-35 phóng thử thành công tên lửa đối không ngoài tầm nhìn AMRAAM AIM-120C7.

Chiếc tiêm kích thế hệ 5 F-35 của Na Uy tham gia thử nghiệm đều thuộc Phi đội 332 đóng tại căn cứ không quân Dessert. Dù không công bố hình ảnh quả tên lửa la vào mục tiêu nhưng Na Uy tuyên bố, mục tiêu đã bị đánh chặn chỉ bằng một phát bắn duy nhất.

Trang UPI cho rằng, khi tiêm kích của F-35 được trang bị tên lửa AMRAAM, chúng sẽ trở nên rất đáng sợ trước dàn tiêm kích đông đảo của Nga với những tên lửa đối không tiên tiến khi phải đối mặt trên không phận biển Barent.

Na Uy cong bo canh F-35 phong ten lua ngoai tam nhin
Tiêm kích F-35 Na Uy phóng tên lửa AMRAAM.

UPI cho biết, AMRAAM là tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn hiện đại có khả năng chiến đấu trong mọi điều kiện thời tiết do Tập đoàn Raytheon của Mỹ nghiên cứu phát triển.

Về mặt động cơ, AMRAAM thiết kế với động cơ rocket hiệu suất cao sử dụng nhiên liệu HTPB cho phép tên lửa đạt tốc độ tối đa Mach 4. Về tầm bắn, tùy từng biến thể tên lửa mà có tầm bắn tên lửa, với loại AIM-120C7 đạt tầm phóng tối đa tới 105km.

Phương thức dẫn bắn tên lửa AMRAAM cũng như là các biến thể khác, trong tác chiến diệt mục tiêu tầm xa, máy bay nhận dữ liệu mục tiêu trước khi rời bệ phóng từ hệ thống radar máy bay phóng, hoặc có thể nhận hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại hoặc từ kênh liên kết dữ liệu máy bay tiêm kích khác hoặc từ máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy đường không.

Sau khi phóng, tên lửa sẽ tiếp tục được máy bay phóng gửi cập nhật dữ liệu mục tiêu cho phép tên lửa tự điều chỉnh hướng (bám mục tiêu). Tới khoảng cách nhất địch (tầm theo dõi mục tiêu của radar trên tên lửa) thì đầu tự dẫn radar chủ động kích hoạt và tìm, khóa, tấn công mục tiêu mà không cần máy bay mang phóng chỉ thị.

Đặc điểm này cho phép phi công bắn nhiều tên lửa cùng lúc vào nhiều mục tiêu. Hoặc, nếu tác chiến chống mục tiêu ở cự ly gần, đầu tự dẫn radar chủ động của AMRAAM có thể kích hoạt ngay sau khi rời bệ phóng và tự tìm mục tiêu.

Với khả năng của AMRAAM, khi chúng được tích hợp trên tiêm kích F-35, dòng tên lửa này thực sự là cơn ác mộng với dàn tiêm kích Nga nếu xảy ra xung đột giữa hai bên. 

Clip tiêm kích F-35 Na Uy phóng tên lửa AMRAAM

Tuấn Vũ