Tranh luận nóng

Năm loại tàu chiến nguy hiểm nhất của Nga trên biển

Chủ Nhật, 02/12/2018 07:24

(Vũ khí) - Báo Mỹ gọi tên năm loại tàu chiến nguy hiểm nhất của Nga và sẽ đóng vai trò quan trọng trong trường hợp xảy ra xung đột trên biển.

Trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên vùng biển Azov ngày càng tăng lên và có thể dẫn đến một cuộc xung đột quy mô lớn trên biển giữa Nga và Ukraine, chuyên gia quân sự, nhà báo Mark Episkopos của tạp chí The National Interest đã gọi tên năm loại tàu chiến nguy hiểm nhất của Nga khiến Ukraine phải e ngại, thậm chí cả Mỹ và NATO.

Nam loai tau chien nguy hiem nhat cua Nga tren bien
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga.

Trong những năm gần đây Nga tích cực hiện đại hóa hạm đội tàu của họ và đến nay họ trở thành quốc gia sở hữu các hạm đội tàu chiến hùng mạnh nhất thế giới với nhiều lớp tàu rất hiện đại. Điều này cho phép họ chiếm ưu thế trong trường hợp xảy ra xung đột trên biển.

Đứng đầu trong danh sách này là tàu tuần dương mang tên lửa hạng nặng Peter Veliky (Peter Đại đế). Chúng nằm trong thành phần của hạm đội phương Bắc và được tạo ra với nhiệm vụ trung hòa các mối đe dọa từ tàu sân bay Mỹ.

Vì nhiệm vụ này chúng được trang bị như một pháo đài nổi mang theo vũ khí và có khả năng chống lại bất kỳ kẻ thù nào. Trên tàu được trang bị 20 bệ phóng tên lửa chống hạm P-700 Granit, tổ hợp tên lửa phòng không Osa-Mvà tên lửa tầm xa S-300F, hệ thống tên lửa-pháo phòng không Kortik và hệ thống pháo AK-630, ngư lôi chống ngầm Metel và Vodopad và pháo 2 nòng tự động AK-130.

Ngoài ra Hải quân Nga còn có ý định trang bị cho loại tàu này hệ thống phòng thủ S-400 nhằm tăng cường khả năng chống lại các thiết bị bay thế hệ mới, ví dụ nhưu tiêm kích F-35. Mới đây chúng cũng đã hoàn thành cuộc thử nghiệm sử dụng tên lửa siêu thanh thế hệ mới 3M22 Zircon – loại tên lửa được coi là “sát thủ chống tàu”.

Tàu có lượng giản nước 25.800 tấn, chiều dài 250 m, chiều rộng tối đa 28,5 m, thủy thủ đoàn 760 thành viên.

Nam loai tau chien nguy hiem nhat cua Nga tren bien
Tàu tuần dương tên lửa Moskva.

Kế tiếp là tàu tuần dương tên lửa Moscow. Moskva có thể phối hợp với các tuần dương hạm động cơ hạt nhân lớp Kirov, để đảm nhận nhiệm vụ cảnh giới, hộ tống hạm đội, hoặc phối hợp với các biên đội tàu mặt nước khác, tấn công các hàng không mẫu hạm và tàu đổ bộ cỡ lớn, phá hoại các tuyến giao thông trên biển và chi viện hỏa lực đối bờ.

Tàu tuần dương Moskva có lượng giãn nước 9.800 tấn, đầy tải 11.490 tấn, chiều dài 186,4 m, rộng 20,8 m, cao 8,4 m. Moskva có khả năng mang theo 1 trực thăng săn ngầm Ka-25/27/28, biên chế thủy thủ đoàn 485 người, gồm 38 sĩ quan.

Tàu được trang bị 16 quả tên lửa chống hạm siêu âm tầm xa P-500 Bazalt, tên lửa hạm đối không tầm xa S-300F, 2 tổ hợp tên lửa phòng không tầm gần 9K33M “Osa-M” với cơ số 40 quả tên lửa.

Ngoài ra, Moskva được lắp đặt 6 bệ phóng loại 6 nòng pháo bắn nhanh AK-650 cỡ nòng 30 mm dùng để phòng thủ giai đoạn cuối và 8 tổ hợp 10 ống phóng tên lửa nhử mồi PK-10, 2 tổ hợp 2 ống phóng tên lửa nhử mồi PK-2.

Ở vị trị thứ ba trong danh sách là tàu hộ tống Savvy. Chúng được trang bị các loại modul vũ khí khác nhau, đặc biệt là hệ thống Redut. Đây là hệ thống phòng không trên hạm thế hệ mới của hải quân Nga, được nghiên cứu và chế tạo bởi Tập đoàn Almaz-Antey, có thể lắp đặt lên các tàu hộ tống, khinh hạm và khu trục hạm. Hệ thống phòng không Redut sử dụng các tên lửa 9M96 thế hệ mới của hệ thống S-400 kết hợp cùng với tên lửa 48N6 của hệ thống S-300. 

Đứng thứ 4 trong danh sách này là tàu khu trục Nastoichivy thuộc biên chế của hạm đội Baltic. Tàu có lượng choán nước 7.940 tấn, chiều dài 156,5 m, chiều rộng 17,2 m.

Trên tàu được trang bị 2 tổ hợp pháo AK-130/54, 4 tổ hợp pháo sáu nòng AK-630 vỡi cỡ nòng 30 mm, 2 tổ hợp phóng tên lửa hành trình chống tàu Moskit P-720, 2 bệ phóng bom RBU-1000, 2 hệ thống tên lửa phòng không Shtil, tổ hợp phóng ngư lôi vỡi cỡ nòng 533 mm và một trực thăng Ka-27 trên boong tàu.

Ở vị trí cuối cùng là tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga Đô đốc Kuznetsov. Hiện tại nó đang được sữa chữa và nâng cấp. Mặc dù nó đã nhiều lần gặp phải các vấn đề kỹ thuật khác nhau nhưng nó vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với kẻ thù. Trên tàu sân bay được trang bị tiêm kích Su-33 và MiG-29.

Ngoài ra trên tàu sân bay này còn được trang bị tổ hợp phòng thủ thế hệ mới Kinzhal, tổ hợp Drik và loại tên lửa chống tàu Granit.

Trong trường hợp xảy ra xung đột trên biển những tàu chiến này của Nga sẽ trở thành những loại vũ khí chiến lược giúp Nga chiếm ưu thế.

  • Chí Huy