Tranh luận nóng

NATO nói lý do F-18 bỏ đi khi Su-27 áp sát

Thứ Tư, 14/08/2019 13:11

(Vũ khí) - NATO vừa chính thức lên tiếng về tình huống tiêm kích F-18 áp sát máy bay chở ông Sergei Shoigu và lý do chiến đấu cơ này bỏ đi.

NATO noi ly do F-18 bo di khi Su-27 ap sat
Tiêm kích Su-27 Nga áp sát chiến đấu cơ F-18 hôm 13/8.

Hãng RIA Novosti dẫn tuyên bố của vị đại diện khối NATO cho biết: "Khi phát hiện máy bay lạ xuất hiện gần không phận các thành viên trong khối, chúng tôi buộc phải điều chiến đấu cơ F-18 xuất phát làm nhiệm vụ xác minh.

Tiêm kích F-18 đã tiếp cận một chiếc máy bay cỡ lớn bay cùng một chiến đấu cơ và phát hiện đó là máy bay Nga đang bay theo hướng từ Kaliningard đến Moscow. Tại thời điểm phát hiện, dù vẫn bay trong không phận quốc tế nhưng máy bay Nga ở rất gần với không phận thành viên trong khối.

Nói về tình huống chiếc F-18 bỏ đi sau khi tiêm kích Su-27 Nga khoe vũ khí, vị đại diện này khẳng định: "Nhiệm vụ của chuyến bay chỉ nhằm xác định máy bay thuộc lực lượng nào. Khi biết đó là máy bay Nga đang bay trong không phận quốc tế, F-18 đã nhận lệnh quay trở về căn cứ".

Vụ việc diễn ra hôm 13/8 trên biển Baltic khi chuyên cơ chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu bay qua thì F-18 số hiệu 12-26 của không quân Tây Ban Nha bám đuôi trước khi phải ngoặt gấp sang trái do bị Su-27 xua đuổi.

Chiếc Su-27 tiếp tục bám theo máy bay F/A-18 tới khi nó tách xa khỏi đội hình phi cơ Nga. Sau đó, một tiêm kích đa năng Su-35S cũng xuất hiện và bay sát chuyên cơ của Bộ trưởng Shoigu để hộ tống.

Đây không phải lần đầu máy bay của Bộ trưởng Quốc phòng Nga bị tiêm kích NATO tiếp cận khi bay qua biển Baltic. Một chiến đấu cơ F-16 bay gần chuyên cơ của ông Shoigu hồi tháng 6/2017 và cũng bị tiêm kích Su-27 xua đuổi.

Hồi tháng 2/2019, tài khoản Instagram của một phi công Nga đăng video tiêm kích Su-27 thực hiện động tác áp sát và ngoặt gấp, buộc chiến đấu cơ F-15C Mỹ đổi hướng để tránh va chạm.

Không quân Nga thường triển khai tiêm kích Su-27 hộ tống các chuyến bay quân sự tới vùng lãnh thổ Kaliningrad và ngược lại. NATO cũng thường xuyên điều chiến đấu cơ giám sát biên đội máy bay Nga, nhưng hai bên thường duy trì khoảng cách an toàn để tránh xảy ra va chạm.

Thùy Dung