Tranh luận nóng

Nga bất lực nhìn khách hàng bẻ khóa Su-30

Thứ Hai, 11/02/2019 10:53

(Vũ khí) - Bất chấp cảnh báo của Nga, nhiều khách hàng mua Su-30 đã lần lượt tuyên bố bẻ khóa thành công tiêm kích Su-30 để trang bị vũ khí phương Tây.

Nga cảnh báo

Cảnh báo của phía Moscow được chính Đại tá Makar Aksenenko, Phó tiến sĩ khoa học quân sự Nga đưa ra sau khi Không quân Ấn Độ (IAF) công bố kế hoạch từng bước thay thế toàn bộ tên lửa Vympel R-73 do Nga chế tạo bằng tên lửa không đối không ASRAAM do Anh sản xuất.

Theo tiết lộ của IAF, một cặp chiến đấu cơ Su-30MKI đầu tiên đã được điều chỉnh những phần mềm cần thiết để có thể mang được tên lửa tầm nhiệt không đối không MBDA ASRAAM. Khi những cuộc thử nghiệm hoàn tất, toàn  bộ phi đội Su-30MKI và những chiến đấu cơ khác thuộc IAF đều sẽ được trang bị dòng tên lửa không đối không tối tân này.

Nga bat luc nhin khach hang be khoa Su-30
Nga chưa có cách ngăn khách hàng tự tích hợp vũ khí "không tương thích" lên tiêm kích Su-30.

Phản ứng với kế hoạch nói trên của Ấn Độ, Đại tá Makar Aksenenko cho rằng, có thể tên lửa ASRAAM do Anh sản xuất rất mạnh nhưng nó không tương thích để trang bị cho tiêm kích Su-30MKI.

"Tên lửa ASRAAM là dòng tên lửa rất mạnh nhưng xét theo những tính năng ban đầu được nhà sản xuất tiết lộ, các đặc tính chiến thuật-kỹ thuật của chúng không có ưu thế trước tên lửa trang bị tiêu chuẩn của chiến đấu cơ dòng Su của Nga hiện nay", chuyên gia Nga khẳng định.

Đại tá Aksenenko còn nhấn mạnh vấn đề đặc biệt là việc trang bị các loại vũ khí phi tiêu chuẩn cho máy bay chiến đấu Su dẫn đến những thay đổi trong kết cấu và trang thiết bị của máy bay. Và ở đây có những vấn đề nghiêm trọng, chuyên gia Nga cảnh báo.

"Ở đây nói về dịch vụ sửa chữa và bảo trì các loại vũ khí và thiết bị quân sự xuất khẩu. Sự can thiệp trái phép của bên thứ ba (đặc biệt sự can thiệp nghiêm trọng) vào trang thiết bị của máy bay Su có thể dẫn đến hậu quả tai hại đối với khách hàng mua sản phẩm này.

Tất cả những khách hàng từng cố gắng cải thiện kỹ thuật của Nga mà không tương tác với các nhà sản xuất chỉ đơn giản không còn có khả năng được cấp dịch vụ bảo trì các hệ thống phức tạp này. Phương án tốt nhất là nên tiếp tục sử dụng tối đa các loại vũ khí tiêu chuẩn cũng như các loại vũ khí tiềm năng được phép sử dụng trên máy bay chiến đấu do Nga chế tạo

Tôi xin nói thẳng ra rằng, những cố gắng trang bị cho máy bay Su các loại vũ khí phi tiêu chuẩn, và thậm chí của bên thứ ba không khác gì sự lãng phí tiền để có kết quả đáng ngờ và ảnh hưởng đến sự sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Không quân được trang bị Su", Đại tá Makar Aksenenko kết luận.

Su-30 liên tiếp bị bẻ khóa

Thông điệp được chuyên gia Nga đưa ra đã khá rõ ràng và đặc biệt, khi bán vũ khí ra nước ngoài, Nga đều quy định rất rõ về các loại vũ khí mà chúng mang được gồm những chủng loại nào, phân bổ ra sao trên các giá treo, họ tiến hành cài đặt phần mềm dẫn bắn trong hệ thống điều khiển hỏa lực của máy bay để đảm bảo khách hàng mua vũ khí phải tuân thủ các quy tắc trên.

Sở dĩ Nga làm điều này vì muốn giữ thị phần cho vũ khí của họ, cụ thể là đối tác sẽ khó mà tích hợp các loại bom, tên lửa không phải do Mosccow sản xuất lên chiến đấu cơ dòng MiG hay Su, đồng nghĩa với việc sẽ tiếp tục phải mua sản phẩm quốc phòng của Nga.

Tuy nhiên, trước khi Ấn Độ công bố kế hoạch của mình đã có nhiều khách hàng tuyên bố tự bẻ khóa thành công để trang bị vũ khí "phi tiêu chuẩn" cho tiêm kích Su-30.

Truyền thông Trung Quốc vừa đăng tải hình ảnh một chiếc Su-30MK2 của không quân nước này đeo tên lửa không đối không tầm xa PL-12 và tên lửa tầm ngắn PL-8B thực hiện một chuyến bay huấn luyện tác chiến, cho thấy công đoạn "bẻ khóa" đã hoàn thành.

Đây là một diễn biến cực kỳ nguy hiểm vì chắc chắn Bắc Kinh sẽ thực hiện điều tương tự với những chiếc Su-35SK mới tiếp nhận. Trước đó, Không quân Malaysia cũng đã có tuyên bố tương tự để trang bị bom GBU-12 do Mỹ sản xuất lên tiêm kích Su-30MKM thay thế cho những loại bom của Nga.

Theo những thông tin được Malaysia công khai, sau khi được tích hợp thành công, không quân nước này đã có chuyến bay thử nghiệm hồi cuối năm 2017 để kiểm tra độ tương thích giữa vũ khí Mỹ và tiêm kích Nga. Kết quả thử nghiệm thành công ngoài mong đợi.

Được biết, GBU-12 là loại vũ khí điều hướng bằng laser, sử dụng hệ thống tầm nhiệt chủ động để phát hiện và tấn công mục tiêu. Những chiến đấu cơ Su-30MKM sử dụng bộ dò tìm mục Damaocles của tập đoàn Thales để phát hiện mục tiêu, phóng các loại vũ khí, chẳng hạn như tên lửa điều hướng tầm xa Kh-29T/L cũng như bom dẫn đường bằng laser KAB-500L và KAB-1500L...
 
Về đặc tính kỹ thuật, GBU-12 thuộc dòng vũ khí có một số nét tương đồng với KAB, nhưng có trọng lượng nhỏ hơn so với KAB-500L 1102 và được trạng bị một hệ thống GPS để quỹ đạo bay linh hoạt hơn và được đánh giá có độ chính xác khi tấn công mục tiêu nhỉnh hơn vũ khí Nga.
 
Và có thể đây là nguyên nhân khiến Malaysia quyết bẻ khóa Su-30MKM để trang bị vũ khí phi tiêu chuẩn và điều này khiến Nga không hài lòng nhưng lại tạo cơ hội lớn cho Mỹ. Bởi hiện nay, trong Không quân Malaysia, ngoài Su-30MKM còn có sự phục vụ của tiêm kích tối tân F/A-18 và lượng lớn bom đạn do Mỹ sản xuất.
 
Đặc biệt, cùng với việc tích hợp thành công vũ khí Mỹ lên máy bay Nga, Malaysia còn tuyên bố rằng thảo luận về kế hoạch mua thêm GBU-12 và vũ khí tiêu chuẩn Mỹ nhằm tăng cường sức mạnh cho Không quân.

Tuấn Hưng