Tranh luận nóng

Nga cấp tốc sản xuất Mi-28NM cứu vớt danh tiếng từ Syria

Thứ Tư, 06/12/2017 13:48

(Vũ khí) - Như một động thái nhằm cứu vớt danh tiếng cho dòng trực thăng tấn công Mi-28 sau màn thể hiện thiếu ấn tượng tại Syria, Nga đã cấp tốc sản xuất Mi-28NM.

Công ty Trực thăng Nga vừa ra thông báo, họ sẽ bắt đầu tiến hành sản xuất hàng loạt trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter (bản nâng cấp từ chiếc Mi-28N), lô hàng đầu tiên dự kiến sẽ được giao hết cho Không quân Nga vào cuối năm 2018.

Đây là bước đi cần thiết của nền công nghiệp quốc phòng Nga, đặc biệt là sau khi bị Chủ tịch Hội đồng liên bang về quốc phòng và an ninh, nguyên Tư lệnh Không quân Nga, nguyên Thượng tướng Viktor Bondarev than phiền về những lỗi của hệ thống điện tử trên chiếc Mi-28N.

Theo ông Bondarev thì hệ thống điện tử của máy bay hay hỏng hóc, đôi lúc phi công không nhìn thấy gì, không nghe thấy gì, thậm chí các phi công còn gọi mũ bay của họ là "tử thần của phi công".

Trong điều kiện bình thường, thiết bị hiển thị trên mũ phi công hoạt động ở mức chấp nhận được, nhưng nếu chẳng may có khói bụi (điều thường gặp tại Syria) thì phi công sẽ bị đỏ mắt tới 3 ngày.

Nga cap toc san xuat Mi-28NM cuu vot danh tieng tu Syria
Trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter của Nga

Mặc dù vậy, ông Bondarev đã nói thêm rằng tiềm năng hiện đại hóa của chiếc Mi-28N là rất lớn, sản phẩm chế tạo trong tương lai sẽ từng bước khắc phục triệt để những lỗi kỹ thuật đã bộc lộ.

Mẫu thử nghiệm OP-1 đầu tiên của chiếc Mi-28NM đã bay thử hôm 12/10 với nhiều cải tiến đáng kể như nâng cấp radar trinh sát, chỉ thị mục tiêu trên đỉnh rotor chính, hiện đại hóa hệ thống điện tử hàng không gồm kính ngắm hồng ngoại, chỉ thị mục tiêu laser hay thông tin liên lạc trên chiến trường...

Đặc biệt hơn, radar của Mi-28NM cho phép theo dõi 4 mục tiêu cùng lúc, gấp đôi loại cũ trang bị cho Mi-28N, nó đồng thời triển khai được một số vũ khí mới và tác chiến được trong mọi điều kiện thời tiết.

Nga cap toc san xuat Mi-28NM cuu vot danh tieng tu Syria
Mi-28NM Night Hunter sẽ là đối thủ đáng gờm của AH-64E Guardian do Mỹ sản xuất

Theo các chuyên gia quân sự Nga, chiếc Mi-28NM được trang bị 2 động cơ VK-2500 mạnh mẽ, ngay cả khi trọng lượng cất cánh tối đa cao hơn chiếc AH-64E Guardian 3 tấn thì Mi-28NM vẫn đạt hiệu suất bay tốt hơn.

Ngoài tên lửa chống tăng AT-16, khẩu pháo 30 mm lắp ở mũi Mi-28NM đủ sức bắn thủng 15 mm giáp ở cự ly 1.500 m, sức mạnh như vậy là gấp 1,2 lần so với AH-64E.

Tuy nhiên đây cũng vẫn chỉ là thông số lý thuyết, chiếc trực thăng tấn công thế hệ mới của Nga vẫn cần được thử lửa trên chiến trường để có được cái nhìn chính xác nhất, vì dù sao thì các biến thể AH-64 Apache đã dày dạn kinh nghiệm khi tham chiến khắp vùng đất Trung Đông nóng bỏng.

Tùng Dương