Tranh luận nóng

Nga đang khắc phục những điểm yếu của Raigun Mỹ

Thứ Hai, 11/09/2017 10:17

(Vũ khí) - Với tốc độ rất lớn và sử dụng nguồn năng lượng đặc biệt súng máy điện từ đang được nhiều nước tích cực nghiên cứu phát triển.

Chuyên gia quân sự nổi tiếng Dmitry Litovkin trên truyền hình ILandTV đã nói về những thành công của Nga đạt được trong việc tạo ra một loại súng điện từ hiện đại, loại tương tự như súng Raigun của Mỹ.

Nga dang khac phuc nhung diem yeu cua Raigun My
Nga và Mỹ tiếp tục cuộc đua phát triển vũ khí điện từ, tuy nhiên phía Nga tuyên bố phiên bản của Nga sẽ khắc phục được các điểm yếu mà Mỹ gặp phải.

Raigun có thể được xem như loại vũ khí tương lai và được sử dụng trong các cuộc chiến tranh hiện đại. Đây là loại vũ khí bắn được nhờ năng lượng điện không phải do thuốc súng phóng đi. Với công nghệ hiện nay các cường quốc có thể tạo ra nguồn năng lượng vô hạn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển loại vũ khí này.

Ví dụ trên một tàu chiến nếu được trang bị một lò phản ứng hạt nhân thì trang bị loại vũ khí này và có thể cung cấp cho loại súng này nguồn năng lượng vô hạn. Mỹ đang rất tích cực phát triển loại vũ khí này, tuy nhiên theo một số nguồn tin Raigun của họ không được đánh giá cao vì thời gian nạp đạn rất lâu (khoảng cách giữa hai lần bắn lâu).

Trong khi đó Nga cũng đang tích cực nghiên cứu và phát triển loại vũ khí này. Theo nguồn tin mới nhất, tại phòng thí nghiệm Shatura, chi nhánh của Viện hàn lâm Khoa học Nga, Viện nghiên cứu nhiệt độ cao đã tiến hành thử nghiệm loại súng Raigun Artsimovich.

Đây là loại súng điện từ với đầu đạn rất nhỏ, có trọng lượng khoảng 3 gam. Tuy nhiên khả năng phá hủy mục tiêu của chúng vô cùng lớn. Sau cuộc thử nghiệm, chuyên gia Alexey Shurupov của Viện đã tiết lộ rằng, họ đã thử nghiệm thành công loại đạn có khối lượng khoảng 3 gam với tốc độ bắn lên tới 6,25 km/s. Với tốc độ này chúng gần với tốc độ vũ trụ cấp 1.

Chuyên gia này cho rằng, thực tế Raigun giống như một dự án khoa học chứ không phải là vũ khí. Tuy nhiên trong tương lai gần chúng sẽ được sử dụng cho mục đích quân sự. Với khả năng xuyên qua kim loạt với tốc độ 2 km/s, loại đạn này sẽ vượt qua các hệ thống phòng thủ một cách dễ dàng.

Chuyên gia này cung tiết lộ rằng, Nga đang tích cực nghiên cứu và tạo ra chúng nhưng dưới dạng một máy phóng điện từ. Họ đang cố gắng tìm cách khắc phục những hạn chế mà Mỹ đã gặp phải. Và ông tin tưởng rằng, trong tương lai gần chúng sẽ được trang bị trên các tàu chiến của Nga.

Người đầu tiên đưa ra ý tưởng về một chiếc súng điện từ này là kỹ sư người pháp Fauchon và Villeple vào năm 1916. Chúng dựa trên nguyên tắc cảm ứng Karl Gauss, tên nhà khoa học Đức đặt nền móng cho lý thuyết toán về điện từ. Một cuộc thử nghiệm đã được tiến hành với đầu đạn nặng 50 gam và có thể đạt tốc độ 200 m/s.

Với kết quả này chúng được đánh giá khá khiêm tốn. Tuy nhiên hiện nay với công nghệ hiện có các chuyên gia tin rằng, không chỉ có Nga và Mỹ, trong tương lai loại vũ khí này sẽ xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới.

  • Nguyễn Đông