Tranh luận nóng

Nga đe phát triển vũ khí đánh trúng tử huyệt của Mỹ

Thứ Năm, 06/12/2018 07:44

(Vũ khí) - Theo Chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh Nga, ông Victor Bondarev, Moscow sẽ đẩy nhanh chế tạo vũ khí đặc biệt đáp trả nếu Mỹ xóa bỏ INF.

Tuyên bố của ông Victor Bondarev được đưa ra gần như ngay sau khi Mỹ đã ra tối hậu thư rằng Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước INF nếu chính quyền Nga không tuân thủ thỏa thuận này một cách hoàn toàn và có thể kiểm chứng trong vòng 60 ngày.

Đáp lại, ông Victor Bondarev tuyên bố, nếu Mỹ xóa bỏ Hiệp ước INF, Nga sẽ đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu chế tạo và bố trí các chủng loại vũ khí đặc biệt để đối phó:

Nga de phat trien vu khi danh trung tu huyet cua My
Vũ khí Nga khiến Mỹ e ngại.

"Chúng tôi tuân thủ Hiệp ước INF. Đây là lập trường của lãnh đạo nước Nga. Tuy nhiên, nếu phía Mỹ xóa bỏ INF, chúng tôi sẽ buộc phải áp dụng một loạt các biện pháp đối phó, bao gồm đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu chế tạo và bố trí vũ khí đặc biệt".

Giới chuyên gia cho rằng, loại vũ khí được ông Victor Bondarev tuyên bố sẽ đẩy nhanh chế tạo chính là tên lửa SSC-8, hay còn được biết đến là tên lửa hành trình tầm trung với tên gọi Novator 9M729.

Và vấn đề khiến Mỹ lo ngại nhất đối với 9M729 bởi hiện nay dù phòng thủ Mỹ rất mạnh khi đối phó tên lửa đạn đạo nhưng với đòn tấn công bằng tên lửa hành trình, lực lượng này đang có lỗ hổng lớn.

Trung tâm đánh giá chiến lược và ngân sách của Mỹ cho biết, Washington đã chú ý đến việc phòng thủ chống lại tên lửa đạn đạo trong vòng thời gian lâu dài, nhưng Mỹ quên mối đe dọa nghiêm trọng khác đó là tên lửa hành trình - lĩnh vực Nga đã đạt được thành công vượt bậc trong thời gian qua.

Kết quả nghiên cứu của Mỹ cho biết thêm: "Trong vòng hầu hết thời kỳ hậu chiến tranh lạnh, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tập trung vào việc triển khai vũ khí để chặn các tên lửa đạn đạo". Trong khi đó, Nga đang tích cực trữ và phát triển tên lửa hành trình mới, đặc biệt là 9M729 - những vũ khí có thể dễ dàng xuyên thủng hệ thóng phòng thủ rất mong manh của Mỹ.

Ngoài ra, nghiên cứu này còn mô tả các mối đe dọa đối với các căn cứ của Mỹ, trong đó có các hệ thống tên lửa Iskander của Nga, cũng như các phức hợp siêu âm Kinzhal có khả năng tấn công các căn cứ của Mỹ ở châu Âu.

Kết quả nghiên cứu thừa nhận: "Hiện nay đó là không chắc rằng Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ sẽ có đủ kinh nghiệm và kinh phí để phát triển hệ thống của hệ thống đáng tin cậy để bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng trong các cơ sở quân sự của Mỹ trong tương lai".

Trước khi có thừa nhận này, người đứng đầu Bộ Chỉ huy không gian Bắc Mỹ (NORAD), bà Lori Robinson đầy lo ngại khi cho rằng: "Nga đã ưu tiên phát triển các tên lửa hành trình tiên tiến có khả năng đe doạ các mục tiêu ở Bắc Mỹ mà trước đây chưa từng thấy".

Vị lãnh đạo này cũng chỉ ra rằng, mặc dù khả năng Nga dùng tên lửa hành trình tấn công Mỹ đang ở mức thấp nhưng Lầu Năm Góc vẫn cần phải đầu tư vào các bộ cảm biến tiên tiến và hệ thống vũ khí phòng thủ nếu muốn bảo vệ "những tài sản quan trọng" của mình.

Theo bà Lori Robinson, những tên lửa này có thể được phóng đi từ cả máy bay ném bom, tàu ngầm và tàu chiến. Loại vũ khí này tạo lợi thế quân sự cho Moskva trước Bắc Mỹ mà không cần đến sức mạnh vũ khí hạt nhân.

"Nếu xu thế này tiếp diễn, NORAD sẽ đối mặt với nguy cơ không thể bảo vệ Bắc Mỹ trước các mối đe dọa tên lửa hành trình, trên không và trên biển từ Nga", vị lãnh đạo này thừa nhận.

Hòa Bình