Tranh luận nóng

Nga đưa radar bắt siêu vượt âm đến Bắc Cực

Thứ Ba, 21/01/2020 07:30

(Vũ khí) - Toàn bộ vùng Bắc Cực thuộc Nga kiểm soát sẽ được trang bị hệ thống Rezonans-N - hệ thống radar có thể phát hiện mọi mục tiêu tàng hình và siêu vượt âm.

Hiện nay lực lượng phòng thủ Nga đã triển khai 3 hệ thống radar Resonans-N tại Bắc Cực. Hiện công tác xây dựng trạm radar Resonans-N mới đã hoàn thành. Hệ thống này sẽ chính thức được đưa vào vận hành ngay trong tháng 11/2019.

"Nhiệm vụ của những trạm radar Resonans-N là bảo vệ lãnh thổ Nga từ hướng Bắc, ngăn chặn bất kỳ cuộc xâm nhập đường không nào, dù đó là mục tiêu tàng hình", vị đại diện của lực lượng phòng thủ Nga nói.

Nga dua radar bat sieu vuot am den Bac Cuc
Hệ thống radar Nga.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, hệ thống Resonans-N được thiết kế theo nguyên lý xử lý hiệu ứng cộng hưởng sóng dội ở băng sóng mét.

Hệ thống này dùng để giám sát không phận, xác định và tính toán chính xác tọa độ, tham số đường bay của nhiều loại mục tiêu bay đang và sẽ được đối phương triển khai, trong điều kiện chiến đấu bị chế áp điện tử và nhiễu địa vật mạnh.

Resonans-N có thể phát hiện các loại phương tiện bay trên siêu âm trần cao và tầm xa, các loại tên lửa hành trình và tên lửa đường đạn có hệ số phản xạ điện từ thấp, các loại máy bay có tính năng tàng hình, kể cả F-35, hay máy bay B-2 Spirit của Không quân Mỹ.

Quyết định tăng cường hệ thống radar Rezonans-N đến Bắc Cực được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra nhằm đối phó với những nguy cơ mới có thể đến từ Mỹ trong tương lai.

Hồi đầu năm 2018, Lầu Năm Góc tuyên bố phát triển vũ khí siêu vượt âm đang là ưu tiên hàng đầu của cơ quan này. Đến tháng 11/2019, Không quân Mỹ cũng tuyên bố đang phát triển vũ khí siêu thanh và đã có những thử nghiệm thành công đầu tiên.

Điều đặc biệt là tất cả những vũ khí này cùng với tiêm kích tàng hình F-35A sẽ được Lầu Năm Góc ưu tiên triển khai đến  căn cứ Eielson ở Alaska và một số khu vực ở  Bắc Cực nhằm đối phó với Nga.

Vì vậy, mục tiêu chính Resonans-N hướng đến nhiều khả năng là dòng chiến đấu cơ tàng hình và vũ khí siêu vượt âm của Mỹ trong tương lai.

Căn cứ Eielson sẽ nhận được 3 phi đội chiến đấu cơ F-35A nhằm củng cố sức mạnh cho phi đội chiến đấu cơ F-16 đang triển khai tại đây. Những chếc F-35A đầu tiên sẽ có mặt tại Eielson trong nửa đầu năm 2020.

Được biết, căn cứ không quân tại Alaska nằm gần với trung tâm huấn luyện tập trung Alaska (JPARC) rộng 100.000 km2 nên các máy bay sẽ có một khu vực rộng lớn để tập luyện.

Cựu Phó đô đốc Hải quân Mỹ, Joseph Tofalo cho rằng, Mỹ có các lợi ích rộng rãi, cơ bản tại khu vực Vùng cực và Mỹ sẵn sàng hành động độc lập hoặc phối hợp với các quốc gia khác để đảm bảo an toàn cho các lợi ích đó.

Một nhóm trong số các lợi ích đó là: "Triển khai hệ thống lá chắn tên lửa và hệ thống cảnh báo sớm; triển khai các hệ thống trên biển và trên không phục vụ vận chuyển chiến lược trên biển, kiềm chế chiến lược;

tăng cường sự hiện diện trên các biển và tiến hành các chiến dịch đảm bảo an ninh biển cũng như đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không trên khu vực lãnh thổ này.

Đảm bảo tính cơ động toàn cầu cho các tàu và máy bay kể cả dân sự và quân sự Mỹ trên toàn bộ khu vực Vùng cực…, cũng như đảm bảo khả năng cơ động toàn cầu cho lực lượng vũ trang Mỹ trên toàn thế giới.

Điều đó sẽ đảm bảo các quyền chủ quyền của Mỹ đối với một loạt khu vực duyên hải rộng lớn cùng các nguồn tài nguyên thiên nhiên có ở đó".

Đan Nguyên