Tranh luận nóng

Nga đưa xe thiết giáp hạng nặng đến Syria

Thứ Sáu, 27/04/2018 15:50

(Vũ khí) - Sau nhiều đồn đoán, cuối cùng hình ảnh xe thiết giáp thế hệ mới Typhoon của Nga đã được nhìn thấy tại Syria.

Tạp chí Defence-Blog cho biết, việc cỗ xe thiết giáp tối tân của Nga đến Syria rất có thể bằng đường biển trên một trong số những chiếc tàu vận tải chở theo vũ khí và thiết bị quân sự của Nga đến Syria. Hiện Nga vẫn chưa có bất cứ tuyên bố chính thức nào về sự xuất hiện của chiếc xe này.

Theo những thông tin được Nga công khai, Typhoon-K là loại xe thiết giáp mới nhất của Nga do hãng Kamaz chế tạo, đây là xe thiết giáp kháng mìn đa chức năng được thiết kế chuyên biệt cho chiến tranh đô thị và các chiến dịch chống chiến tranh nổi dậy.

Nga dua xe thiet giap hang nang den Syria 
Xe thiết giáp Typhoon của Nga.

Xe thiết giáp Typhoon-K hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ an toàn cấp cao nhất của Nga, thậm chí là vượt qua cả yêu cầu cần thiết. Theo phân loại tiêu chuẩn bảo vệ STANAG 4569 của NATO thì Typhoon-K nằm ở mức giữa 3b và 4 có khả năng chống lại các vụ nổ được tạo ra từ 8kg thuốc nổ cực mạnh, hoặc lớn hơn là 10kg thuốc nổ trong điều kiện thử nghiệm nhưng vẫn bảo vệ an toàn cho kíp chiến đấu.

Hơn nữa, theo một đại diện của Kamaz cho biết, nhờ được trang bị hệ thống giáp module kết hợp giữa thép và vật liệu gốm đã giúp Typhoon-K có khả năng chống lại đạn xuyên giáp B-32. Cấu trúc bên trong xe cũng được thiết kế đặc biệt để giảm bớt tác động từ bên ngoài, nó cũng được trang bị hệ thống điều hòa không khí HLF-100.

Một chiếc Typhoon-K có trọng lượng khoảng 25 tấn được trang bị một động cơ 450 mã lực với hộp số tự động, có thể chở theo tối đa 16 binh sĩ cùng đầy đủ trang bị. Buồng lái của Typhoon-K cũng được lắp hai màn hình theo dõi giúp quan sát toàn bộ hoạt động diễn ra xung quanh chiếc xe với 5 máy quay giám sát.

Hệ thống điều khiển trung tâm cũng giúp lái xe quản lý được tất cả mọi hệ thống trên mẫu xe bọc thép này. Typhoon-K còn được trang bị mẫu kính chống đạn đặc biệt được phát triển bởi công ty Magistral Ltd, có khả năng chịu được cả đạn súng máy hạng nặng 14,5mm ở cự ly gần.

Ngoài ra, trong tương lai mẫu xe thiết giáp chở quân này có thể sẽ được trang bị thêm hệ thống vũ khí điều khiển tự động. Trước khi Typhoon-K bất ngờ lộ diện, loại xe thiết giáp hạng nặng khác là BPM-97 (phương tiện chiến đấu vốn chỉ trang bị hạn chế cho lực lượng biên phòng, lực lượng đặc nhiệm Nga) cũng đã được Moscow âm thầm đưa đến Syria.

Như vậy, cùng với BTR-80, BTR-82A, tăng T-90, BPM-97 và Typhoon-K là phương tiện chiến đấu hạng nặng mới nhất được Quân đội Nga sử dụng trong chiến dịch chống khủng bố tại Syria.

Theo những thông tin được công khai, xe BPM-97 được điều khiển bởi kíp lái 2 người, khoang chở quân có sức chứa lên tới 10 binh sĩ với đầy đủ trang bị. Giáp xe cung cấp sự bảo vệ an toàn trước đạn 7,62 mm; vòng cung phía trước chống được đạn xuyên 12,7 mm.

Thân xe hình chữ V nhằm tăng độ an toàn trong trường hợp cán phải mìn. Lốp xe có hệ thống điều hòa áp suất trung tâm. Chiếc thiết giáp này có thể tùy chọn súng máy 7,62 mm hoặc 12,7 mm để gắn trên nóc. Ngoài ra, nó còn biến thể mang được cả tháp pháo một người điểu khiển, trang bị pháo tự động cỡ 30 mm tương tự như BTR-80A.

Bên cạnh đó, BPM-97 hoàn toàn đủ khả năng làm phương tiện mang vác các loại vũ khí đặc biệt như giàn phóng tên lửa phòng không Strela-10 hay tên lửa chống tăng Kornet. Nhưng BPM-97 hoàn toàn vắng bóng tại Syria sau một vài lần xuất hiện hồi năm 2017.

Đan Nguyên