Tranh luận nóng

Nga gia cường xe tăng bằng hòm gỗ, vỏ đạn

Thứ Hai, 08/04/2019 07:29

(Vũ khí) - Việc "áp dụng kinh nghiệm chiến trường Syria" lên xe tăng và xe thiết giáp của Quân đội Nga đang bị đánh giá là rất thiếu hợp lý.

Hiệu quả của phương án trên gây ra rất nhiều tranh cãi, khi luồng ý kiến thứ nhất cho rằng nó chỉ có tác dụng tâm lý đối với binh lính, nhưng bên cạnh đó lại có nhận định rằng khi đối đầu phiến quân chỉ được trang bị RPG-2 (B-40) lạc hậu thì cách làm trên vẫn ít nhiều phát huy hiệu quả.

Thực tế chiến trường cũng đã chỉ ra rằng có ít nhất 1 xe thiết giáp yểm trợ hỏa lực sửa đổi từ khung gầm V-150 Commando đã sống sót sau khi trúng phải phát đạn chống tăng của phiến quân đối lập.

Nga gia cuong xe tang bang hom go, vo dan
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A của Quân đội Nga gia cường với ống đựng đạn pháo

Trong các cuộc tập trận gần đây của các đơn vị tăng thiết giáp Quân đội Nga, đã xuất hiện hình ảnh xe tăng chiến đấu chủ lực, xe chiến đấu bộ binh hay xe thiết giáp chở quân tìm cách gia cường vỏ giáp bằng cách treo thêm hòm gỗ hay ống đựng đạn pháo ngoài xe.

Hình thức này được gọi bằng một cái tên chung là "áp dụng kinh nghiệm chiến trường Syria", tuy nhiên hành động này đang bị nhận xét là hoàn toàn tự phát, không tuân theo bất cứ chỉ đạo nào từ Bộ Quốc phòng Nga.

Nga gia cuong xe tang bang hom go, vo dan
Xe chiến đấu bộ binh BMP-3 của Quân khu phía Nam với các hòm gỗ treo phía mặt trước

Sở dĩ hành động trên của các quân nhân Nga bị phản đối vì chúng tạo ra hình ảnh rất thiếu chuyên nghiệp và chính quy cho quân đội, hơn nữa tác dụng của biện pháp này gần như là không có, nhất là đối với Nga.

Quân đội Nga là lực lượng hùng hậu, có trong tay số lượng tăng thiết giáp lớn nhất thế giới, công nghiệp quốc phòng của họ rất phát triển và không có lý do gì để binh lính phải gia cường chiến xa của mình như vậy.

  • Tùng Dương