Tranh luận nóng

Nga hoàn thành nâng cấp Ka-29, NATO giật mình khiếp sợ

Thứ Hai, 13/11/2017 07:28

(Vũ khí) - Những hình ảnh đầu tiên về chiếc trực thăng vận tải - chiến đấu Ka-29 của Hải quân Nga tiến hành bắn đạn thật sau khi hiện đại hóa vừa xuất hiện.

Cuối năm ngoái, người phát ngôn Hải quân Nga - Thuyền trưởng cấp 2 (Trung tá) Vladimir Matveyev đã thông báo với hãng tin TASS rằng lực lượng này sẽ nhận được các trực thăng vận tải - tấn công Ka-29 Helix-B nâng cấp đầu tiên vào năm 2017.

Mới đây, hình ảnh cặp máy bay lên thẳng Ka-29 hiện đại hóa thực hành cất hạ cánh trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và bắn đạn thật trên biển đã được đăng tải, mở ra triển vọng biên chế số lượng lớn trong tương lai gần.

Nga hoan thanh nang cap Ka-29, NATO giat minh khiep so
Cặp trực thăng vận tải - chiến đấu Ka-29 của Hải quân Nga cất cánh từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov

Trong thời kỳ đỉnh cao, Hải quân Nga có trong trang bị tới 30 chiếc Ka-29. Được sửa đổi từ trực thăng săn ngầm Ka-27 cho nhiệm vụ mới, Ka-29 đã lược bỏ cụm thiết bị định vị thủy âm dưới mũi và bổ sung 2 cánh nhỏ với 4 giá treo ngoài, phần thân mở rộng về phía trước với buồng lái đủ chỗ cho 3 phi công ngồi cạnh nhau. 

Vai trò của Ka-29 giống như chiếc Mi-8/17 trên đất liền, nó có khả năng vận tải lượng hàng hóa lên tới 4 tấn, hoặc đủ chỗ cho 16 lính thủy đánh bộ, hoặc 10 lính dù.

Tầm hoạt động của Ka-29 là 460 km, vận tốc tối đa 280 km/h nhờ 2 động cơ Klimov TV3-117V công suất 1.660 kW (2.230 mã lực).

Ka-29 được tích hợp thiết bị cảm biến quang điện tử phục vụ dẫn đường cho tên lửa chống tăng 9M114 Shturm (AT-6 Spiral) cũng như bổ trợ cho việc ngắm bắn rocket và pháo tự động 2A42 cỡ nòng 30 mm.

Ngoài vũ khí "cứng" thì Ka-29 còn mang được cả pod súng máy 7,62 mm treo ngoài.

Nga hoan thanh nang cap Ka-29, NATO giat minh khiep so
Trực thăng vận tải - tấn công Ka-29 của Hải quân Nga bắn đạn thật trên biển

Ka-29 có thể hỗ trợ hỏa lực trên không rất hữu hiệu cho thủy quân lục chiến trong tác chiến đổ bộ, trinh sát chiến trường lẫn vận tải hàng hóa, nó sẽ kết hợp cùng trực thăng Ka-52K tạo nên biên đội hỗn hợp đảm bảo thực thi mọi nhiệm vụ vì chiếc Ka-52K mặc dù sức tấn công rất mạnh nhưng độ đa nhiệm thì không bằng.

Sự tăng cường sức mạnh bằng trực thăng Ka-29 sẽ khiến Hải quân Nga trở nên đáng gờm hơn rất nhiều, đủ khiến NATO phải cảm thấy lo sợ, đặc biệt khi số lượng Ka-52K Katran còn rất ít ỏi do những khó khăn kinh tế khiến việc sản xuất chưa thể được đẩy nhanh.

Cần nói thêm rằng ngoài Hải quân Nga thì Hải quân Ukraine cũng từng sở hữu 16 chiếc Ka-29TB, tuy nhiên hiện nay chúng đang phải nằm đắp chiếu do tình trạng kỹ thuật không đảm bảo, điều này càng làm nổi bật tính "Độc tôn" của Nga.

Tùng Dương