Tranh luận nóng

Nga hoàn thành thử nghiệm vũ khí bảo vệ cả nhóm tàu

Thứ Hai, 11/02/2019 15:15

(Vũ khí) - Theo Đô đốc Vladimir Korolev, Tổng tư lệnh Hải quân Nga, lực lượng này đã hoàn thành thử nghiệm Poliment-Redut - vũ khí có thể bảo vệ cả nhóm tàu.

Những cuộc thử nghiệm cấp nhà nước của hệ thống tên lửa phòng không trên hạm Poliment-Redut cho tàu khu trục thuộc Dự án 22350 đã hoàn thành. "Các cuộc thử nghiệm nhà nước đối với hệ thống tên lửa phòng không Polimen-Redut đã hoàn tất", tờ báo Krasnaya Zvezda dẫn lời Đô đốc Vladimir Korolev.

Hiện nhiều tính năng của hệ thống phòng không tối tân này chưa được Nga tiết lộ, tuy nhiên nguồn tin quân sự Nga hồi cuối năm 2017 cho biết, trong quá trình thử nghiệm, hệ thống Polimen-Redut đã được thử lửa ngoài khơi Syria.

Nga hoan thanh thu nghiem vu khi bao ve ca nhom tau
Hệ thống Polimen-Redut diệt mục tiêu trong thử nghiệm.

Polimen-Redut (còn có tên gọi Redut ) là hệ thống tên lửa phòng không đa năng với bệ phóng thẳng đứng Redut và radar Polyment. Hệ thống cho phép, tùy theo chủng loại tên lửa, bắn đồng thời đến 16 mục tiêu bay ở tầm 1-150 km và độ cao 5-30 km.

Hệ thống Polimen-Redut được chuẩn hóa về tên lửa và một số bộ phận khác với hệ thống tên lửa phòng không mặt đất cơ động Vityaz. Các tên lửa phòng không có điều khiển được bố trí trong bệ phóng thẳng đứng gồm các module có 4 hoặc 8 ô phóng mỗi module.

Trong mỗi ổ phóng có thể bố trí 1 tên lửa tầm trung (9М96Е) hay tầm xa (9М96Е2) để trong ống phóng, hay 4 tên lửa tầm ngắn (9М100). Tên lửa được phóng đi bằng khí nén, sau đó động cơ hành trình được khởi động.

Tên lửa 9М96Е và 9М96Е2 sử dụng các hệ dẫn lệnh-quán tính và radar, tên lửa 9М100 được trang bị đầu tự dẫn hồng ngoại. Các tên lửa được trang bị đầu đạn nặng 24 kg có thể điều khiển.

Được biết, hồi tháng 6/2014, tàu hộ tống mới nhất của Hạm đội Baltic Soobrazitelny 531 sử dụng hệ thống Polimen-Redut đã tiêu diệt thành công mục tiêu mô phỏng tàu nổi của đối phương trong điều kiện có đối kháng điện tử từ phía "đối phương".

Cũng trong tháng 6/2014, thủy thủ đoàn của tàu Soobrazitelny cũng đã dùng hệ thống tên lửa đa năng này tiêu diệt thành công một tên lửa hành trình. Nga từng nhiều lần khẳng định, chỉ với hệ thống Redut trên hạm, Hải quân Nga có thể thách thức bất kỳ cuộc tấn công nào của đối phương từ mọi hướng trong tầm bắn.

Dù Nga tuyên bố đã hoàn thành thử nghiệm với Redut nhưng tạp chí National Interest cho rằng, việc Hải quân Nga phải kéo dài thời gian thử nghiệm của với Polimen-Redut do quá trình thử nghiệm gặp nhiều sự cố.

Tạp chí Mỹ cho rằng, Hải quân Nga từng cân nhắc hủy hợp đồng hệ thống Polimen-Redut với nhà sản xuất Almaz-Antey vào năm 2014, tuy nhiên việc Hải quân Nga hủy bỏ hợp đồng với hãng Almaz-Antey không phải là chuyện muốn nói là có thể làm được.

Vấn đề nằm ở chỗ module chiến đấu của hệ thống Polimen-Redut. Căn cứ vào những thông tin được Hải quân Nga công khai, trên tất cả các tàu thuộc Đề án 20380, 20385 và 22350 được được thiết kế được trang bị hệ thống phòng không Polimen-Redut.

Vì vậy, nếu hủy hợp Almaz-Antey thì Moskva phải cần nhiều thời gian nữa và rất tốn kém mới có thể tìm kiếm và thay thế một hệ thống phòng không thích hợp với những chiến hạm này. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ trang bị của Hải quân Nga.

Clip hệ thống Polimen-Redut diệt mục tiêu trong thử nghiệm

Tuấn Vũ