Tranh luận nóng

Nga khiêm tốn trước vũ khí siêu thanh Mỹ

Thứ Sáu, 21/04/2017 15:39

(Vũ khí) - Hãng Sputnik dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tuyên bố, Moskva đang ngang bằng với Mỹ trong việc phát triển vũ khí siêu thanh.

Tuyên bố bất ngờ

Tuyên bố trên được Phó Thủ tướng Rogozin cho biết khi trả lời câu hỏi của truyền thông hôm 20/4 về thử nghiệm thành công của tên lửa siêu thanh Zircon.

"Nga đang phát triển loại vũ khí không chỉ có tốc độ vượt âm thông thường mà là siêu thanh, với khả năng ngang bằng vũ khí Mỹ. Nhưng tôi không thể đưa ra bình luận về bất kì thông tin rò rỉ nào từ Bộ Quốc phòng hay ngành công nghiệp quân sự Nga", ông Dmitry Rogozin cho biết.

Phó Thủ tướng Rogozin khẳng định rằng, việc phát triển các loại vũ khí siêu thanh là ưu tiên hàng đầu của quân đội Nga do nó có khả năng vượt qua các hệ thống tên lửa phòng không.

TASS dẫn nguồn tin quân sự Nga tiết lộ: "Trong bài thử nghiệm mới đây, tên lửa Zircon đã đạt đến tốc độ Mach 8, tức là nhanh gấp 8 lần vận tốc của âm thanh". Trong khi đó, tốc độ nhanh nhất của tên lửa X-51A của Mỹ mới chỉ đạt được tốc độ Mach 5.

Nga khiem ton truoc vu khi sieu thanh My
Nga đang khiêm tốn trước Mỹ trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh.

Mặc dù tiết lộ về tốc độ đạt được trong thử nghiệm nhưng Nga không nói rõ hệ thống nào đã thực hiện vụ phóng này. Nguồn tin cho biết thêm, tên lửa siêu thanh Zircon có thể được phóng từ hệ thống 3C14, loại thường được sử dụng để phóng tên lửa Onyx và Kalibr hiện nay của Hải quân Nga.

Tên lửa Zircon được sản xuất tại nhà máy chế tạo tên lửa NPO trong khuôn khổ kế hoạch phát triển vũ khí siêu thanh mang mật danh 4202 - Chương trình vũ khí Nga từng nhiều lần tuyên bố có thể dễ dàng xuyên thủng lá chắn phòng thủ hiện đại nhất của Mỹ.

Mỹ đứng ngồi không yên

Dù Nga đang tỏ ra khiêm tốn trước Mỹ trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh nhưng với những gì đã đạt được, Moskva đang khiến Washington đứng ngồi không yên.

Tờ Washington Free Beaсon vừa có bài viết cho rằng, Quốc hội Mỹ đã thông qua sửa đổi luật về chi ngân sách cho quốc phòng để chương trình chống nguy cơ đe dọa ngày càng tăng của tên lửa siêu thanh, trong đó mối đe dọa từ Nga là chủ yếu, buộc Mỹ phải bỏ tiền chế tạo vũ khí laser, nhằm nâng cao khả năng đánh chặn.

Washington đã quyết định thực hiện bước này sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin, Nga có kế hoạch thử nghiệm tên lửa siêu thanh Yu-71 - một sản phẩm của Liên hiệp các nhà sản xuất khoa học công nghệ chế tạo máy NPO Mashinostroyenia.

Theo Washington Free Beaсon, trong tháng 4 vừa qua, Moskva đã thử nghiệm Yu-71 thành công trên tên lửa đạn đạo UR-100N (RS-18B - NATO gọi là SS-19 Stiletto), trong khuôn khổ kế hoạch phát triển vũ khí siêu thanh mang mật danh 4202.

Truyền thông thế giới cho biết, từ năm 2012 đến nay, Nga cũng đã liên tiếp thử nghiệm thành công kỹ thuật điều khiển thiết bị bay siêu thanh tại bãi phóng Akhtubinsk - Astrakhan. Tuy nhiên, những vụ thử nghiệm này đa số không được công khai, cho đến khi Yu-71 chính thức lộ diện.

Theo người đứng đầu Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ là ông James Sayring, quốc hội nước này dự định chi 23 triệu USD cho kế hoạch phát triển vũ khí laser, nhằm bảo vệ đất nước khỏi các phương tiện tấn công nhanh toàn cầu, có thể gắn trên các tên lửa đạn đạo này.

Các vũ khí laser của Mỹ có thể đặt đưới mặt đất, trên các tàu chiến mặt nước hoặc trên các trạm vũ trụ hay được mang bởi các phương tiện bay trong không gian. Tuy nhiên, ông Sayring thừa nhận, thử nghiệm vũ khí mới sẽ được tổ chức không sớm hơn năm 2021.

Trong khi đó, Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Mỹ, cố vấn an ninh quốc gia của ông Donald Trump, Mike Rogers cho biết: "Tôi lo ngại trên thực tế rằng, Nga và Trung Quốc đã vượt qua chúng ta trong việc phát triển khả năng của đầu đạn siêu thanh.

Chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ cho đến nay đạt được thành quả khiêm tốn. Trong khi đó Nga đang chuẩn bị để sẵn sàng cho một cuộc chiến lớn mà họ cho rằng sẽ là một cuộc chiến tranh hạt nhân và đạt được những bước tiến đáng kể".

Ngoài ra, các chuyên gia Mỹ cũng cho biết thêm rằng, các kỹ sư Nga đang phát triển vũ khí siêu thanh để trang bị cho các chiến hạm mặt nước và tàu ngầm.

Tuấn Vũ